Công nghệ

Việt Nam là điểm sáng của kinh tế số ở Đông Nam Á

Bình Minh (T/h) 06/11/2023 14:05

Theo đánh giá của Google, Temasek và Bain & Co, Việt Nam là một trong những quốc gia dẫn đầu của kinh tế số ở khu vực Đông Nam Á.

Báo cáo Kinh tế số khu vực Đông Nam Á năm 2023 của Google, Temasek và Bain & Co nghiên cứu 6 quốc gia Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Malaysia, Singapore, Indonesia với tổng dân số 605 triệu người. Năm lĩnh vực dẫn đầu trong nền kinh tế số khu vực là thương mại điện tử (TMĐT), vận tải và thực phẩm, du lịch trực tuyến, giải trí trực tuyến và dịch vụ tài chính.

Theo đó, trong năm 2023, Đông Nam Á đạt được các cột mốc mới và chuyển hướng tập trung sang lợi nhuận, hướng đến nền kinh tế số bền vững vào năm 2030. Tăng trưởng GDP của Đông Nam Á trên 40%, lạm phát giảm còn 3%. Niềm tin của người tiêu dùng bật tăng từ nửa sau năm 2023.

Báo cáo nhận xét, khu vực Đông Nam Á đã vượt qua những trở ngại kinh tế vĩ mô với khả năng hồi phục tốt hơn các khu vực khác trên toàn cầu.

Dự kiến trong năm nay, kinh tế số Đông Nam Á dự kiến đạt 100 tỷ USD doanh thu, tăng 27% so với năm 2021 và tăng 8 lần sau 8 năm. Trong đó, các lĩnh vực như TMĐT, du lịch, vận tải và giải trí đóng góp 70 tỷ USD. Đáng chú ý, người dùng ứng dụng dịch vụ kỹ thuật số với tốc độ nhanh chóng và thanh toán số chiếm hơn 50% giao dịch tại đây.

anh-chup-man-hinh-2021-09-03-luc-11-57-36.png
Ảnh minh họa

Kết nối hội nhập kỹ thuật số đạt được nhiều tiến bộ, tăng gần 3 lần kể từ năm 2015 tại một số khu vực nông thôn. Dù vậy, khoảng cách kinh tế số đang nới rộng khi doanh nghiệp tập trung vào tối đa hóa doanh thu. Do đó, cần thiết phải đầu tư để lấp đầy khoảng cách nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế số dài hạn.

Đối với riêng tại Việt Nam, báo cáo này còn nhận định sản xuất và xuất khẩu sẽ là chìa khóa để tăng trưởng. Việt Nam tiếp tục đóng vai trò quan trọng khi doanh nghiệp toàn cầu tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng, đầu tư công nhằm giải quyết điểm nghẽn hạ tầng. Đây là điều cần thiết để mở khóa tăng trưởng, bên cạnh đó thì tiền lương và việc làm cũng ảnh hưởng đến kinh tế số.

Truyền thông số đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam nhờ nhu cầu của người dùng. Các lĩnh vực như Game (máy tính và di động) tăng trưởng rất nhanh và một số nhà phát triển đã tìm được thành công ở nước ngoài. Nhà cung cấp dịch vụ stream nhạc theo yêu cầu ngày càng phổ biến.

Với sự ủng hộ của Chính phủ, đầu tư từ các ngân hàng thương mại, thanh toán số là một điểm sáng của kinh tế số Việt Nam. Với sự phổ biến rộng rãi của mã QR thì xu hướng sẽ còn tăng khi Ngân hàng Nhà nước thúc đẩy thanh toán không tiền mặt tại nông thôn, vùng sâu vùng xa.

Tổng khối lượng hàng hóa (GMV) kinh tế số Việt Nam năm 2023 ước đạt 30 tỷ USD, tăng 19% so với năm 2022 và dự kiến đạt 45 tỷ USD năm 2025, 90 - 200 tỷ USD năm 2030. Trong đó, GMV thương mại điện tử đóng góp khoảng 16 tỷ USD, vận tải và thực phẩm 3 tỷ USD, du lịch trực tuyến 5 tỷ USD và giải trí trực tuyến 5 tỷ USD trong năm nay.

Về dịch vụ tài chính số, tổng giá trị giao dịch của thanh toán số (bao gồm thẻ tín dụng, ghi nợ, trả trước, A2A, ví điện tử) năm 2023 ước đạt 126 tỷ USD, cho vay kỹ thuật số ước đạt 4 tỷ USD.

Về quỹ đầu tư tư nhân, có sự tăng trưởng nhẹ trong nửa đầu năm nhờ các hoạt động trong lĩnh vực non trẻ như doanh nghiệp, công nghệ y tế, công nghệ giáo dục, AI, Web3/crypto, tài sản, xe hơi…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam là điểm sáng của kinh tế số ở Đông Nam Á
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO