Sống xanh

Đại học Nông Lâm TP.HCM đẩy mạnh hợp tác phát triển nông nghiệp xanh

Thanh Trường 16/05/2024 - 19:27

Ngày 16/5, Ngân hàng thực phẩm Việt Nam phối hợp cùng Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM tiến hành ký kết hợp tác “Chương trình phát triển nông nghiệp và thực phẩm định hướng xanh, bền vững" và khánh thành mô hình Vườn thực phẩm cộng đồng - Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM (Nong Lam - Food Bank Garden).

Tham dự chương trình có ông Jacob Jensen, Bộ trưởng Bộ Lương thực, Nông nghiệp và Thuỷ sản Đan Mạch dẫn đầu phái đoàn cấp cao gồm đại diện lãnh đạo cơ quan Thực phẩm và Thú y Đan Mạch, phụ trách Hợp tác Quốc tế; Hội đồng Nông nghiệp và Thực phẩm Đan Mạch; Các đại biểu đến từ Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam. Chương trình còn có sự tham dự của ông Nguyễn Tuấn Khởi - Chủ tịch Ngân hàng thực phẩm Việt Nam, đại diện một số Sở Ban ngành thuộc tỉnh Bình Dương, tỉnh Long An, tỉnh Tây Ninh, TP.HCM. Về phía trường đại học Nông Lâm có PGS.TS. Nguyễn Tất Toàn – Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Trần Đình Lý – Phó Hiệu trường, đại diện lãnh đạo các Khoa, Phòng/Ban chức năng trong trường.

PGS.TS. Nguyễn Tất Toàn phát biểu tại chương trình

Phát biểu tại chương trình, PGS.TS Nguyễn Tất Toàn, Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM chia sẻ, việc hợp tác cùng Ngân hàng thực phẩm Việt Nam triển khai mô hình không chỉ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm xã hội của trường và các khối trường học khác trên địa bàn nói riêng và toàn quốc nói chung.

Đưa ra các mô hình trồng trọt và chú trọng thúc đẩy việc trồng nhiều loại cây trồng nông nghiệp để tăng cường sự đa dạng dinh dưỡng và lưu trữ đủ lượng thực phẩm chuyển đến những nơi cần trong trường hợp cấp thiết. Ngoài ra, sử dụng tài nguyên như nước, đất đai và nguồn năng lượng có sẵn của nhà trường như một hệ sinh thái để giảm lãng phí và bảo vệ môi trường. Song song với đó, là triển khai các lớp tập huấn, đào tạo, trải nghiệm để giúp các em sinh viên và các đối tượng chuyển từ nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp hữu cơ bền vững.

"Tạo liên kết, phát triển hệ thống cung ứng, vận chuyển ngắn giữa Vườn thực phẩm và đối tượng sử dụng để giảm chi phí vận chuyển, giữ nguyên giá trị của sản phẩm làm ra. Đồng thời, thúc đẩy sự hợp tác giữa các bên liên quan như sinh viên, nông dân, doanh nghiệp, cơ, quan, ban, ngành để tạo ra môi trường phát triển thực phẩm bền vững trong thời gian tới”, PGS.TS Nguyễn Tất Toàn nhấn mạnh.

"Tạo liên kết, phát triển hệ thống cung ứng, vận chuyển ngắn giữa Vườn thực phẩm và đối tượng sử dụng để giảm chi phí vận chuyển, giữ nguyên giá trị của sản phẩm làm ra. Đồng thời, thúc đẩy sự hợp tác giữa các bên liên quan như sinh viên, nông dân, doanh nghiệp, cơ, quan, ban, ngành để tạo ra môi trường phát triển thực phẩm bền vững trong thời gian tới”, PGS.TS Nguyễn Tất Toàn nhấn mạnh.

PGS.TS Nguyễn Tất Toàn, Hiệu trưởng Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM (bên trái) và ông Nguyễn Tuấn Khởi - Chủ tịch Food Bank Việt Nam (bên phải) bắt tay tại lễ ký kết.

Tại chương trình, các bên đã ký kết thỏa thuận hợp tác thông qua 5 hợp phần chính trong hoạt động phát triển nông nghiệp và thực phẩm định hướng xanh và bền vững, bao gồm: Nghiên cứu phát triển về nông nghiệp xanh và bền vững, Hợp tác đào tạo và giáo dục thúc đẩy sáng kiến xanh bền vững, Mạng lưới phát triển nông nghiệp & thực phẩm bền vững, Ươm tạo phát triển các sản phẩm nông nghiệp xanh, Các mô hình xanh trong trường - vườn xanh cộng đồng.

Trong khuôn khổ chương trình đã diễn ra Lễ Khánh thành Vườn thực phẩm cộng đồng - Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM. Đây là một dự án phi lợi nhuận, qua đó nhằm hỗ trợ, cung cấp quy trình sản xuất, xử lý rác thải hữu cơ, chăm sóc, thu hoạch và cuối cùng là vận chuyển đến người cần. Mô hình này hướng tới nguồn thực phẩm sạch và bổ dưỡng cho người dùng tiếp cận được nguồn thực phẩm chất lượng cao, giảm nguy cơ tiếp xúc hóa chất độc hại. Đồng thời, giúp cải thiện chất lượng không khí, giảm thiểu khí CO2 trong hệ thống thực phẩm bền vững, đặc biệt góp phần giảm thiểu hơn 30 triệu kg phát thải CO2.

Chia sẻ tại chương trình, ông Nguyễn Tuấn Khởi - Chủ tịch Food Bank Việt Nam cho biết, ngân hàng thực phẩm Việt Nam đã triển khai các mô hình Vườn thực phẩm cộng đồng và phát triển nó trong nhiều năm qua hướng đến phát triền bền vững và cân bằng lương thực tại Việt Nam. Khi triển khai, đã áp dụng các phương pháp khoa học vào nông nghiệp hữu cơ giúp giảm sử dụng hóa chất độc hại. Phối hợp cùng chuỗi các cửa hàng cà phê lớn trên địa bàn khu vực TP.HCM, thu gom những bã trà, bã cà phê, các thực phẩm hữu cơ để mang thêm “dinh dưỡng” cho những cây trồng, vật nuôi,...

"Mô hình Vườn thực phẩm cộng đồng là một trong những hoạt động và mô hình nổi bật về chuyển đổi xanh trên thế giới và tại Việt Nam. Chúng tôi đã sáng lập và phát triển mô hình này trong định hướng phát triển xanh và chuyển đổi xanh bền vững trong hệ thống thực phẩm" ông Khởi nhấn mạnh.

Mô hình Vườn thực phẩm cộng đồng tại trường Đại học Nông Lâm TP.HCM.

Việt Nam đang có nhiều cơ hội để phát triển mô hình Vườn thực phẩm cộng đồng, đặc biệt là trong bối cảnh người dân, các ngành nghề học của sinh viên trong thời đại hiện nay đang ngày càng quan tâm đến thực phẩm sạch và an toàn.

Thông qua dự án, góp phần tăng cường nhận thức về lợi ích của thực phẩm sạch và an toàn trong cộng đồng sẽ tạo đà cho tất cả các thế hệ quan tâm và hỗ trợ mô hình Vườn thực phẩm cộng đồng trong thời gian tới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đại học Nông Lâm TP.HCM đẩy mạnh hợp tác phát triển nông nghiệp xanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO