Đời sống

Nhiệm màu lễ rước Phật đăng đêm Rằm tháng 7 ở Bảo tháp Tây Thiên

Bình Minh 31/08/2023 16:49

Tối 30/8 (Rằm tháng 7), khóa tu Quan Âm - Hoàng Tài Bảo Thiên cùng lễ rước Phật đăng (đèn Phật) đã chính thức khép lại chuỗi sự kiện mùa Vu Lan Hiếu hạnh năm nay tại Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên.

Trong truyền thống Phật giáo, nghi thức cúng dàng đèn chính là pháp thực hành dâng cúng trí tuệ lên mười phương chư Phật. Nương trí tuệ Phật chiếu soi, chúng ta trưởng dưỡng được trí tuệ nội chứng để quán chiếu hành động của mình, từ đó có thể chuyển hóa nghiệp bản thân, tìm về cội nguồn của chân hạnh phúc.

a-.le-cung-phat-dang-dem-ram-thang-7-mua-vu-lan-2023.jpg
49b178ea6afc475530ab514e8c4ecda0.jpeg
Mây cát tường trong đêm rằm Bảo tháp

Phật tử thực hành lễ rước Phật đăng theo sự hướng đạo của chư Ni Bảo tháp. Theo đó, mỗi người đồng nhất giữ bàn tay phải dựng thẳng đương tâm, bàn tay trái dâng đèn ngang tầm tay phải.

Người hành lễ cúng dàng đèn với tâm tha thiết, nguyện cầu ánh sáng trí tuệ sẽ khai mở dẫn dắt tất cả mọi người tìm về chân hạnh phúc; cầu nguyện khắp pháp giới chúng sinh đều được ánh sáng trí tuệ soi đường, biết sống và thực hành những thiện hạnh hướng tới lợi ích tất cả hữu tình…

l1.jpg

Tuần trước đó, cũng tại Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên, tiếp sau chương trình tu cộng đồng, rước bài vị chư hương linh nhiễu tháp, cầu siêu Phả độ gia tiên là “Đại Lễ Vu Lan Tri ân, Báo ân - Bông hồng cài áo” được tổ chức quy mô, trang trọng trong ngày 26/8.

Đại chúng tham dự hân hoan rước cờ Tổ quốc, bản đồ Việt Nam và các biểu tượng Cha mẹ Nhật - Nguyệt con rồng cháu tiên song hành cùng nghi thức rước cờ Lungta, cờ Phật giáo.

l1a.jpg
Phật tử cung rước bản đồ Việt Nam và các biểu tượng trong chủ đề Tứ Trọng Ân

Dưới sự hướng đạo của chư Ni Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên, những người con về dự cùng lắng lòng mình với bông hồng cài áo gợi muôn vàn cảm xúc của sự biết ơn và thành kính đối với cha mẹ, tổ tiên cùng cội nguồn đất nước, dân tộc. Toàn thể Pháp hội cùng thành tâm cầu nguyện tri ân, đọc tụng Kinh Vu Lan bồn, vi nhiễu Bảo tháp…

Đáp lời thỉnh cầu của Phật tử, Ni sư Trụ trì Bảo tháp đã hướng dẫn đại chúng tham dự thực hành bài pháp ngắn về thiền hơi thở hướng tâm vào chủ đề Tri ân, Báo ân; đồng thời giảng giải ý nghĩa nội dung của 4 Trọng Ân - Tứ Ân: Ân cha mẹ, Ân sư trưởng, Ân thí chủ, Ân đất nước.

l2.jpg
Nghệ sĩ hát ca khúc chủ đề công cha nghĩa mẹ, ơn thầy
l3a.jpg

Bước chân khuya con về rộn vui mà không cần biết
Đâu đó thấp thỏm những lo âu, trong trái tim mẹ cha có một ngọn đèn vẫn mở
Giấc ngủ của con say, nhưng phía bên kia là mẹ cha giật mình trăn trở
Đời còn bao nhiêu lần nữa để mẹ cha có thể đồng hành với con đây?

Cùng với lời diễn từ sâu sắc đầy tình cảm của những người con hướng về mẹ cha, nghi thức bông hồng cài áo được cử hành trong âm nhạc với sự cúng dàng tiếng hát của nhóm ca sĩ Phật tử. Nhạc sĩ Xuân Trí mở đầu với nhạc phẩm Tri ân Thầy. Ca sĩ Khánh Ly hát Bông hồng cài áo, bài hát Tình cha do ca sĩ Quang Tú trình bày…

l5.jpg
l5a.jpg
Hoa hồng đỏ dành cho người còn cha mẹ
l5b.jpg

Rất nhiều hoa hồng đỏ, hồng phấn và bông hồng sắc trắng được cài lên ngực áo, thêm một lần nữa nhắc nhớ người làm con dù còn trẻ hay đã già về ân đức sinh thành giáo dưỡng và tình yêu thương vô bờ mà mẹ cha suốt đời dành cho con .

Thoảng trong niềm vui của người cài hoa hồng đỏ có nỗi niềm mất mát của hoa hồng nhạt (với ai đã mất cha hoặc mẹ) cùng cả bầu trời thương nhớ với những ai đã mất cả mẹ cha.

l4.jpg
Phật tử lắng lòng cài hoa hồng trắng

Hoa hồng trắng còn muốn nhắc nhở con người rằng phải sống thật tốt, ý nghĩa để người ra đi hương hồn được an nhiên, thanh thản không còn vướng bận chuyện trần gian.

l6.jpg

Vu Lan - một chính lễ quan trọng của Phật giáo, đã vượt giới hạn tôn giáo để trở thành nếp văn hóa thẩm thấu nhân cách sống của mỗi người trong đạo lý hiếu thảo.

Chuỗi nghi thức và hoạt động tu tập cộng đồng mùa Vu lan 2023 diễn ra từ 11 - 30/8 (Rằm tháng 7) tại Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên đã mang lại lợi lạc cùng trải nghiệm tâm linh sâu sắc cho hàng ngàn Phật tử và du khách hành hương.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhiệm màu lễ rước Phật đăng đêm Rằm tháng 7 ở Bảo tháp Tây Thiên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO