Y học

BV Từ Dũ: Đơn vị đầu tiên dùng sóng cao tần điều trị u xơ tử cung

An Quý 25/05/2023 - 15:43

Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Từ Dũ báo cáo điều trị u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung bằng đốt sóng cao tần, giúp bảo tồn tử cung.

BSCKII. Trần Ngọc Hải, Phó Giám đốc Điều hành Bệnh viện Từ Dũ, cho biết như trên tại hội thảo “Ứng dụng đốt sóng cao tần RFA trong điều trị u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung” vào ngày 25/5/2023.

rfa-lac-noi-mac-tu-cung-2-.jpg
Đốt sóng cao tần là lựa chọn mới cho những người bệnh có u xơ tử cung nhưng mong muốn bảo tồn tử cung và không đồng ý phẫu thuật.

Mong muốn hết u xơ tử cung nhưng vẫn bảo tồn tử cung

Bệnh viện Từ Dũ đã phối hợp cùng BS. Lee Sung-Hoon, là bác sĩ sản phụ khoa và là một chuyên gia về các kỹ thuật xâm lấn tối thiểu tại Hàn Quốc, thực hiện mổ thị phạm điều trị cho ba ca bị u xơ tử cung (UXTC) và lạc nội mạc tử cung (LNMTC) bằng phương pháp đốt sóng cao tần (RFA) dưới hướng dẫn của siêu âm.

Ê kíp phẫu thuật viên của Bệnh viện Từ Dũ và BS Lee Sung-Hoon sẽ cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm ứng dụng RFA trên người bệnh lạc tuyến cơ tử cung (LTCTC).

rfa-lac-noi-mac-tu-cung-5-.jpg
Nhiều bệnh nhân nữ không muốn mất tử cung khi điều trị u xơ tử cung hoặc lạc nội mạc tử cung, không muốn phẫu thuật và mong muốn được lựa chọn các phương pháp điều trị bảo tồn.

Đó là những bệnh nhân nữ trong độ tuổi từ 30 - 40 tuổi, nhập viện trong tình trạng đau bụng, đau trằn bụng dưới, bị thống kinh; thậm chí có bệnh nhân bị vết mổ cũ từ phương pháp mổ hở bóc tách UXTC trước đó hoặc LNMTC và UXTC tái phát. Những bệnh nhân này đều mong muốn hết u xơ nhưng vẫn bảo tồn tử cung để có thể lần nữa mang thai sinh con.

BSCKII Trần Ngọc Hải cho biết, Bệnh viện Từ Dũ là đơn vị đầu tiên triển khai áp dụng đốt sóng cao tần điều trị UXTC dưới hướng dẫn của siêu âm từ năm 2021 và được Sở Y tế TP.HCM cho phép triển khai chính thức từ ngày 05/1/2022 theo Quyết định số 03/QĐ- SYT về việc phê duyệt chính thức kỹ thuật mới, phương pháp mới trong khám chữa bệnh tại Bệnh viện Từ Dũ.

Từ đó đến nay, bệnh viện đã tiến hành kỹ thuật mới này trên người bệnh có UXTC nhưng không muốn làm phẫu thuật và đã có nhiều kết quả khả quan.

Theo BSCKII. Trần Ngọc Hải, Phó Giám đốc Điều hành Bệnh viện Từ Dũ, sau 12 tháng theo dõi sau khi đốt sóng cao tần điều trị khối u xơ tử cung dưới hướng dẫn của siêu âm hầu hết các bệnh nhân đã giảm 50% kích thước khối u xơ, đồng thời giảm triệu chứng kèm theo do khối u xơ gây ra như đau bụng, thống kinh - rong kinh; thời gian tái phát ngắn hơn.

Kết quả này đã mở ra một hướng mới, lựa chọn mới cho những người bệnh có u xơ tử cung nhưng mong muốn bảo tồn tử cung và không đồng ý phẫu thuật.

Bệnh nhân nữ trẻ khó chấp nhận chỉ định cắt bỏ tử cung 

BS Ngọc Hải cho biết thêm, hiện nay có nhiều phương pháp để điều trị UXTC, LNMTC từ điều trị nội khoa, ngoại khoa (bóc UXTC, cắt tử cung), đến các phương pháp xâm lấn tối thiểu như tắc mạch (là phương pháp dùng chất bơm vào lòng mạch máu gây tắc mạch máu nuôi UXTC), siêu âm hội tụ cường độ cao - HIFU (là phương pháp dùng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao dưới định vị của MRI gây hủy khối UXTC), hoặc kết hợp nhiều phương pháp để điều trị.

bs-tran-ngoc-hai.jpg
BSCKII. Trần Ngọc Hải, Phó Giám đốc Điều hành Bệnh viện Từ Dũ, cho biết sóng cao tần được chứng minh an toàn, hiệu quả, thuận tiện và tương đối kinh tế trong điều trị lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cung. 

Trước đây, đối với những bệnh nhân LTCTC khi có chỉ định phẫu thuật phần lớn chỉ có thể cắt bỏ tử cung. Do đó, đối với những bệnh nhân còn trẻ, còn mong muốn có con, còn hy vọng bảo tồn chức năng sinh sản, chỉ định cắt bỏ tử cung là điều khó có thể chấp nhận được. Chính vì thế, phương pháp RFA sẽ đem đến cho người bệnh hy vọng về việc bảo tồn tử cung, giảm triệu chứng, giảm kích thước khối lạc nội mạc tử cung, không ngừng cải thiện chất lượng cuộc sống của phụ nữ.

“Đây là phương pháp điều trị khối UXTC, LTCTC bằng nhiệt. Dòng điện của sóng cao tần có tần số từ 350-500 kHz kích thích gây ra chuyển động các phân tử quanh điện cực và sinh ra nhiệt và sẽ phá hủy khối UXTC, LTCTC. Phương pháp mới này đang được chứng minh an toàn, hiệu quả, thuận tiện và tương đối kinh tế,” BS Trần Ngọc Hải nói.

Đốt sóng cao tần đã được áp dụng trong điều trị bệnh lý tuyến giáp, gan, mạch máu, … tại Việt Nam, nhưng chưa áp dụng đối với chuyên ngành sản phụ khoa. Ứng dụng đốt sóng cao tần điều trị UXTC đã được FDA công nhận từ năm 2012, và cho đến nay đã có rất nhiều nghiên cứu về thực hiện kỹ thuật này trên bệnh nhân UXTC và đã đạt được những hiệu quả giảm kích thước khối UXTC, giảm triệu chứng do UXTC gây ra,…

Tuy nhiên không phải UXTC, LTNMTC nào cũng có thể điều trị bảo tồn được. Người bệnh sẽ được tư vấn cá thể hóa và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp nhất khi đến khám. 

U xơ tử cung là bệnh lý lành tính từ cơ trơn tử cung, chiếm 20 - 40% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Lạc tuyến cơ tử cung là bệnh lý được gây ra bởi sự xâm lấn lành tính của các tuyến nội mạc tử cung và mô đệm vào cơ tử cung.

rfa-lac-noi-mac-tu-cung-4-.jpg
Bệnh viện Từ Dũ báo cáo ứng dụng kỹ thuật đốt sóng cao tần trong điều trị u xơ tử cung và lạc nội mạc tử cung. Kỹ thuật này xâm lấn tối thiểu, bảo tồn tử cung.

U xơ tử cung và lạc tuyến cơ tử cung có ở khoảng 75% phụ nữ tiền mãn kinh, và khoảng 1/3 trong số họ gặp các triệu chứng như: rối loạn kinh nguyệt, thống kinh và u to gây chèn ép các cơ quan khác như bàng quang hoặc ruột.

Chính vì thế bệnh lý này gây tốn kém chi phí và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Phẫu thuật cắt tử cung hoặc bóc u xơ tử cung là một lựa chọn khi bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật, tuy nhiên nhiều bệnh nhân không muốn mất tử cung, không muốn phẫu thuật và mong muốn được lựa chọn các phương pháp điều trị bảo tồn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
BV Từ Dũ: Đơn vị đầu tiên dùng sóng cao tần điều trị u xơ tử cung
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO