Nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực da liễu, thẩm mỹ được chia sẻ trong Hội nghị Khoa học da liễu miền Nam 2022

Khởi Giao| 25/09/2022 20:40

KHPTO - Tại Hội nghị Khoa học da liễu miền Nam 2022, 46 bài báo cáo khoa học đã được báo cáo trong 2 phiên toàn thể và 8 phiên đồng thời. Năm nay, hội nghị khoa học này tập trung vào các chủ đề: What’s new in dermatologic therapy, bệnh da viêm mạn tính, bệnh da tâm thần, thủ thuật và phẫu thuật da, thẩm mỹ da, bệnh da trẻ em, bệnh lây qua tình dục; đã thu hút gần 1.000 đại biểu đang công tác và học tập trong lĩnh vực da liễu, thẩm mỹ tham dự.

Tiếp nối thành công của Hội nghị khoa học và đào tạo liên tục “Chăm sóc da cho người cao tuổi” ngày 24/9/2022, Bệnh viện Da liễu TP.HCM đã tổ chức Hội nghị Khoa học da liễu miền Nam 2022 trong ngày 25/9/2022.

Hội nghị có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực da liễu, thẩm mỹ, gồm: TS.BS Nguyễn Trọng Hào - Giám đốc Bệnh viện Da liễu TP.HCM, Chủ tịch Liên chi Hội Da liễu TP.HCM; GS.TS Nguyễn Hữu Sáu - Phó giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam; PGS.TS.BS Văn Thế Trung - Trưởng bộ môn da liễu, Đại học y dược TP.HCM; PGS.TS.BS Châu Văn Trở - Trưởng bộ môn da liễu, Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Cùng các báo cáo viên giàu kinh nghiệm của Bệnh viện Da Liễu TP.HCM, Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch, Trường ĐH y dược TP.HCM, Bệnh viện ĐH y dược TP.HCM, Bệnh viện Phong da liễu Trung ương Quy Hòa, Bệnh viện Da Liễu Cần Thơ, Bệnh viện Da Liễu Đồng Tháp, Trường ĐH y dược Cần Thơ, Trường ĐH y dược Huế…

Phát biểu khai mạc hội nghị, TS.BS Nguyễn Trọng Hào cho biết: Hội nghị khoa học da liễu miền Nam là hoạt động chuyên môn nhằm cập nhật kiến thức, trao đổi chuyên môn và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực da liễu, thẩm mỹ được Bệnh viện Da liễu TP.HCM tổ chức định kỳ hằng năm. Sau một năm gián đoạn vì dịch Covid-19, Hội nghị khoa học da liễu miền Nam 2022 đã trở lại và thu hút đông đảo sự tham dự của các đại biểu đến từ khắp nơi trên cả nước.


Trong chủ đề “Bệnh da tâm thần”, các bài báo cáo đã cung cấp thêm những thông tin mới lạ và hấp dẫn về những bệnh lý tâm thần có liên quan đến triệu chứng da liễu, như tật nhổ tóc, rối loạn hoang tưởng, bệnh da tự tạo…

Hội nghị bắt đầu với phiên toàn thể 1 với 3 bài báo cáo từ các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực da liễu và tâm thần.

Với báo cáo “Tiếp cận chẩn đoán bệnh di truyền, hiếm gặp có biểu hiện ở da”, TS.BS Nguyễn Trọng Hào đã cung cấp nhiều thông tin thực tế và mang tính cập nhật giúp phát hiện sớm các bệnh di truyền, hiếm gặp tại phòng khám da liễu.

Tiếp theo, bài báo cáo “Tiến bộ mới trong điều trị vảy nến thể mảng ở trẻ em” của BS.CKII Vũ Thị Phương Thảo đã mang đến những kiến thức mới mẻ và hữu ích giúp nâng cao hiệu quả điều trị và giảm tác dụng phụ cho các bệnh nhi mắc vảy nến thể mảng.

BS.CKII Trần Trung Nghĩa trình bày “Tổng quan về các vấn đề tâm thần trong chuyên khoa da liễu” giúp các bác sĩ da liễu có cái nhìn tổng quát về các bệnh lý tâm thần có liên quan đến triệu chứng da liễu như rối loạn trầm cảm, lo âu, tật nhổ tóc, ngứa nguồn gốc tâm thần kinh…

TS.BS Trần Nguyên Ánh Tú với bài “Xử trí tai biến thẩm mỹ nội khoa: kinh nghiệm từ Bệnh viện Da liễu TP.HCM” đã chia sẻ kinh nghiệm xử trí tai biến thẩm mỹ nội khoa, từ đó mang đến những thông tin hữu ích trong quá trình thực hành lâm sàng.

Còn trong chủ đề “Bệnh da tâm thần”, các bài báo cáo đã cung cấp thêm những thông tin mới lạ và hấp dẫn về những bệnh lý tâm thần có liên quan đến triệu chứng da liễu như tật nhổ tóc, rối loạn hoang tưởng, bệnh da tự tạo… Các kiến thức đó đã mang đến góc nhìn toàn diện, đồng thời khẳng định vai trò cần thiết của việc phối hợp liên chuyên khoa trong tiếp cận và chẩn đoán bệnh da tâm thần.

Trong chủ đề “Bệnh da viêm mạn tính”, thông qua các đề tài phong phú và đa dạng, các báo cáo viên đã cung cấp những kiến thức hữu ích cũng như chia sẻ kinh nghiệm quý báu trong điều trị các bệnh lý da viêm mạn tính, một số điểm mới trong cơ chế bệnh sinh của vảy nến thể mủ, sử dụng kháng sinh trong vảy nến mủ: nên hay không…

Còn chủ đề “Thủ thuật và phẫu thuật da” cập nhật về thủ thuật tái tạo các khuyết hổng vùng mặt, phẫu thuật da, cũng như vai trò của siêu âm trong chuyên ngành da liễu.

Phiên chủ đề “Thẩm mỹ da” mang đến những kiến thức cập nhật mới nhất trong lĩnh vực thẩm mỹ nội khoa thông qua các bài báo cáo: “Biến chứng da từ việc thực hiện các tác phẩm nghệ thuật trên cơ thể”, “Tác dụng cộng hưởng của RF, MFU, và các loại laser trong trẻ hóa da”, “Tiêm chất làm đầy chỉnh sửa đường nét khuôn mặt ở người châu Á”, “Tổng quan lỗ chân lông to: cổ điển đến hiện đại”, “Kỹ thuật tiêm botulinum toxin điều chỉnh bất đối xứng vùng mặt”.


Bác sĩ Bệnh viện Da liễu TP.HCM khám cho một bệnh nhân da liễu. Ảnh tư liệu

5 bài báo cáo khoa học trình bày trong phiên “Bệnh da trẻ em” đã cung cấp thêm nhiều thông tin mang tính ứng dụng cao về các phương pháp điều trị để đạt hiệu quả tối ưu nhất trong các bệnh lý thường gặp ở trẻ em như mụn cóc, u mềm lây, mày đay, bạch biến,…

Chủ đề “Bệnh lây qua tình dục” chia sẻ về các bệnh hiếm gặp cũng như các thách thức trong quản lý các bệnh lây qua đường tình dục như: “Vaccine HPV cho người bị sùi mào gà: Nên hay không nên?”, “Ca lâm sàng lymphangioma ở âm hộ”, “Quản lý bệnh nhân lậu hầu họng sao cho hiệu quả”, “Đề kháng kháng sinh: thách thức trong điều trị nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục”, “Công nghệ sinh học: hiệu quả và an toàn trong điều trị HPV”.

Trong chủ đề “What’s new in dermatologic therapy 1”, được trình bày bằng tiếng Anh, các báo cáo viên đã cung cấp những thông tin mới mẻ và hữu ích trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý da liễu như lupus, viêm nang lông, rụng tóc và sử dụng thuốc nhỏ mắt trong điều trị bệnh da, chẩn đoán và điều trị ung thư biểu mô tế bào đáy, điều trị u máu, rám má, sẹo chấn thương và những rối loạn chức năng gan ở bệnh nhân vảy nến.

Bên cạnh đó còn có các chia sẻ từ báo cáo viên nước ngoài đến từ Đại học Saint Louis (Paris, Pháp), TS.BS Marius-Anton (Toni) IONESCU. Ông đã trình bày về mối quan hệ giữa sự ô nhiễm môi trường, thảm vi sinh với các bệnh lý da viêm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong lĩnh vực da liễu, thẩm mỹ được chia sẻ trong Hội nghị Khoa học da liễu miền Nam 2022
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO