Kinh doanh

Diễn đàn Kinh tế xanh 2023: Việt Nam xác định phát triển nhanh nhưng bền vững

Bình Minh 03/11/2023 08:28

Trong bài phát biểu tại Phiên họp toàn thể cấp cao của Diễn đàn Kinh tế xanh (GEF) năm 2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam xác định phát triển nhanh nhưng bền vững; không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội và môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Ngày 2/11, Phiên họp toàn thể cấp cao của Diễn đàn Kinh tế xanh (GEF) năm 2023 đã được diễn ra tại Hà Nội. Sự kiện do Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu (EuroCham) phối hợp tổ chức với chủ đề "Hợp tác châu Âu - Việt Nam thúc đẩy các sáng kiến xanh".

Phiên họp toàn thể còn có sự tham dự của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu Valdis Dombrovskis, Đại sứ Liên minh Châu Âu tại Việt Nam Julien Guerrier, Chủ tịch EuroCham Gabor Fluit, cùng đại diện của hàng trăm doanh nghiệp, tổ chức quốc tế, cơ quan chính phủ tham dự và cam kết thống nhất trong việc thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh của Việt Nam.

Chia sẻ tại Phiên họp toàn thể, Chủ tịch EuroCham Gabor Fluit nhấn mạnh sức mạnh của mối quan hệ đối tác nhóm châu Âu - Việt Nam mà còn phản ánh cam kết chung vì một tương lai xanh.

Ông Gabor Fluit khẳng định Eurocham sẽ tiếp tục cống hiến và sát cánh cùng Việt Nam. Dựa trên sức mạnh và nguồn lực của hai bên, EuromCham cam kết thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh của Việt Nam trở nên mạnh mẽ chưa từng có.

Theo Eurocham, "Diễn đàn kinh tế xanh" như một biểu tượng cho những nỗ lực hợp tác không ngừng giữa châu Âu và Việt Nam. EU đang đi đầu trong chuyển đổi xanh cũng như công nghệ xanh và mong muốn sẽ giúp Việt Nam xanh hoá nền kinh tế, đồng thời tăng cường năng lực trong việc chống lại biến đổi khí hậu, giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi ở Việt Nam.

Phát biểu tại Phiên họp toàn thể, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá quan hệ Việt Nam và châu Âu đang rất tốt đẹp, đạt nhiều bước tiến lớn về hợp tác trên mọi lĩnh vực. Đặc biệt, quan hệ thương mại - đầu tư Việt Nam - EU phục hồi và tăng trưởng tốt bất chấp khó khăn do COVID-19 và đứt gãy chuỗi cung ứng; tính bổ trợ, đan xen lợi ích ngày càng chặt chẽ, nhất là từ khi Hiệp định EVFTA đi vào thực thi.

380386452_382761544122296_8405845207569809956_n.jpg
Chủ tịch EuroCham Gabor Fluit khẳng định sẽ tiếp tục cống hiến và sát cánh cùng Việt Nam để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh. Ảnh: Tạp Chí Công Thương

Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, Việt Nam xác định phát triển nhanh nhưng bền vững; không hy sinh tiến bộ, công bằng xã hội và môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần. Việt Nam hướng tới sản xuất xanh, xuất khẩu xanh và năng lượng xanh để các nhà đầu tư hoạt động hiệu quả, bền vững, lâu dài.

Thủ tướng cho rằng, phát triển kinh tế xanh và kinh tế số có mối quan hệ gắn bó mật thiết, chặt chẽ, thúc đẩy lẫn nhau, muốn phát triển xanh thì phải phát triển kinh tế số và ngược lại.

"Đây cũng là xu thế tất yếu, là yêu cầu khách quan và lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu của Việt Nam" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ các chiến lược, sáng kiến và chính sách của EU trong phát triển xanh, trong đó có các quy định về sản xuất xanh và Việt Nam sẽ thực hiện nghiêm túc các quy định này.

Dù vậy, Việt Nam là nước đang phát triển, nền kinh tế đang chuyển đổi, còn nhiều khó khăn. Do đó Thủ tướng mong EU tiếp tục chia sẻ, giúp đỡ Việt Nam trên tinh thần cùng thắng trong xây dựng cơ chế, chính sách, chuyển giao công nghệ, thu xếp nguồn tài chính, đào tạo nhân lực chất lượng cao, nâng cao năng lực quản trị… để thúc đẩy phát triển xanh.

Đánh giá cao những chia sẻ của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho rằng, Việt Nam đã đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế thần kỳ và rất ít người tưởng tượng được rằng Việt Nam lại có thể làm được những điều như vậy.

Tuy nhiên, Thủ tướng Mark Rutte chia sẻ, cả hai nước đều đang đối mặt những thách thức về môi trường, đòi hỏi sự chung tay của tất cả các chủ thể liên quan, song trước hết cần có sự đóng góp của cộng đồng doanh nhiệp.

Trong khuôn khổ Diễn đàn, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến lễ ký kết 3 văn kiện hợp tác giữa Eurocham với Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương); với Hiệp hội Dệt may Việt Nam (Vitas); với Hiệp hội Da-Giày-Túi xách Việt Nam (Lefaso).

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Diễn đàn Kinh tế xanh 2023: Việt Nam xác định phát triển nhanh nhưng bền vững
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO