Y học

Bệnh viện đầu tiên tại TP.HCM đạt Chứng nhận bạc trong điều trị suy tim

Ngọc Hân 02/11/2023 12:48

Tròn đúng một năm sau khi đón nhận “Chứng nhận đồng” về điều trị suy tim của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), ngày 02/11/2023, Bệnh viện Nhân dân Gia Định tiếp tục vinh dự đón nhận “Chứng nhận bạc”. Tại khu vực phía Nam và TP.HCM, Bệnh viện Nhân dân Gia Định được xem là đơn vị đầu tiên đạt được chứng nhận này.

Tổ chức Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ - American Heart Association (AHA) là một trong những tổ chức hàng đầu trong việc đưa ra các khuyến cáo, hướng dẫn điều trị các bệnh lý tim mạch. Chương trình Chứng nhận tiêu chuẩn điều trị suy tim của AHA được lan rộng nhằm nâng cao chất lượng điều trị suy tim tốt nhất đến người bệnh. Tiêu chuẩn để nhận được chứng nhận từ AHA rất khắt khe, bao gồm đảm bảo phần trăm người bệnh suy tim tuân thủ thuốc điều trị, thực hiện cận lâm sàng, đánh giá theo dõi sau xuất viện, thường xuyên được cập nhật tình trạng sức khỏe…

Các tiêu chí này phải đạt được đối với ít nhất 85% bệnh nhân suy tim và phải duy trì kết quả này trong ít nhất 90 ngày liên tục. Nếu kết quả này tiếp tục được duy trì đến 12 tháng thì sẽ được Chứng nhận bạc (Silver Plus). Với Chứng nhận vàng (Gold Plus) sẽ được công nhận khi đơn vị duy trì kết quả từ 24 tháng trở lên về điều trị suy tim.

Trước đó, Bệnh viện Nhân dân Gia Định là đơn vị đầu tiên trong TP.HCM đạt được tiêu chuẩn đồng và với việc nỗ lực không ngừng của tập thể Khoa Nội Tim mạch nói riêng và Bệnh viện Nhân dân Gia Định nói chung, tập thể đã xuất sắc hoàn thành mục tiêu đạt “Chứng nhận bạc” theo chuẩn của AHA.

BS CKII Phạm Trương Mỹ Dung – Phó Trưởng Khoa Nội Tim mạch – Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết: “ Suy tim là hậu quả sau cùng trong chuỗi bệnh lý tim mạch, từ những bệnh thường gặp như tăng huyết áp, đái tháo đường … cho đến những bệnh lý phức tạp như nhồi máu cơ tim thì cũng dẫn đến suy tim, với tần số mắc phải từ 1 đến 2% dân số. Tại Việt Nam chưa có thống kê về suy tim trong dân số, tuy nhiên, với mức độ già hóa dân số ngày càng tăng và số lượng người cao tuổi, người mắc bệnh mạn tính tăng dần thì có thể tần số mắc suy tim sẽ càng tăng hơn trong thời gian tới. Trên thực tế, điều trị người bệnh suy tim gặp nhiều khó khăn, đặc biệt khó đạt được liều đích (liều thuốc được chứng minh giảm tử vong nhiều nhất) trong quá trình điều trị”.

Cũng theo BS. Mỹ Dung, hiện nay ngay cả ở các nước phát triển, số lượng người bệnh suy tim đạt được liều đích cũng chỉ khoảng 8 - 22%.Chương trình chăm sóc bệnh nhân suy tim là một quá trình lâu dài, liên tục và toàn diện. Việc hình thành đơn vị suy tim là một điều không thể thiếu để đảm bảo chất lượng điều trị bệnh nhân. Từ tháng 6/2020, Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Nhân dân Gia Định thành lập đơn vị suy tim nhằm đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh chuyên sâu cho bệnh nhân suy tim. Năm 2021, khoa tham gia dự án điều trị suy tim theo chuẩn AHA với mục đích đảm bảo việc điều trị, chăm sóc và giáo dục bệnh nhân suy tim một cách toàn diện, giúp bệnh nhân tiếp cận đầy đủ và toàn diện các tiến bộ y khoa.

hinh-tim-mach(1).jpg
Tập thể y bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định vịnh dự đón nhận Chứng nhận bạc về điều trị suy tim của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA(

Theo hướng dẫn điều trị suy tim của các Hội Tim trên thế giới, một hệ thống chăm sóc có sự phối hợp liên ngành hiệu quả cần được áp dụng cho tất cả người bệnh suy tim. Hệ thống này nhằm đạt mục tiêu người bệnh được điều trị tối ưu, giảm tử vong và tái nhập viện cung cấp kế hoạch chăm sóc, điều trị thật cụ thể và rõ ràng, bao gồm mục tiêu điều trị cần đạt được, quản lý hiệu quả bệnh lý đồng mắc, thời gian tái khám, chế độ ăn và hoạt động thể chất phù hợp.

TS.BS CKII Nguyễn Hoàng Hải – Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết: “Mô hình đơn vị suy tim đã chứng minh vai trò trong chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân suy tim, bao gồm suy tim phân suất tống máu giảm. Hiệu quả nổi bật của mô hình này là tối ưu hoá điều trị nội khoa suy tim theo khuyến cáo về loại thuốc cũng như liều thuốc, qua đó cải thiện triệu chứng và giảm tái nhập viện. Việt Nam hiện có nhiều cơ sở y tế tuyến cuối triển khai hình thức chăm sóc suy tim tập trung như trên và trong xu thế đó, Khoa Nội Tim mạch Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã xây dựng và triển khai hoạt động đơn vị điều trị suy tim với mục đích cung cấp sự chăm sóc toàn diện và tối ưu hoá điều trị nhóm bệnh nhân quan trọng này. Việc đạt Chứng nhận bạc cho thấy sự nỗ lực của các y bác sĩ từng bước tiếp cận với các tiêu chuẩn thế giới. Từ đây, người bệnh được điều trị, theo dõi theo đúng tiêu chuẩn điều trị quốc tế".

hinh-tim-mach_1.jpg
Bác sĩ Khoa Nội Tim mạch báo cáo các bệnh lý về tim mạch và hướng điều trị

Bệnh viện Nhân dân Gia Định đã, đang và sẽ nỗ lực từng bước tiếp cận với các tiêu chuẩn điều trị quốc tế. Chẳng hạn như đạt chứng nhận Chất lượng điều trị vàng, tiến tới là kim cương của Tổ chức Đột quỵ thế giới (WSO), Chứng nhận vàng trong điều trị suy tim của AHA. Từ đó, chứng minh ngành y tế Thành phố sẽ không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, phấn đấu vươn tầm với các bệnh viện hàng đầu trong khu vực và tiến tới là các bệnh viện ở châu lục.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bệnh viện đầu tiên tại TP.HCM đạt Chứng nhận bạc trong điều trị suy tim
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO