Giáo dục

Tăng cường rà soát cơ sở giáo dục liên kết nước ngoài

Hoàng Anh 30/03/2024 - 07:38

Ngày 28/3, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) có công văn gửi các Sở GD&ĐT về tăng cường công tác quản lý nhà nước về thực hiện chương trình tích hợp, liên kết với nước ngoài trong cơ sở giáo dục.

Theo Bộ GD&ĐT, trong bối cảnh quốc tế hóa giáo dục là xu thế toàn cầu, Việt Nam luôn đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong giáo dục, hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục đã được triển khai trong nhiều năm qua, được quy định tại Luật Giáo dục số 43/2019/QH14, được cụ thể hóa tại các nghị định của Chính phủ.

Các cơ quan quản lý nhà nước đã tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân, thành phần kinh tế tham gia hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo đạt được kết quả tích cực; tạo cơ hội học tập cho người học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo.

“Tuy nhiên, qua kiểm tra, nắm bắt tình hình tại một số địa phương có hiện tượng việc tổ chức thực hiện hợp tác, đầu tư của nước ngoài tại một số cơ sở giáo dục chưa đảm bảo đúng quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng đến quyền lợi chính đáng của người học, nguy cơ rủi ro cao”, Bộ GD&ĐT cho biết.

Để nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước đối với công tác hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục, Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở GD&ĐT khi tham mưu, tiếp nhận, thẩm định hồ sơ về thành lập, cho phép hoạt động của các cơ sở giáo dục; các chương trình giáo dục tích hợp; liên kết giáo dục, đào tạo với nước ngoài tại các cơ sở giáo dục phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật về trình tự thủ tục, điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, chương trình, giáo trình, pháp nhân và các yếu tố liên quan khác theo quy định. Bộ cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục triển khai chương trình giáo dục tích hợp, liên kết giáo dục, đào tạo với nước ngoài thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo, quy chế thực hiện công khai đối với cơ sở giáo dục và đào tạo thuộc hệ thống giáo dục quốc dân theo quy định.

Bộ GD&ĐT đề nghị rà soát toàn bộ các cơ sở giáo dục đang triển khai chương trình giáo dục tích hợp; liên kết giáo dục, đào tạo với nước ngoài trên địa bàn, bảo đảm thực hiện đúng quy định của pháp luật. Trường hợp thực hiện không đúng quy định, phải xử lý kịp thời. Xây dựng kế hoạch và tổ chức kiểm tra, thanh tra có trọng tâm, trọng điểm, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm (nếu có); Phối hợp các cơ quan chức năng tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cha mẹ học sinh, học viên; lưu ý cha mẹ học sinh, học viên tìm hiểu kỹ lưỡng về những lợi ích khi tham gia góp vốn đầu tư, cũng như các hình thức đóng học phí và những rủi ro có thể xảy ra khi tham gia các cơ chế, hình thức đó.

Bộ GD&ĐT đề nghị các Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai thực hiện kịp thời và nghiêm túc.

Văn bản của Bộ GD&ĐT đưa ra trong bối cảnh sau sự việc lùm xùm tại Trường TH-THCS-THPT Quốc tế Mỹ (huyện Nhà Bè, TP.HCM). Ngày 18/3, Trường TH-THCS-THPT Quốc tế Mỹ đã phải cho toàn bộ học sinh ngưng học do hầu hết giáo viên đứng lớp là người nước ngoài đã nghỉ việc do không được trả lương, bảo hiểm xã hội đầy đủ. Vì vậy, nhiều phụ huynh trường này đã gửi đơn cầu cứu các cơ quan chức năng vào cuộc khiến Sở GD&ĐT TP.HCM phải mở đường dây nóng, tổ chuyên xử lý đơn thư. Ngày 28/3, Thanh tra Sở GD&ĐT TP.HCM đã tiếp tục có buổi làm việc với đại diện phụ huynh Trường TH-THCS-THPT Quốc tế Mỹ để ghi nhận các ý kiến đề xuất nhằm ổn định việc học cho hơn 1.200 học sinh đang theo học tại đây. Trước đó, Trường TH-THCS-THPT Quốc tế Mỹ còn bị nhiều phụ huynh căng băng rôn đòi nợ từ tháng 9/2023.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tăng cường rà soát cơ sở giáo dục liên kết nước ngoài
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO