Kinh doanh

Diễn đàn thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ: Boeing đang tìm kiếm nhà cung cấp

Hoàng Nguyễn 14/09/2023 06:30

Tại Diễn đàn thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ, đại diện công ty hàng không vũ trụ hàng đầu thế giới Boeing cho biết sẽ đầu tư phát triển chuỗi cung ứng phụ tùng, thiết bị hàng không tại Việt Nam và đang tìm kiếm nhà cung cấp.

Trong khuôn khổ chuỗi sự kiện “Diễn đàn Xuất khẩu 2023”, Diễn đàn thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ với chủ đề “Tăng cường kết nối với các tập đoàn công nghiệp - năng lượng Hoa Kỳ” được tổ chức ngày 13/9 tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn, TP.HCM.

Tiềm năng và cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, sau gần 30 năm kể từ khi Việt Nam và Hoa Kỳ bình thường hóa quan hệ năm 1994, sự hợp tác giữa 2 quốc gia đã đạt được nhiều tiến triển mạnh mẽ, thực chất trong nhiều lĩnh vực hợp tác trên cả bình diện song phương và đa phương.

thu-truong-bo-cong-thuong-do-thang-hai-2.jpg
Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Hữu Long.

Trong lĩnh vực kinh tế, thương mại giữa hai nước đã có những bước phát triển quan trọng. Kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều liên tục chứng kiến tốc độ tăng trưởng ở mức cao, tăng hơn 275 lần, từ mức khoảng 450 triệu USD lên tới 124 tỷ USD (năm 2022). Hoa Kỳ nhiều năm liên tục là đối tác thương mại quan trọng hàng đầu của Việt Nam. Năm 2022, Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 của Hoa Kỳ.

Về cơ chế hợp tác, hai nước đã ký kết nhiều hiệp định, văn bản, thỏa thuận và đặc biệt, mới đây ngày 10/09/2023 vừa qua, hai nước đã chính thức nâng cấp quan hệ lên mức đối tác chiến lược toàn diện. Đây thực sự là cột mốc lịch sử trong quan hệ song phương, là điều mà không một ai có thể tưởng tượng được gần 30 năm trước.

Theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, thời gian qua, tình hình kinh tế khó khăn và tỷ lệ lạm phát tăng cao tại Hoa Kỳ làm cho sức mua các mặt hàng tiêu dùng giảm đáng kể và đó cũng là một trong những nguyên nhân khiến xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ giảm trong những tháng đầu năm. Tuy nhiên, sự sụt giảm này được đánh giá mang tính thời điểm chứ không phải là xu hướng chủ đạo trong thời gian tới. Xuất khẩu của Việt Nam tăng trưởng trở lại trong những tháng gần đây cho thấy sự khởi sắc đáng kỳ vọng cho năm 2023. Các mặt hàng xuất khẩu truyền thống và có thế mạnh của Việt Nam như dệt may, đồ gỗ, da giày, điện tử… được đánh giá sẽ tiếp tục hồi phục với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu tích cực.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công Thương đánh giá, chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Joe Biden và sự kiện nâng cấp quan hệ lên mức đối tác chiến lược toàn diện sẽ tạo cơ hội chưa từng có để thúc đẩy những lĩnh vực hợp tác mới, mang tính đột phá, xây dựng nội lực để Việt Nam thực sự có mặt trong các chuỗi giá trị toàn cầu, trong đó tập trung vào tạo việc đẩy mạnh sự tham gia của doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực cung ứng nguyên vật liệu, linh kiện cho ngành năng lượng, hàng không, kinh tế số, hệ sinh thái bán dẫn, ứng dụng trí tuệ nhân tạo…

“Đây là sự kiện sẽ mang lại cơ hội quan trọng để các nhà quản lý, chuyên gia và lãnh đạo doanh nghiệp hai nước thảo luận thẳng thắn về những lĩnh vực tiềm năng và cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng nguyên vật liệu và linh kiện của chuỗi cung ứng ngành hàng không và năng lượng. Từ đó, góp phần tạo động lực cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước xây dựng chiến lược tiếp cận, mở rộng thị trường xuất nhập khẩu, thúc đẩy hoạt động trao đổi thương mại và đầu tư giữa hai nước theo hướng cân bằng và bền vững”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định.

Boing sẽ đầu tư phát triển ở Việt Nam

boing.jpg
Bà Trương Thị Chí Bình - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam và đại diện Boeing (bìa phải) chia sẻ về khả năng tham gia chuỗi cung ứng cua doanh nghiệp Việt tại Diễn đàn Thương mại Việt Nam - Hoa Kỳ. Ảnh: Công Thương.

Tại Diễn đàn, đại diện cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ, ông Maxime Dourdan, Giám đốc Phát triển chuỗi cung ứng của Boeing khu vực Đông Nam Á, Nhật Bản và Hàn Quốc đánh giá cao tiềm năng và vị trí quan trọng của thị trường Việt Nam đối với chiến lược kinh doanh của Boeing cũng như cơ hội và khả năng hợp tác với các doanh nghiệp trong nước, sẽ giúp Boeing thực hiện thành công kế hoạch phát triển đầu tư và kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam.

Ông Maxime Dourdan cho biết trong thời gian tới, Boeing sẽ tập trung vào 3 định hướng chính, gồm: làm sâu sắc hơn quan hệ thương mại trong lĩnh vực hàng không với các hãng hàng không tại Việt Nam; hợp tác trong một số lĩnh vực đặc thù như máy bay trực thăng, vận tải; đầu tư phát triển chuỗi cung ứng phụ tùng, thiết bị hàng không tại Việt Nam.

Boeing là công ty hàng không vũ trụ hàng đầu thế giới, đồng thời là nhà sản xuất máy bay thương mại cũng như máy bay quân sự lớn. Hiện Boeing đang tìm kiếm nhà cung cấp để đầu tư phát triển vào các công nghệ, từ đó đáp ứng được yêu cầu và mong muốn của khách hàng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn thương mại Việt Nam – Hoa Kỳ: Boeing đang tìm kiếm nhà cung cấp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO