Y học

Sở Y tế TP.HCM cảnh báo gia tăng ca bệnh ho gà ở trẻ chưa tiêm vắc-xin

Khởi Nguyên 24/06/2024 - 13:01

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (HCDC) về tình hình dịch bệnh, tính đến ngày 12/6, TP.HCM ghi nhận 30 ca bệnh ho gà.

Sở Y tế TP.HCM cảnh báo, từ đầu năm 2024 đến nay, số ca bệnh ho gà ghi nhận tại TP.HCM gia tăng so với các năm trước. Đa số là trẻ mắc bệnh là chưa đến độ tuổi tiêm chủng hoặc chưa được tiêm đầy đủ vắc-xin phòng bệnh.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (HCDC) về tình hình dịch bệnh, tính đến ngày 12/6, TP.HCM ghi nhận 30 ca bệnh ho gà.

ho.jpg
Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố (HCDC) về tình hình dịch bệnh, tính đến ngày 12/6, TP.HCM ghi nhận 30 ca bệnh ho gà. Ảnh minh họa

Trong đó, 90% ca bệnh ở trẻ dưới 5 tuổi và 40% ca bệnh ở trẻ dưới 2 tháng tuổi - đây là độ tuổi chưa đến tuổi tiêm chủng mũi đầu tiên trong chương trình Tiêm chủng Mở rộng (TCMR). Tất cả trẻ bị ho gà đều có mẹ chưa tiêm hoặc chưa rõ tiền sử tiêm chủng ho gà.

Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi Đồng 2, khoảng 1/3 trường hợp ho gà cần thở oxy canuala, hơn 1/4 trường hợp (8/30) có chẩn đoán kèm với viêm phổi/viêm tiểu phế quản/viêm phế quản phổi/trào ngược dạ dày thực quản. Qua điều tra dịch tễ, các ca bệnh này xuất hiện rải rác và hiện chưa ghi nhận mối liên hệ dịch tễ với nhau.

Trong khi đó, theo báo cáo của Viện Pasteur TP.HCM về tình hình bệnh truyền nhiễm tại khu vực phía Nam trong 5 tháng đầu năm 2024, số ca ho gà đang gia tăng với 40 ca bệnh. Trong đó ghi nhận 67,5% số ca bệnh ở nhóm trẻ dưới 3 tháng tuổi và 75,7% số ca bệnh chưa tiêm hoặc chưa đến tuổi tiêm vắc-xin phòng bệnh.

Với tình hình gia tăng số ca bệnh ho gà, Ngành Y tế Thành phố đã tăng cường các hoạt động truyền thông giáo dục sức khỏe về cách phòng bệnh ho gà, lịch tiêm chủng vắc-xin có thành phần ho gà cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai; tăng cường hoạt động tiêm chủng thường xuyên, tiêm bù, hoạt động rà soát mời tiêm trẻ đối với những trẻ chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi vắc-xin phòng bệnh ho gà.

so-y-te-khuyen-cao.jpg
Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo để phòng ngừa trẻ mắc bệnh ho gà

Ho gà là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính đường hô hấp, thường xảy ra ở trẻ nhỏ. Bệnh lây qua đường hô hấp, đối với trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ chủ yếu bị lây nhiễm từ mẹ hoặc người chăm sóc trong nhà.

Khởi đầu của bệnh có thể không sốt hoặc sốt nhẹ, có viêm đường hô hấp trên, mệt mỏi, chán ăn và ho. Cơn ho ngày càng nặng và trở thành cơn ho kịch phát trong 1-2 tuần, kéo dài 1-2 tháng hoặc lâu hơn. Lưu ý, đối với trẻ sơ sinh, một số trẻ có thể không ho mà thay vào đó là tím tái hoặc thậm chí ngưng thở.

Tại Việt Nam, bệnh ho gà lưu hành ở mọi nơi trong cả nước. Trường hợp có dịch ho gà xảy ra, bệnh thường diễn biến nặng, dễ tử vong do bị bội nhiễm gây biến chứng viêm phổi, viêm phế quản - phổi, nhất là ở trẻ dưới 5 tuổi và trẻ suy dinh dưỡng. Dịch có tính chu kỳ khoảng 3 - 5 năm.

Bệnh ho gà đã có vắc-xin phòng bệnh và được triển khai trong chương trình TCMR. Lịch tiêm chủng vắc-xin có thành phần ho gà cho trẻ em tại Việt Nam được bắt đầu từ lúc trẻ đủ 02 tháng tuổi.

Do đó để bảo vệ trẻ không bị ho gà khi chưa đủ tuổi tiêm chủng, miễn dịch thụ động được thừa hưởng từ mẹ (kháng thể của mẹ truyền qua nhau thai) là rất cần thiết.

Tiêm chủng vắc-xin có thành phần ho gà cho mẹ thời kỳ mang thai giúp bảo vệ người mẹ khỏi bị nhiễm và lây bệnh ho gà cho con, đồng thời cung cấp kháng thể phòng bệnh ho gà bảo vệ trẻ những tháng đầu đời khi chưa đến tuổi tiêm chủng hoặc tiêm chủng chưa đủ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sở Y tế TP.HCM cảnh báo gia tăng ca bệnh ho gà ở trẻ chưa tiêm vắc-xin
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO