Đời sống

Nhạc sĩ Quốc Dũng - tác giả "Bài ca Tết cho em" qua đời

HỒNG THU 24/09/2023 - 20:28

Nhạc sĩ Quốc Dũng - tác giả của các ca khúc nổi tiếng "Bài ca Tết cho em", "Đường xưa", "Em đã thấy mùa xuân chưa", chồng danh ca Bảo Yến vừa qua đời ở tuổi 72 sau thời gian sức khỏe suy yếu vì nhiều chứng bệnh.

Nhạc sĩ Bảo Châu - con trai nhạc sĩ Quốc Dũng đã đổi hình đại diện màu đen trên trang cá nhân của anh với dòng trạng thái: "Con sẽ thực hiện những gì con hứa".

10 năm trước, Quốc Dũng từng bị tai nạn giao thông nguy kịch khiến sau đó sức khỏe ông dần suy giảm.

ns-qd.jpg
Từ những ngày đầu xuất hiện trong đời sống âm nhạc, nhạc sĩ Quốc Dũng cho thấy sự đa dạng về phong cách và về sau, ông khẳng định được tên tuổi của mình bằng sự đa phong cách ấy

Về quan điểm làm nghề, nhạc sĩ Quốc Dũng từng cho biết: "Khi sáng tác thì tư tưởng trong mỗi bài hát của tôi phải là một cốt truyện. Một bài nào đó giống hoặc gần giống những sáng tác cũ là tôi không chịu đựng được. Đó là lý do tôi luôn cố gắng làm cho những sáng tác càng về sau của mình phải hay hơn những gì trước đó. Nếu như tôi có cảm giác nó không hay hơn thì cảm xúc đó không xứng đáng để ghi ra thành một bài hát".

Nhạc sĩ tên đầy đủ Nguyễn Quốc Dũng, sinh năm 1951 tại Thái Lan. Năm 1954, khi Quốc Dũng ba tuổi, gia đình ông về nước. Năm 10 tuổi, Quốc Dũng vào học tại trường Quốc gia Âm nhạc Sài Gòn, năm 16 tuổi ông tốt nghiệp thủ khoa môn nhạc pháp Tây phương. Sau khi đỗ Tú tài 2, Quốc Dũng vào học tại Viện Đại học Vạn Hạnh.

quoc-dung-2-.jpg
Với khả năng sáng tác, biểu diễn và sử dụng mandolin, guitar, dương cầm, trống, bass, keyboard, organ, Quốc Dũng là một trong những gương mặt tiêu biểu của làng nhạc một thời.

15 tuổi Quốc Dũng đã trình diễn mandolin trên truyền hình trong dàn nhạc đại hòa tấu. Bản nhạc đầu tiên của Quốc Dũng được ông viết khi mới 11 tuổi, là một nhạc phẩm không lời. Đến năm 17 tuổi, ông mới hoàn chỉnh bản nhạc đó thành ca khúc đầu tay Em đã thấy mùa xuân chưa. Sau đó, ông viết nhiều ca khúc nổi tiếng khác như Mai, Đường xưa, Cơn gió thoảng, Chuyện ba người, Còn mãi nơi đây, Điệp khúc mùa xuân, Thoát ly, Hoang vắng.

Từ những ngày đầu xuất hiện trong đời sống âm nhạc, với Em đã thấy mùa xuân chưa, Bên nhau ngày vui, Lối thu xưa, nhạc sĩ Quốc Dũng cho thấy sự đa dạng về phong cách và về sau, ông khẳng định được tên tuổi của mình bằng sự đa phong cách ấy, từ nhạc trẻ tới nhạc vàng và các tình khúc 1954-1975, trong đó nhiều bài nổi tiếng như Đường xưa, Chuyện hợp tan, Điệp khúc mùa xuân, Người về từ lòng đất...

Đầu thập niên 1970, khi phong trào nhạc trẻ phổ biến, Quốc Dũng cùng Nguyễn Trung Cang và Lê Hựu Hà là những nhạc sĩ đầu tiên Việt hóa nhạc trẻ. Khi đó, ông cùng ca sĩ Thanh Mai tạo thành một cặp song ca nổi tiếng. Với khả năng sáng tác, biểu diễn và sử dụng mandolin, guitar, dương cầm, trống, bass, keyboard, organ, Quốc Dũng là một trong những gương mặt tiêu biểu của làng nhạc một thời.

qd.jpg
Nhạc sĩ Quốc Dũng và vợ - danh ca Bảo Yến - thời trẻ.

Sau năm 1975, Quốc Dũng kết hôn với Bảo Yến, có hai con trai là Khải Ca và Bảo Châu. Ông cũng làm biên tập, hòa âm phối khí cho Đài truyền hình TP HCM. Quốc Dũng còn là diễn viên, từng đóng vai nam chính trong bộ phim Trường tôi của đạo diễn Lê Dân.

Trong gia tài hàng trăm bài hát của Quốc Dũng, Bài ca Tết cho em: "Tết này anh không thèm kẹo mứt/Vì đã có môi em thơm ngọt tựa sen hồng..." là một trong những tình khúc kinh điển về mùa xuân, gắn liền với người vợ hiện tại của ông - danh ca Bảo Yến. Ra đời năm 1982, bài hát đánh dấu cột mốc tình yêu Quốc Dũng dành cho Bảo Yến.

Ca khúc "Bài ca Tết cho em"- một sáng tác nổi tiếng của nhạc sĩ Quốc Dũng, danh ca Bảo Yến hát.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhạc sĩ Quốc Dũng - tác giả "Bài ca Tết cho em" qua đời
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO