Giáo dục

Công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 vào tháng 9

Bình Minh 14/09/2023 - 15:42

Dự kiến, dự thảo phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp từ năm 2025 sẽ sớm được trình Thường trực Chính phủ xem xét, cho phép công bố phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 trong tháng 9.

Bộ trưởng Giáo dục & Đào tạo (GD-ĐT) Nguyễn Kim Sơn giao Cục Quản lý chất lượng, thuộc Bộ GD-ĐT, chủ trì hoàn thiện dự thảo phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp từ năm 2025.

Đồng thời, tiếp tục xin ý kiến của các sở GD-ĐT các tỉnh, thành phố trên cả nước bằng văn bản để có thêm căn cứ hoàn thiện dự thảo trình lãnh đạo bộ để trình Thường trực Chính phủ xem xét. Nếu được cho phép, dự kiến Bộ GD-ĐT sẽ công bố trong tháng 9/2023.

Theo kết luận tại cuộc họp về dự thảo phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025, phương án tổ chức sẽ giữ nguyên mục đích, ý nghĩa của kỳ thi tốt nghiệp THPT như đã nêu trong dự thảo được công bố trên Cổng thông tin điện tử của Bộ GD-ĐT để lấy ý kiến xã hội; thực hiện tốt sự phân cấp, trách nhiệm trong tổ chức thi; nghiên cứu để tổ chức kỳ thi hàng năm vào thời điểm sớm hơn hiện nay.

thusinh.png
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Ảnh: VTC

Tổ chức thi theo môn, gồm các môn học bắt buộc và các môn học lựa chọn trong Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018, bao gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ.

Thực hiện nghiên cứu, giải trình rõ căn cứ pháp lý, cơ sở thực tiễn, những điểm mới và những khó khăn vướng mắc chủ yếu trong triển khai thực hiện để xem xét, lựa chọn số môn thi của phương án thi.

Hình thức thi sẽ không có thay đổi nhiều. Ngữ văn là môn duy nhất thi tự luận, còn lại là trắc nghiệm. Nội dung thi bám sát yêu cầu cần đạt về năng lực và kiến thức chủ yếu của lớp 12 trong Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Phương thức xét tốt nghiệp là kết hợp giữa kết quả đánh giá quá trình và kết quả thi tốt nghiệp.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn yêu cầu thành lập ban chỉ đạo thực hiện phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 với các thành viên từ các đơn vị liên quan. Các thành viên được phân công công việc cụ thể để triển khai nhiệm vụ; xây dựng đề án và kế hoạch triển khai thực hiện phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 theo lộ trình từ nay đến năm 2030; nghiên cứu, xây dựng định dạng câu hỏi thi phù hợp với Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Công bố phương án thi tốt nghiệp THPT từ năm 2025 vào tháng 9
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO