Đời sống

Nhiều chương trình đặc sắc trong khai mạc “Lễ hội Sông nước TP.HCM” lần thứ 2

HOÀNG NGUYỄN 22/05/2024 16:03

Mọi công đoạn chuẩn bị đang gấp rút cho ngày khai mạc “Lễ hội Sông nước TP.HCM” lần thứ 2, đặc biệt chương trình nghệ thuật “Chuyến tàu huyền thoại” hết sức hấp dẫn.

nguyen-van-dung-pho-chu-tich-ubnd-tphcm(1).jpg
Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu.

Chiều ngày 22/5, Sở Du lịch TP.HCM tổ chức họp báo “Lễ hội Sông nước Thành phố Hồ Chí Minh” lần thứ 2.

Buổi lễ có sự tham dự của ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM, ông Lê Trương Hiền Hòa - Phó giám đốc Sở Du lịch TP.HCM,… cùng đông đảo phóng viên các báo đài.

Lễ hội sông nước TP.HCM lần 2 lớn hơn về quy mô, nội dung

Phát biểu tại họp báo, ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, Trưởng ban tổ chức “Lễ hội Sông nước TP.HCM” lần thứ 2 cho biết, TP.HCM được mệnh danh là “thành phố không ngủ” với nhiều sự kiện, lễ hội. Các lễ hội, sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng, giúp kinh tế TP.HCM sớm phục hồi, truyền tải thông điệp đến bạn bè thế giới và thực hiện nhiệm vụ giáo dục truyền thống, lịch sử đối với thế hệ trẻ đang sinh sống và học tập tại TP.HCM nói riêng và người dân Việt Nam nói chung.

“Năm 2023 là năm lần đầu tiên TP.HCM tổ chức ‘Lễ hội Sông nước’ đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của các lãnh đạo từ Trung ương đến TP, người dân và du khách. Đó là sự động viên rất lớn để ban tổ chức tiếp tục tổ chức lần thứ 2 này. Lãnh đạo TP cùng các sở, ban, ngành sẽ quan tâm trong việc đầu tư, tổ chức cho sự kiện để làm sao ‘Lễ hội Sông nước’ tạo thành chuỗi sự kiện, duy trì ổn định từ nay đến năm 2030 bên cạnh các sự kiện mà Sở Du lịch TP tổ chức hằng năm”, ông Nguyễn Văn Dũng nói.

le-hoi-song-nuoc-2023.jpg
Hình ảnh Lễ hội Sông nước TP.HCM lần thứ nhất năm 2023.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng cho biết, “Lễ hội Sông nước TP.HCM” lần thứ 2 diễn ra từ ngày 31/5 đến 9/6/2024 sẽ lớn hơn về quy mô, nội dung so với lần đầu với 4 khu vực chính: Khu vực Nhà Rồng Khánh Hội - Cảng Sài Gòn, khu vực kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Kênh Tàu Hủ - Bến Nghé và Bến Ngôi Sao Việt (Quận 7). Sự kiện gắn liền với phố đi bộ Nguyễn Huệ, công viên bờ sông Sài Gòn để không gian rộng rãi hơn cho du khách theo dõi. Lễ Khai mạc sẽ diễn ra vào lúc 20g00 ngày 31/5 tại Khu Nhà Rồng Khánh Hội - Cảng Sài Gòn. Đặc biệt, chương trình nghệ thuật khai mạc chủ đề “Chuyến tàu huyền thoại” với 5 chương sẽ tái hiện những cột mốc, sự kiện lịch sử của dân tộc hết sức hấp dẫn.

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Dũng bày tỏ mong muốn thông qua sự kiện Lễ hội sông nước TP.HCM, ngành du lịch TP sẽ đến được bạn bè trong nước và quốc tế ngày càng nhiều hơn với nhiều tour, tuyến đến với TP trong tương lai; từ đó là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn đóng góp vào kinh tế của TP. TP cũng hướng đến tổ chức sự kiện ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn và xây dựng ý thức cho người dân khi tham gia lễ hội, du khách khi rời đi sẽ để lại không gian sạch, đẹp.

“Lễ hội Sông nước TP.HCM” lần thứ 2 sẽ diễn ra tại nhiều địa điểm trong TP.HCM gồm Khu cảng Nhà Rồng - Khánh Hội, Công viên Bạch Đằng, Công viên bờ sông Sài Gòn, khu vực kênh Nhiêu Lộc Thị Nghè, Bến du thuyền Lan Anh (Thành phố Thủ Đức), Bến Ngôi Sao Việt (Quận 7), Bến Bình Đông (Quận 8), Khu Du lịch Văn hoá Suối Tiên, các khu du lịch, điểm đến khác trên địa bàn TP Thủ Đức và các Quận, Huyện của TP.HCM.

Ban tổ chức cho biết, mọi công đoạn chuẩn bị đang gấp rút được triển khai cho ngày khai mạc “Lễ hội Sông nước TP.HCM” lần thứ 2, ghi nhận một số tiến độ triển khai tại các hoạt động, chương trình của sự kiện như sau:

Chiều sâu về nội dung và sức hấp dẫn riêng có của Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Dòng sông kể chuyện, mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại”

Điểm nhấn của sự kiện là chương trình nghệ thuật đặc biệt “Dòng sông kể chuyện” mùa 2 với chủ đề “Chuyến tàu huyền thoại” sẽ diễn ra lúc 20h đến 21h30 ngày 31/05/2024 tại Khu Nhà Rồng Khánh Hội - Cảng Sài Gòn, quy mô hơn 1.000 diễn viên và 9.000 người tham dự trực tiếp. Chương trình cũng được phát sóng trực tiếp trên kênh VTV1, bố trí 2 màn hình led truyền hình từ Công viên Bờ sông Thủ Đức và Phố đi bộ Nguyễn Huệ.

“Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại” sẽ kết hợp tính lịch sử, điện ảnh, giải trí để truyền tải những thông điệp ý nghĩa từ câu chuyện lịch sử hảo hùng của dân tộc, đưa người xem đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, để cảm thấy trào dâng cảm giác tự hào về hành trình lịch sử của dân tộc, về tầm nhìn, trí tuệ, tinh thần anh dũng, quật cường của thế hệ cha ông đi trước và sự năng động, sáng tạo của thế hệ hôm nay. Show diễn sẽ có những điểm cao trào, hào hứng với những đại cảnh, những điểm nhấn chiều sâu cảm xúc, xoáy sâu vào nội tâm nhân vật, khai thác từ những câu chuyện lịch sử và giai thoại về những nhân vật lịch sử trong các bối cảnh lịch sử trọng đại, gắn với những chuyến tàu đặc biệt.

Chương trình nghệ thuật có sự đồng hành của các chuyên gia, cố vấn nội dung như: Ông Phan Xuân Biên, Nguyên Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Thành ủy, nhà Sử học Dương Trung Quốc, Tiến sĩ Trần Du Lịch, Phó Giáo sư tiến sĩ Huỳnh Quốc Thắng, NSND Trần Văn Giàu, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hậu, Họa sỹ Hứa Thanh Bình...

Chương trình do bà Lê Hải Yến làm tổng đạo diễn, cùng sự tham gia của đạo diễn Phạm Hoàng Nam, đạo diễn âm nhạc Đức Trí, Biên đạo Tấn Lộc và nhà thiết kế Việt Hùng. Sự kết hợp của những chuyên gia lịch sử - văn hóa – kinh tế - sân khấu - mỹ thuật hàng đầu và những đạo diễn, nhạc sĩ, biên đạo tên tuổi cùng các kỹ xảo điện ảnh, công nghệ trình chiếu 3D Mapping, màn hình nước, sân khấu chuyển động trên nước, trình diễn drone, bắn pháo hoa… hứa hẹn sẽ đem đến một chương trình nghệ thuật khai mạc “Lễ hội sông nước TP.HCM” năm 2024 không chỉ mãn nhãn mà còn thăng hoa mọi cảm xúc, ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả, du khách đến tham dự.

ba-le-hai-yen-tong-dao-dien.jpg
Bà Lê Hải Yến làm Tổng đạo diễn “Lễ hội Sông nước TP.HCM” lần thứ 2 chia sẻ tại họp báo.

Cổng đăng ký trực tuyến dành cho người dân, du khách tham dự Chương trình nghệ thuật Khai mạc sẽ chính thức mở tại website visithcmc.vn từ ngày 22/5/2024. Vé điện tử kèm mã QR – CODE sẽ được gửi trực tiếp qua email; sự kiện sẽ đón tiếp đại biểu, người dân và du khách vào tham dự chương trình tại cổng số 157 Nguyễn Tất Thành, phường 18, Quận 4.

Ngoài ra, ban tổ chức cũng đang tập trung chuẩn bị cho các hoạt động thể thao dưới nước, hiện đã có 200 vận động viên bơi và 180 vận động viên ván chèo đứng… tham gia Giải vô địch bơi vượt sông, Giải vô địch ván chèo đứng (SUP) cùng các hoạt động trình diễn môtô nước, dù lượn, thuyền buồm, thuyền sailing,...

Các hoạt động diễu hành trên sông, không gian tái hiện chợ nổi Miền Tây, Tuần lễ Trái cây trên bến dưới thuyền, không gian văn hóa – văn nghệ, trò chơi dân gian, hội thi ẩm thực sông nước, các tiểu cảnh, tour tuyến theo chủ đề lễ hội... đều đã chuẩn bị sẵn sàng, hứa hẹn sẽ mang đến một mùa lễ hội đa dạng, sống động phục vụ người dân, du khách.

Theo thống kê đến nay đã có hơn 100 doanh nghiệp công bố và áp dụng các chính sách ưu đãi về giá, về chương trình khuyến mãi cho các dịch vụ mua sắm, dịch vụ ăn uống, tham quan, tour tuyến cho người dân và du khách.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhiều chương trình đặc sắc trong khai mạc “Lễ hội Sông nước TP.HCM” lần thứ 2
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO