AI tự viết phóng sự truyền hình về mình hấp dẫn khán giả

Hồng Ân| 12/02/2023 15:52

Sáng 12/2, một phóng sự truyền hình được viết bằng công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI) vừa được phát sóng trên HTV9. Phóng sự được AI viết đầu tiên tại Việt Nam đã thu hút sự quan tâm, chú ý của khán giả cũng như các chuyên gia trong ngành.

Theo đội ngũ thực hiện chương trình Cuộc sống tương lai Cafetek phát sóng 8h chủ nhật hàng tuần trên HTV9, thay vì cần một biên tập để viết nội dung cho phóng sự "Xu hướng phát triển trí thông minh nhân tạo tại Việt Nam", ekip chương trình quyết định thử để cho AI ChatGPT viết thử một kịch bản về chính công nghệ này tại Việt Nam.

Kết quả khiến ekip bất ngờ khi công nghệ AI có thể đề xuất được 5 phần chính trong kịch bản và tự viết được hơn 500 chữ cho mỗi phần. Ngoài ra, AI còn đề xuất được những chuyên gia phỏng vấn để bổ sung vào bài phóng sự. Ekip thực hiện đã tiến hành đưa đi đọc và lồng tiếng, hậu kỳ và dựng clip trên nền văn bản mà công nghệ AI đã viết.

Khi hoàn thành các công đoạn, phóng sự mà trí thông minh nhân tạo viết thực sự dễ nghe, đủ thông tin và đúng bố cục từng phần đối với một phóng sự cơ bản, thông qua kiểm duyệt nội dung để chính thức phát sóng.

Nhà báo Ngô Trần Thịnh - Chịu trách nhiệm sản xuất chương trình Cafetek - Đài Truyền hình TPHCM cho biết, văn bản mà trí thông minh nhân tạo có thể tự tổng hợp, bố cục và viết bài gần với kết quả của một biên tập viên 1 đến 2 năm tuổi nghề. Không quá hay nhưng đầy đủ thông tin và góc nhìn, đủ để phục vụ thông tin cho khán giả. Thời gian để có được một kịch bản như vậy chỉ khoảng 8 phút so với gần 1 tiếng nếu một biên tập viên bình thường có thể làm.

Hình ảnh phóng sự được phát trên chương trình Cuộc sống tương lai - Cafetek, kênh HTV9.

Sau khi phát sóng chính thức trên HTV9, Phóng sự truyền hình đượcviết bởi AI được khán giả rất quan tâm với hàng trăm lượt bình luận thích thú trên các diễn đàn về khả năng của AI trong ngành làm nội dung. Cả những chuyên gia công nghệ cũng đánh giá sự khó lường với khả năng công nghệ trí thông minh mang lại.

Ông Vũ Anh Tuấn- Tổng thư ký Hội Tin học TPHCM đánh giá: Khó có thể nhận ra đây là phóng sự do AI viết nếu ekip không thông báo, những thông tin mà AI tổng hợp trong phóng sự đầy đủ toàn diện trong ngành công nghệ của Việt Nam. Rõ ràng với lượng dữ liệu lớn và học hỏi liên tục của AI, “kinh nghiệm” tổng hợp thông tin của công nghệ này thực sự tốt và rút ngắn thời gian cho con người rất nhiều so với cách chúng ta phải từ lục tìm qua nhiều tư liệu của các nguồn rồi lại phải tổng hợp thủ công, rất mất thời gian.”

Trần Thị Nguyệt Oanh- Giám đốc Nhân sự HSBC Việt Nam cảm thấy vô cùng bất ngờ khi xem phóng sự do trí thông minh nhân tạo viết nên, cho thấy khả năng tổng hợp và dùng từ ngữ của AI đã tốt lên rất nhiều theo thời gian. Tuy nhiên, bà cũng đánh giá công nghệ này chỉ dừng ở mức hỗ trợ công việc nhanh hơn chứ chưa thể thay thế hoàn toàn và có được sự sáng tạo của con người.

Đồng quan điểm với bà Oanh, nhà báo Ngô Trần Thịnh cho biết, dữ liệu AI cung cấp cho ekip chưa thể đưa qua đọc tiếng được ngay mà còn phải qua thêm một lớp rà và chỉnh sửa lại từ ngữ để hợp với góc nhìn phóng sự, sử dụng danh từ chính xác thay cho các từ ngữ do máy học tổng hợp đề xuất. Thêm nữa, không phải chỉ đặt 1 câu hỏi là AI có thể ra được kết quả hoàn thiện ngay mà chúng tôi phải hỏi AI đến 8 câu để dẫn dắt cho AI hiểu được ý của ekip biên tập. Ở góc nhìn của tôi, công nghệ này là một công cụ hỗ trợ thực sự đắc lực chứ không thể thay thế được người làm nội dung truyền hình”, anh Thịnh cho hay.

Qua đoạn phóng sự, có thể thấy được năng lực khó tin của AI hiện nay và chắc chắn là trong tương lai, công nghệ này sẽ còn phát triển hơn nữa. Tuy nhiên, xét cho cùng, tiến bộ công nghệ vẫn phải nhằm phục vụ con người, chứ không phải ngược lại. Do đó, hãy tận dụng sức mạnh và lợi thế từ công nghệ AI thay vì lo sợ AI sẽ cướp mất công việc từ tay mình.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
AI tự viết phóng sự truyền hình về mình hấp dẫn khán giả
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO