Nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại TP.HCM

UYÊN DUNG| 26/10/2022 10:12

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM vừa phối hợp với Thương vụ Đại sứ quán Áo tổ chức “Diễn đàn Kinh tế bang Styria (Cộng hòa Áo) - TP.HCM” (ngày 19/10). Sự kiện nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại song phương, tăng cường cơ hội cho các nhà đầu tư tại bang Styria, Cộng hòa Áo tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc hội nghị, ông Đào Minh Chánh - Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM cho biết, trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, Việt Nam đặt mục tiêu cao nhất là phục hồi kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững, đồng thời xác định trọng tâm thực thi và tận dụng hiệu quả các cơ hội từ các hiệp định thương mại tự do, nhất là Hiệp định EVFTA, CPTPP, các hiệp định của ASEAN với các đối tác. 
Vì vậy, với việc thực hiện Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Châu Âu trong thời gian tới, quan hệ giữa Liên minh Châu Âu nói chung, nước Cộng hòa Áo nói riêng và Việt Nam, trong đó có TP.HCM, chắc chắn sẽ có những bước phát triển vượt bậc.
Trong khi đó, bà Cao Thị Phi Vân - Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM, cho rằng cơ hội cho các doanh nghiệp khi đầu tư tại TP.HCM là có một lượng khách hàng rất lớn tiêu thụ sản phẩm sản xuất tại Việt Nam. TP.HCM có hơn 10 triệu dân, thu nhập bình quân đầu người gấp gần 2,5 lần thu nhập bình quân cả nước. 
Như vậy so với thu nhập bình quân cả nước, 10 triệu người dân TP.HCM tương đương với 25 triệu người dân Việt Nam, trong diện tích có 2.000 km2. Nếu người dân TP.HCM mua chưa hết sản lượng sản xuất của doanh nghiệp thì doanh nghiệp xuất đi nước ngoài. Hiện nay, TP.HCM là địa phương xuất khẩu lớn nhất Việt Nam. 
Ông Dietmar Schwank, Tham tán Thương mại Áo tại TP.HCM cho biết, nhiều doanh nghiệp lớn của bang Styria cũng đã hợp tác thành công với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp. Tập đoàn Andritz đã tham gia thành công nhiều dự án thủy điện trọng điểm tại Việt Nam. Hai công ty Magna Steyr và AVL List đã tham gia thiết kế ô tô VinFast. 
Năm 2022, các doanh nghiệp Áo đăng ký đầu tư 50 dự án với tổng vốn FDI là 120 triệu EUR, đầu tư gián tiếp 500 triệu EUR. Trong 6 tháng đầu năm 2022, Áo đã nhập khẩu 672 triệu EUR các sản phẩm điện thoại, giày dép, dệt may, điện tử gia dụng, thực phẩm, sản phẩm kim loại... từ Việt Nam. Ngược lại, các mặt hàng mà Việt Nam nhập khẩu từ Áo gồm máy móc, dược phẩm, sợi, sản phẩm kim loại, thiết bị y tế, công cụ, thủy tinh, thực phẩm... với 103 triệu EUR.
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại TP.HCM
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO