Công nghệ

Loại bỏ 12,5 triệu SIM không chính chủ trên hệ thống

Bình Minh 07/09/2023 07:45

Theo công bố của Bộ TT&TT, các doanh nghiệp viễn thông đã loại bỏ 12,5 triệu SIM không tiến hành cập nhật, chuẩn hóa lại thông tin dù đã quá hạn.

Ngày 6/9, Bộ TT&TT đã tổ chức họp báo để cung cấp nhiều thông tin, số liệu mới về việc chặn lọc SIM rác, SIM không chính chủ.

Theo đó, Bộ TT&TT đã xử lý và lọc ra 19,6 triệu thuê bao có thông tin không trùng khớp. Sau đó tất cả những thuê bao này đã nhận được thông báo tiến hành chuẩn hóa lại thông tin, trong đó có 7,15 triệu thuê bao tiến hành chuẩn hóa lại thông tin.

Số SIM không chính chủ còn lại trên hệ thống là 12,5 triệu SIM đã được các doanh nghiệp viễn thông loại bỏ. Đây là các SIM mà chủ thuê bao không tiến hành cập nhật, chuẩn hóa lại thông tin dù đã quá hạn.

Thứ trưởng Phạm Đức Long cho biết với sự ra đời của Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư mà Bộ TT&TT có thước đo kiểm tra thông tin thuê bao của người sử dụng. Nhờ đó các doanh nghiệp viễn thông có thể tiến hành loại bỏ SIM không chính chủ trên hệ thống.

thutruongphamduclong.jpg
Thứ trưởng Phạm Đức Long, Bộ TT&TT cung cấp thông tin, số liệu mới về việc chặn lọc SIM rác, SIM không chính chủ. Ảnh: Báo Tin tức

Cũng tại buổi họp báo, Bộ TT&TT cho biết hàng tháng hiện có khoảng 1,5 triệu thuê bao mới xuất hiện trên thị trường. 85% trong số đó thuộc về ba nhà mạng lớn nhất cả nước là Viettel, VNPT, MobiFone.

Những nhà mạng này đều đã kết nối trực tiếp tới Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư. Khi đăng ký thuê bao mới, các thuê bao mới của 3 nhà mạng này sẽ được đối soát online, nếu khớp với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, thuê bao mới được chấp nhận.

Trong khi đó, 15% tổng lượng thuê bao mới ra thị trường hàng tháng thuộc về các nhà mạng còn lại như Vietnamobile, Wintel, Itel,... Những nhà mạng này chưa kết nối được với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, do vậy phải định kỳ hàng tháng phải gửi số liệu về thuê bao mới đến Bộ TT&TT. Trong trường hợp sau quá trình đối soát, nếu thuê bao mới không đúng với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư, thuê bao sẽ bị xóa khỏi hệ thống.

Hiện nay có tình trạng nhiều người sẵn sàng đứng hộ tên để đăng ký thuê bao. Theo Thứ trưởng Phạm Đức Long, điều này dẫn đến một thuê bao có thông tin đăng ký thật, tên tuổi, địa chỉ thật nhưng thực ra nằm trong tay người sử dụng khác. Do vậy, một bộ phận người dùng đã tiếp tay dẫn đến vấn nạn SIM không chính chủ.

Để xử lý vấn đề này, Cục Viễn thông từng khẳng định xử lý nghiêm các đối tượng lấy thông tin cá nhân để đăng ký hộ SIM điện thoại cho người khác.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Loại bỏ 12,5 triệu SIM không chính chủ trên hệ thống
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO