Công nghệ

Sở Y tế TP.HCM chủ động kết nối với “Phần mềm lắng nghe mạng xã hội Social Beat” và “Cổng thông tin doanh nghiệp thành phố”

La Minh 27/06/2024 - 12:35

Tổ công tác đặc biệt của Sở Y tế TP.HCM chính thức kết nối với “Phần mềm lắng nghe mạng xã hội Social Beat” (Sở TT&TT) và “Cổng thông tin doanh nghiệp thành phố” (Sở Kế hoạch đầu tư) nhằm tiếp tục không ngừng cải thiện hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực quảng cáo và hành nghề khám, chữa bệnh.

y.jpg
Tổ công tác đặc biệt của Sở Y tế TP.HCM cung cấp thông tin xử lý hành chính các cơ sở vi phạm pháp luật trong lĩnh vực y tế lên “Cổng thông tin doanh nghiệp thành phố” (ngày 27/6/2024)

Đối với “Phần mềm lắng nghe mạng xã hội Social Beat” (Sở TT&TT), ngoài việc cài đặt cho các phòng chức năng có liên quan như: Thanh tra Sở, Quản lý dịch vụ y tế, Nghiệp vụ Y, Nghiệp vụ Dược, lãnh đạo Sở Y tế giao nhiệm vụ cho Phòng CNTT vừa hỗ trợ, huấn luyện cho các phòng chức năng sử dụng thành thạo ứng dụng này, đồng thời yêu cầu các phòng chủ động báo cáo và xin ý kiến Tổ công tác thực hiện kiểm tra đột xuất đối với những cơ sở có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong quảng cáo.

Tuy cần tiếp tục được hoàn thiện hơn, bước đầu Sở Y tế đánh giá cao phần mềm này, ưu điểm của Socialbeat chính là khả năng thu thập dữ liệu từ Facebook, Twitter, Instagram, YouTube và nhiều nền tảng mạng xã hội khác, qua đó giúp cho các Sở, Ngành trong đó có Sở Y tế TP.HCM có thêm nguồn thông tin phong phú, đa chiều nhất là những ý kiến, suy nghĩ và trào lưu trên mạng trong lĩnh vực y tế. Với những ưu điểm này, Tổ công tác đặc biệt của Sở Y tế đã đưa “Phần mềm lắng nghe mạng xã hội Social Beat” trở thành một trong những nguồn thông tin quan trọng cho công tác kiểm tra, xử lý các quảng cáo trái phép.

Đối với “Cổng thông tin doanh nghiệp thành phố” (Sở Kế hoạch đầu tư), Tổ công tác đặc biệt đã có thêm nguồn thông tin đáng tin cậy giúp tra cứu các doanh nghiệp đã được Sở KHĐT cấp chứng nhận có những hoạt động liên quan đến lĩnh vực y tế giúp chủ động hơn trong công tác hậu kiểm, kịp thời xử lý những vi phạm, nhất là các lĩnh vực “dễ lấn sân” sang y tế.

Ngoài ra, Tổ công tác sẽ chủ động đưa thông tin những doanh nghiệp vi phạm pháp luật đã bị Thanh tra Sở xử lý lên Cổng này, giúp cung cấp thêm những thông tin quan trọng cho các Sở, Ngành có liên quan trong công tác quản lý cấp phép (thay vì phải gửi văn bản đến các Sở, Ngành có liên quan như trước đây).

Ngoài ra, Sở Y tế vừa triển khai thêm hoạt động mới tuy nhỏ nhưng mang ý nghĩa sâu sắc trong việc kêu gọi các cơ sở hành nghề chủ động rà soát, khắc phục các hoạt động không được làm (vì thiếu thông tin, thiếu cập nhật các quy định pháp luật,…) bằng cách gửi văn bản thông báo dấu hiệu vi phạm, yêu cầu cơ sở tự chấn chỉnh ngay các nội dung quảng cáo, các hoạt động có dấu hiệu vi phạm, trường hợp không nghiêm túc thực hiện sẽ phải nhận các xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Qua triển khai hoạt động này, bước đầu cho thấy sự tích cực trong việc thay đổi nhận thức của các tổ chức/cá nhân hoạt động trong lĩnh vực y tế. Điển hình như một trường hợp Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ trên địa bàn Quận 1, ngay sau khi nhận thông báo nhắc nhỡ của Thanh tra Sở Y tế vào ngày 25/6/2024, cơ sở này đã chủ động liên hệ với Sở Y tế để được hướng dẫn, qua đó cơ sở đã nhận thức, nắm rõ các quy định của pháp luật và nghiêm túc thực hiện chấn chỉnh hoạt động quảng cáo của cơ sở.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sở Y tế TP.HCM chủ động kết nối với “Phần mềm lắng nghe mạng xã hội Social Beat” và “Cổng thông tin doanh nghiệp thành phố”
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO