Y học

Việt Nam có Trung tâm huấn luyện đào tạo Hồi sức sơ sinh theo chuẩn châu Âu đầu tiên

Phạm Thương 13/06/2024 09:53

Chiều ngày 12/6, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) đã nhận chứng nhận là Trung tâm huấn luyện đào tạo Hồi sức sơ sinh theo chuẩn châu Âu. Đây cũng là Trung tâm huấn luyện đào tạo Hồi sức sơ sinh theo chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam.

tudu1.jpg
Đại diện Tổ chức Hồi sức châu Âu trao chứng nhận cho Bệnh viện Từ Dũ

Hiện nay, tỷ suất sinh tại Việt Nam đang có xu hướng giảm. Để đảm bảo nâng cao chất lượng dân số và tỷ suất sinh, Chính phủ đang tăng cường thực hiện các chương trình nâng cao chất lượng dân số, đảm bảo trẻ sơ sinh được an toàn nhất nhằm tăng tỷ lệ sống của trẻ.

BS.CK2 Trần Ngọc Hải, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ cho biết, với vai trò là bệnh viện chuyên ngành sản khoa, sứ mệnh của Bệnh viện Từ Dũ là đảm bảo được chất lượng dân số, đảm bảo trẻ được sinh ra an toàn.

"Hôm nay, Bệnh viện Từ Dũ rất vui mừng và lấy làm cảm kích khi được Tổ chức Hồi sức Châu Âu cùng đồng hành và phát triển. Tổ chức đã trao đổi chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm để đào tạo nguồn nhân lực nhằm đưa bệnh viện trở thành đơn vị có cùng tiêu chuẩn. Đây là điều rất có ý nghĩa", Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ nói.

Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ nhận định: "Mối quan hệ giữa Tổ chức Hồi sức Châu Âu và Hội Hồi sức sơ sinh Việt Nam là mối quan hệ hợp tác hỗ trợ vàng giúp cho trẻ em được sinh ra an toàn hơn, nâng chất lượng dân số."

Theo Giám đốc Bệnh Viện Từ Dũ, 3-5 phút đầu đời là khoảng thời gian quan trọng nhất của trẻ, khoảng thời gian này được ví là giờ vàng và quyết định chất lượng sống của trẻ sau này như thế nào. Vậy nên, quá trình hồi sức sơ sinh đối với trẻ vô cùng quan trọng. Nếu bỏ lỡ khoảng thời gian vàng này trẻ có thể gặp phải các tổn thương nặng nề lâu dài như chết não, giảm khả năng phát triển, vận động... thậm chí tử vong.

gv-9.jpg
Bệnh viện được công nhận là Trung tâm huấn luyện đào tạo Hồi sức sơ sinh theo chuẩn châu Âu

Sau khi được huấn luyện qua khóa đào tạo Hồi sức sơ sinh chuẩn châu Âu, các bác sĩ, hộ sinh... sẽ được trang bị các kỹ năng, kỹ thuật đạt chuẩn để hồi sức sơ sinh cho trẻ, đảm bảo trẻ thích ứng được sau sinh.

Sau 6 tháng hỗ trợ, tính tới nay, Tổ chức Hồi sức Châu Âu đã phối hợp Bệnh viện Từ Dũ tổ chức đào tạo 144 học viên, 50 học viên đã có giấy chứng nhận đạt chuẩn, 3 giảng viên đạt chuẩn đã tốt nghiệp. Hiện đang có 10 ứng viên có thành tích xuất sắc đang học tập để trở thành giảng viên.

Theo BS Hải, sau khi bệnh viện được công nhận là Trung tâm huấn luyện đào tạo Hồi sức sơ sinh theo chuẩn châu Âu, với vai trò là bệnh viện tuyến cuối, bệnh viện sẽ tiến hành mở các lớp đào tạo cho 32 tỉnh thành ở phía Nam cũng như những địa phương khác.

ky-mou(2).jpg
Mối quan hệ giữa Tổ chức Hồi sức Châu Âu và Hội Hồi sức sơ sinh Việt Nam là mối quan hệ hợp tác hỗ trợ vàng

Đáng chú ý, các học viên ở các tỉnh về học tại bệnh viện sẽ được hỗ trợ chi phí và không mất thêm bất kỳ chi phí nào khác. Thông tin về các hoạt động của khóa học luôn được đăng tải trên website và trong chương trình chỉ đạo tuyến của bệnh viện.

Được biết, mỗi khóa học sẽ kéo dài trong thời gian 6 tháng. Mỗi lớp sẽ có tối đa 6 học viên, các giảng viên sẽ "cầm tay chỉ việc" cho các học viên. Theo kế hoạch, bệnh viện sẽ bắt đầu đào tạo cho tất cả các bác sĩ sơ sinh và các hộ sinh ở khoa Sanh để có thể có những kỹ năng hồi sức mới, chuẩn hóa hơn, dễ áp dụng, đơn giản và tăng khả năng cứu sống bệnh nhân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam có Trung tâm huấn luyện đào tạo Hồi sức sơ sinh theo chuẩn châu Âu đầu tiên
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO