Ra mắt Thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range - VCR

LƯU TRIỀU TIÊN| 28/06/2022 16:03

KHPTO - Tập đoàn công nghệ Bkav vừa chính thức ra mắt ‘Thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range (VCR)’ hôm 28/6/2022. Đây là hệ thống tiên tiến phục vụ cho việc huấn luyện, diễn tập, sát hạch nguồn nhân lực trong lĩnh vực an ninh mạng.

Giải pháp này do các kỹ sư của Bkav làm chủ về công nghệ.

Việt Nam hiện thiếu đội ngũ nhân lực có chuyên môn sâu về an toàn thông tin mạng, dày dạn kinh nghiệm, thiện chiến trong đảm bảo an ninh không gian số trong bối cảnh số chuyển đổi số đang được thúc đẩy mạnh mẽ ở nhiều lĩnh vực. Nhiều cơ quan tổ chức của Việt Nam hiện không có khả năng ghi nhận, phát hiện hành vi dò quét, tấn công thử vào hệ thống của mình. Theo Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam - VNISA, có khoảng 50% số cơ quan, tổ chức không có lực lượng sẵn sàng và quy trình thao tác chuẩn, ứng phó các sự cố an toàn thông tin mạng ngay cả khi đã phát hiện ra hoặc được cảnh báo bị tấn công.

Để có được đội ngũ làm an ninh mạng chất lượng cao, nhu cầu cấp thiết hiện nay là cần có một môi trường huấn luyện thực tế, phục vụ diễn tập thực chiến, nhằm nâng cao kỹ năng chuyên môn cho những người làm về an ninh mạng.

“Với khả năng tạo ra môi trường thực chiến đa dạng, Hệ thống thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range sẽ giúp cho quá trình đào tạo nhân lực an ninh mạng trình độ cao. Thay vì phải mất từ 7 - 10 năm, chúng ta có thể rút ngắn thời gian xuống còn một nửa và trang bị kỹ năng cho học viên toàn diện hơn”, ông Ngô Tuấn Anh - phó chủ tịch phụ trách an ninh mạng của Bkav, chia sẻ.

Thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range (www.bkav.com.vn/anm/vcr) mô phỏng từ các hệ thống công nghệ thông tin, như chính phủ điện tử, đô thị thông minh, hay các hệ thống chuyên ngành điện lực, giao thông vận tải, tài chính… Nó có thể đáp ứng các nhu cầu về một môi trường thực chiến cho việc huấn luyện, nghiên cứu, đánh giá kỹ năng đảm bảo an toàn an ninh mạng cũng như cung cấp các kịch bản huấn luyện, diễn tập và có thể tùy biến theo nhu cầu.

Vietnam Cyber Range còn có thư viện các kịch bản được cập nhật liên tục, mô phỏng thực chiến an ninh mạng với đa dạng các tình huống trong thực tế và các bộ công cụ đi kèm được cài đặt sẵn. Với VCR, người sử dụng có thể tiếp cận các hệ thống, thiết bị, công nghệ mới theo chuyên môn của mình.

Theo nhà sản xuất, khả năng tạo ra các môi trường thực chiến và diễn tập của VCR là không giới hạn, từ phạm vi tổ chức, ban, ngành đến quy mô quốc gia, quốc tế, đáp ứng hàng nghìn người tham gia cùng lúc nhờ cơ chế vận hành đơn giản, linh hoạt, mở rộng theo yêu cầu. Hệ thống này cho phép tùy biến mô phỏng môi trường mạng theo thực tế, từ đó kiểm định độ an toàn của hệ thống, đánh giá hiệu năng, thử nghiệm tấn công, phòng thủ như trên hệ thống thực.

Để có được kịch bản huấn luyện đa dạng, gần với thực tế, Bkav đã hợp tác với các chuyên gia công nghệ trong các lĩnh vực trọng yếu như điện lực, giao thông vận tải, y tế, tài chính ngân hàng…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ra mắt Thao trường an ninh mạng Vietnam Cyber Range - VCR
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO