Y học

Bệnh viện 175 cấp cứu thành công bệnh nhân bị kẹt van nhân tạo do huyết khối

Thanh Thủy 31/08/2023 - 13:29

Bệnh viện Quân y 175 đã cứu sống bệnh nhân bị kẹt van nhân tạo do huyết khối, có tiền sử đã thay van 2 lá cơ học cách đây 16 năm tại một bệnh viện khác.

Ngày 15/8, Bệnh viện Quân y 175 đã tiếp nhận cấp cứu bệnh nhân Đinh T.P. (69 tuổi), trú tại Đồng Phú (tỉnh Bình Phước). Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở NYHA III (suy tim độ 3), chỉ số đông máu INR ở mức thấp (1.4), rung nhĩ đáp ứng thất nhanh, có rối loạn huyết động, đe doạ phù phổi cấp. Sau khi được chẩn đoán sơ bộ cho thấy tình trạng kẹt van qua siêu âm thành ngực, bệnh nhân được làm siêu âm tim thực quản cấp cứu, chẩn đoán xác định kẹt 1 đĩa van 2 lá cơ học, huyết khối nhĩ và tiểu nhĩ trái, có chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

ThS.BS.CKI Phạm Hưng, bác sĩ điều trị Khoa Phẫu thuật Tim mạch, Bệnh viện Quân y 175 cho biết bệnh nhân trước đây đã được phẫu thuật thay van 2 lá 16 năm trước tại một bệnh viện khác. Bệnh nhân không tái khám thường xuyên cho đến khi bị mệt kéo dài và phải nhập viện cấp cứu.

Sau nhập viện, được sự chỉ đạo của Ban giám đốc bệnh viện đã có cuội hội chẩn liên chuyên khoa: Phẫu thuật Tim mạch; Can thiệp tim mạch; Tim mạch, khớp, nội tiết; Gây mê hồi sức; Hồi sức tích cực ngoại; Chẩn đoán hình ảnh... để đưa ra quyết định phẫu thuật cấp cứu sau 6 giờ nhập viện. Ca mổ đã lấy huyết khối nhĩ trái, lấy bỏ dù; van 2 lá bị kẹt do huyết khối và mô tăng sinh đã được cắt bỏ và thay bằng van sinh học mới, sửa lại van 3 lá, tạo hình lại vách liên nhĩ. Ca mổ kéo dài hơn 6 tiếng, sau đó bệnh nhân được đưa về chăm sóc tại Khoa Hồi sức ngoại.

benh-vien-quan-y-115-dieu-tri-benh-nhan.jpg

Tại Khoa Hồi sức ngoại, bác sĩ Lại Huy Vinh cho biết: “Chúng tôi tiếp nhận bệnh nhân P. trong tình trạng còn rối loạn huyết động nặng, phải sử dụng nhiều thuốc vận mạch phối hợp cùng kiểm soát rối loạn đông máu và thuốc hỗ trợ tim. Tình trạng tim mạch sau 2 ngày điều trị đã ổn định, hô hấp đảm bảo, rối loạn huyết động đã được kiểm soát, rút ống nội khí quản và chuyển về Khoa Phẫu thuật tim mạch sau 2 ngày điều trị”.

Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và xuất viện.

Kẹt van cơ học là một biến chứng hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm, có tỉ lệ tử vong cao. Tỷ lệ kẹt van cơ học dao động từ 0,1% đến 5,7% , con số này tăng lên đến 6% ở những bệnh nhân có chỉ số đông máu INR dưới mức điều trị cho phép. Kẹt van cơ học ở vị trí van hai lá thường gặp hơn, gấp 2 - 3 lần so với vị trí động mạch chủ. Tỷ lệ tử vong liên quan đến kẹt van cơ học là rất cao, từ 10% đến 33% trong các nghiên cứu khác nhau. Các trường hợp dù được điều trị kịp thời bằng phẫu thuật có tỉ lệ tử vong nội viện cũng lên đến 10-15%.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bệnh viện 175 cấp cứu thành công bệnh nhân bị kẹt van nhân tạo do huyết khối
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO