Y học

Ghép nối thành công bàn tay bị đứt lìa cho chàng trai bị tai nạn nghiêm trọng

Thanh Thủy 18/09/2023 21:15

Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM vừa mới tiếp nhận 1 trường hợp tai nạn lao động nghiêm trọng, gây dập mất đoạn xương và lìa cổ tay phải.

Bệnh nhân nam, tên L.G.T., 22 tuổi, vào ca làm việc đêm khuya tới 23 giờ thì bị máy dập cắt lìa cổ tay phải, bệnh nhân được các đồng nghiệp sơ cứu tại chỗ, rồi đi thẳng tới BV Chấn thương Chỉnh hình lúc 0 giờ, có mang theo phần bàn tay bị đứt lìa.

Khi tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân, các bác sĩ nhận thấy đây là tai nạn gây chấn thương rất nặng nề, do đó đã chia ra các nhóm để cùng lúc thực hiện hồi sức cấp cứu mất máu cho bệnh nhân, làm các xét nghiệm để mổ khẩn cấp và đưa bàn tay đứt lìa vào thẳng phòng mổ để cắt lọc, xử lý sạch sẽ và đánh dấu các cấu trúc mạch máu thần kinh trước khi bệnh nhân được đưa vào phòng mổ.

h1.jpg
h2.jpg
Hình ảnh chụp X-quang bàn tay phải của T. bị đứt lìa khỏi cổ tay.

Ê-kíp phẫu thuật bao gồm BS.CKII Nguyễn Ngọc Thạch, BS.CKI Nguyễn Thế Minh Hoàng, BS Đỗ Đình Duy đã tiến hành phẫu thuật khâu nối vi phẫu, cứu sống bàn tay của bệnh nhân.

Sự phức tạp của ca mổ nằm ở những điểm như: Đây là trường hợp đứt lìa hoàn toàn, vết thương bầm dập, phần đứt lìa bị dập đầu dưới xương quay, mạch máu thần kinh và gân bị dập lóc 1 đoạn đã bị máy nghiền nát. Do đó, ê-kip phẫu thuật đã tiến hành cắt ngắn xương trụ để tạo hình cổ tay tương đối ổn định, sau đó ưu tiên ghép vi phẫu động mạch và tĩnh mạch để cứu bàn tay.

Hiện bàn tay sau 5 ngày điều trị đã sống ổn định. Tinh thần bệnh nhân đã phấn khởi hơn. Dự kiến bệnh nhân còn trải qua các cuộc phẫu thuật để tạo hình, nối ghép vi phẫu thần kinh, nối ghép gân gấp và gân duỗi.

h5.jpg
Hiện bàn tay sau 5 ngày điều trị đã sống ổn định.

Để đạt được kết quả nối đứt lìa ca dập mất đoạn xương này, các yếu tố quan trọng là: Bệnh nhân được bảo quản phần đứt lìa đúng cách (bỏ vào bịch nylon cột dây thun lại, sau đó bỏ vào thùng nước có làm lạnh bằng 1 số viên đá), ê kíp mổ đưa phần bàn tay đứt lìa vào phòng mổ xử lý trước để tiết kiệm thời gian trong khi bệnh nhân còn đang làm các xét nghiệm phẫu thuật ở ngoài phòng cấp cứu, phẫu thuật viên có kinh nghiệm về khâu nối vi phẫu.

h6.jpg
Bác sĩ Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM chăm sóc T. sau ca phẫu thuật thành công. Tinh thần bệnh nhân đã phấn khởi hơn.
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ghép nối thành công bàn tay bị đứt lìa cho chàng trai bị tai nạn nghiêm trọng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO