Giáo dục

Ứng dụng Khoa học, công nghệ để ứng phó biến đổi khí hậu

Hoàng Nguyễn 30/12/2023 - 11:29

Theo các nhà khoa học, các chuyên gia, việc nghiên cứu, phát triển các giải pháp ứng dụng đổi mới sáng tạo để phát triển xanh, tuần hoàn và ứng phó các tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu là cấp thiết.

Ngày 29/12, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Hội đồng Giáo sư Liên ngành Khoa học Trái đất - Mỏ, các Viện nghiên cứu, các trường đại học trong và ngoài nước đồng tổ chức Hội nghị Khoa học quốc tế “Khoa học trái đất, mỏ, môi trường phục vụ chuyển đổi số, phát triển xanh, tuần hoàn và ứng phó các tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu” (GREEN EME 2023).

Hội nghị GREEN EME 2023 là diễn đàn thu hút các nhà khoa học, nhà lãnh đạo, nhà quản lý và doanh nghiệp quan tâm đến Khoa học Trái đất và Môi trường, Khai thác mỏ (EME) gặp gỡ, trình bày, thảo luận các kết quả đã nghiên cứu và trao đổi, giải quyết các vấn đề học thuật.

pgs-ts-vu-hai-quan.jpg
PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM phát biểu. Ảnh: Thiện Thông.

Phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Vũ Hải Quân - Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết, sự phát triển nhanh chóng của khoa học, kỹ thuật, công nghệ từ cuộc cách mạng nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) tạo ra nhiều thành tựu và cơ hội trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu. Bối cảnh mà nhiều thách thức cho sự phát triển môi trường bền vững đã được xác định. Việt Nam là một trong những nước bị tổn thương rõ rệt nhất với sự thay đổi bất thường của khí hậu và thiên tai và cũng đang nỗ lực cao để đạt các mục tiêu phát triển bền vững nhằm đạt mức thải ròng bằng không (Net Zero) vào 2050, góp phần nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh quốc gia.

“Trong bối cảnh đó, việc nghiên cứu, phát triển các giải pháp đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trong đào tạo, nghiên cứu khoa học cơ bản và nghiên cứu ứng dụng về Khoa học trái đất, mỏ, môi trường trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết. Các kết quả nghiên cứu và ứng dụng thực tiễn sẽ đóng góp đáng kể vào sự phát triển nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và thúc đẩy các hoạt động ứng phó biến đổi toàn cầu để phát triển bền vững, thịnh vượng, an toàn đất nước, khu vực và thế giới”, PGS.TS Vũ Hải Quân nhấn mạnh.

dh-quoc-gia-tphcm.jpg
Đại diện ban tổ chức, các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động chương trình.

Tại hội nghị, các nhà khoa học, nhà quản lý và các chuyên gia đã công bố, trao đổi các kết quả nghiên cứu nổi bật, chia sẻ và nhân rộng thành tựu, kinh nghiệm đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trong nghiên cứu cơ bản và ứng dụng, phát triển công nghệ về Khoa học Trái đất, Mỏ, Môi trường và các lĩnh vực liên quan phục vụ nâng cao hiệu quả kinh tế, năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển bền vững, an toàn đất nước, khu vực và quốc tế. Các đại biểu cũng đề xuất các giải pháp thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực Khoa học Trái Đất, Mỏ, Môi trường nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển xanh, tuần hoàn và ứng phó với biến đổi toàn cầu.

hoi-nghi_dh-quoc-gia.jpg
Đại biểu trình bày báo cáo tham luận tại hội nghị.

Đồng thời, Đại học Quốc gia TP.HCM công bố chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia “Khoa học và công nghệ ứng phó với biến đổi khí hậu phục vụ phát triển bền vững vùng đồng bằng sông Cửu Long, giai đoạn đến năm 2030”. Chương trình hướng đến mục tiêu cung cấp luận cứ khoa học, giải pháp, mô hình ứng dụng khoa học, công nghệ nhằm ứng phó biến đổi khí hậu và thích ứng với tác động của của các hoạt động kinh tế - xã hội ở thượng nguồn sông Mê Công; tích hợp đồng bộ bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, góp phần đưa đồng bằng sông Cửu Long trở thành vùng văn minh sinh thái và bền vững, mang đậm bản sắc văn hóa sông nước.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Khoa học và Công nghệ Trần Hồng Thái khẳng định, Khoa học trái đất, mỏ, môi trường là hướng nghiên cứu rất quan trọng có vai trò lớn trong sự phát triển bền vững của vùng đồng bằng sông Cửu Long trước các thách thức, nhất là về an ninh nguồn nước và biến đổi khí hậu. Vì vậy, các nhà khoa học khối viện, trường cần phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp để hình thành các nhóm nghiên cứu mạnh, giải quyết các thách thức cho khu vực.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ứng dụng Khoa học, công nghệ để ứng phó biến đổi khí hậu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO