Bạn đọc

Nhiều cơ sở tiêm chủng không đạt an toàn tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế

Khởi Nguyên 06/07/2024 14:54

Mới đây, lực lượng chức năng phát hiện Cơ sở tiêm chủng Long Châu 103 (P. Tân Hương, Q. Tân Phú, TP.HCM) chưa bảo đảm điều kiện cơ sở vật chất phòng tiêm, điều kiện trang thiết bị phòng xử trí phản ứng sau tiêm.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra còn phát hiện Quy trình xử trí phản ứng sau tiêm, công tác bảo quản vắc-xin không đạt theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Hàng loạt cơ sở tiêm chủng của Long Châu sai phạm

Ngày 5/7, thông tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết nơi đây vừa có báo cáo thanh kiểm tra cơ sở Tiêm chủng Long Châu 103 (Tân Hương, Q. Tân Phú, TPHCM). Bao gồm biên bản kiểm tra, đánh giá các điều kiện đảm bảo an toàn tiêm chủng 2024 của đoàn kiểm tra theo quyết định của UBND Quận Tân Phú.

bien-ban-lam-viec-ve-tiem-chung.jpg
Lực lượng chức năng phát hiện Cơ sở tiêm chủng Long Châu 103 (P. Tân Hương, Q. Tân Phú, TP.HCM) chưa bảo đảm điều kiện cơ sở vật chất phòng tiêm, điều kiện trang thiết bị phòng xử trí phản ứng sau tiêm.

Ngoài ra, phần mềm quản lý tiêm chủng nội bộ vận hành không đảm bảo chính xác và cơ sở Long Châu 103 không tuân thủ quy định nhập liệu trên hệ thống Thông tin Tiêm chủng Quốc gia. Theo Sở Y tế TP.HCM, Cở sở tiêm chủng Long Châu 103 chưa thực hiện đầy đủ điều kiện an toàn tiêm chủng, quy trình bảo quản vắc-xin.

Sau khi kiểm tra Trung tâm Tiêm chủng Long Châu (226- 228 Yersin, TP. Thủ Dầu Một), ngành y tế tỉnh Bình Dương ghi nhận phòng tiêm chưa trang bị bồn nước rửa tay hoặc có dung dịch sát khuẩn tay nhanh đầy đủ; Khu vực xử trí sự cố sau tiêm chủng với phòng khám sàng lọc không đạt; không cập nhật đầy đủ thông tin cá nhân của đối tượng tiêm chủng vào Hệ thống Thông tin Tiêm chủng Quốc gia vào cuối buổi tiêm.

Theo ngành y tế Bình Dương, quy trình tiêm chủng vắc-xin an toàn tại cơ sở này không đảm bảo; chưa có phòng theo dõi phản ứng sau tiêm, đặc biệt chưa có phòng, kho dự trữ, bảo quản vắc-xin theo chuẩn GSP.

Trước đó, tháng 5/2024, Sở Y tế tỉnh Phú Yên đã rút tên 2 cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng của Công ty Cổ phần Dược phẩm Long Châu. Cụ thể, Trung tâm tiêm chủng Long Châu 27 nằm trên đường Chu Văn An (Phường 5, TP Tuy Hòa) và Trung tâm tiêm chủng Long Châu 28 nằm trên đường Phạm Văn Đồng (Thị xã Sông Cầu).

long-chau.jpg
Cơ quan chức năng ở các tỉnh, thành phát hiện nhiều Trung tâm Tiêm chủng của Long Châu vi phạm về quy trình tiêm chủng. Ảnh minh họa

Cả 2 cơ sở này đều tự công bố đủ điều kiện tiêm chủng vào tháng 1/2024, tuy nhiên sau khi kiểm tra, ngành y tế tỉnh Phú Yên phát hiện một số điều kiện của cơ sở không đảm bảo.

Ngoài bị xử phạt 10 triệu đồng, Trung tâm này bị đình chỉ toàn bộ hoạt động trong vòng 1 tháng. Điều đáng nói, trong thời gian bị đình chỉ toàn bộ hoạt động theo quyết định của Sở Y tế tỉnh Phú Yên từ ngày 3/5, ngày 9/5 Trung tâm Tiêm chủng Long Châu 27 lại tiến hành tiêm chủng cho bệnh nhi. Các dữ liệu từ phần mềm Thông tin Tiêm chủng Quốc gia cho thấy một bệnh nhi sinh năm 2023 đã được tiêm vắc-xin phế cầu khuẩn trong ngày 9/5.

Nhiều trung tâm tiêm chủng vắc-xin không đảm bảo an toàn tiêm chủng

Quy trình bảo quản và chủng ngừa vắc-xin được Bộ Y tế quy định nghiêm ngặt bởi liên quan đến sức khỏe và tính mạng người dân. Về quy trình tiêm chủng an toàn, Bộ Y tế cũng đưa ra quy trình 4 bước để khuyến cáo đảm bảo an toàn tiêm chủng bao gồm: xác định đối tượng tiêm, loại vắc-xin, các vấn đề về đánh giá, khám sàng lọc tiêm chủng và tư vấn sau tiêm để đảm bảo rằng khi quay trở về nhà, tự theo dõi dựa trên hướng dẫn của Bộ Y tế.

Những kết quả thanh kiểm tra ghi nhận, nhiều trung tâm tiêm chủng vắc-xin thời gian qua vẫn còn nhiều lỗ hổng.

Thực tế, nhiều khảo sát cho thấy không ít cơ sở tiêm chủng không được đầu tư đầy đủ vật tư, thiết bị và nguồn lực để thực hiện việc tiêm chủng đúng quy trình an toàn. Thậm chí dù vắc-xin được bảo quản trong tủ lạnh chuyên dụng, dù được cài đặt với nhiệt độ 2 - 8oC nhưng thực tế sử dụng và các thao tác đóng mở không đảm bảo duy trì yếu tố nhiệt độ này.

so-y-te-dinh-chi-tiem-vaccine-nha-thuoc-long-chau.jpg
Sở Y tế tỉnh Phú Yên đã rút tên 2 cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng của Công ty Cổ phần Dược phẩm Long Châu trên địa bàn do các cơ sở này không đảm bảo điều kiện tiêm chủng.

Trong tháng 6/2024, Trung tâm Y tế quận Hà Đông (TP Hà Nội) cũng có báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát hoạt động tiêm chủng đối với 18 cơ sở trên địa bàn. Trong số 18 cơ sở này, 2 cơ sở của Công ty Cổ phần Dược phẩm Long Châu bị đoàn kiểm tra phát hiện nhiều tồn tại cần khắc phục.

Cụ thể, tại Trung tâm tiêm chủng Long Châu số 32 ở phường Phúc La, Hà Đông, cơ sở có bố trí khu vực theo dõi sau tiêm nhưng không đảm bảo (chưa có bản theo dõi, không có số theo dõi 30 phút sau tiêm, không có sổ theo dõi phản ứng bất thường sau tiêm chủng, không có cơ số cấp cứu).

Trên bàn tiêm chủng không bảng nhắc để nhân viên thực hiện an toàn tiêm chủng tốt hơn. Dây chuyền lạnh chưa có sổ nhật ký dây chuyền lạnh, tờ chấm nhiệt độ hằng ngày không được ghi cả mục vệ sinh tủ lạnh.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng ghi nhận cơ sở này không có khu vực ưu tiên sử dụng trước, khu vực biệt trữ chờ xử lý, không có khu vực biệt trữ chờ hủy; không có biên bản kiểm nhập khi nhập vắc-xin; không có biên bản kiểm kê hằng tháng; biên bản giao nhận chưa ghi đầy đủ thông tin giao nhận vắc xin.

Ngoài ra, theo quy định tất cả các cơ sở y tế phải đảm bảo nghiêm ngặt quy trình thu gom rác thải y tế, tuy nhiên tại Trung tâm tiêm chủng Long Châu số 32, khu vực thu gom rác thải không có biển báo, trong khu thu gom rác có tủ lạnh, đồ dùng cá nhân; hợp đồng không ghi rõ số ngày công ty đến thu gom rác thải và số ngày lưu rác thải y tế chưa đúng quy định.

Tương tự, tại Trung tâm tiêm chủng Long Châu số 46 ở số 27 - 29 Vạn Phúc (P. Vạn Phúc, quận Hà Đông, TP Hà Nội), khu vực thu gom rác thải chưa có biển báo, không để riêng biệt mà ở hành lang chung với khu sinh hoạt gia đình và số ngày lưu rác thải y tế tại cơ sở không đúng quy định.

Về dây chuyền lạnh, theo ghi nhận tại thời điểm kiểm tra, trung tâm này cũng không có khu vực chờ xử lý trong tủ bảo quản; không có biên bản kiểm nhập khi nhập vắc xin; không có biên bản kiểm kê hằng tháng...

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhiều cơ sở tiêm chủng không đạt an toàn tiêm chủng theo quy định của Bộ Y tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO