Dòng chảy

Từ 15/9, CSGT có thể kiểm tra đăng ký, bằng lái xe qua ứng dụng VNeID

Bình Minh 12/09/2023 06:04

Hiện nay tài khoản định danh điện tử cấp độ 2 đã được tích hợp nhiều giấy tờ quan trọng của người dân. Theo đó, khi ra khỏi nhà chỉ cần có chiếc điện thoại thông minh có cài đặt phần mềm VneID.

Theo Điều 12 của Thông tư 32/2023, khi các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử, xác định được các thông tin về tình trạng của giấy tờ thì việc kiểm soát thông qua kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh điện tử (VNeID) có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ.

Điều 18 của Thông tư 32 nêu rõ, khi tiến hành kiểm soát, cán bộ Cảnh sát giao thông đề nghị người điều khiển phương tiện xuất trình các giấy tờ có liên quan hoặc thông tin của các giấy tờ có liên quan trong VNeID để kiểm soát.

vneid-1691767683494-144713.jpg
Ảnh minh họa

Theo đó, khi các cơ sở dữ liệu đã kết nối với hệ thống định danh và xác thực điện tử, xác định được các thông tin về tình trạng của giấy tờ thì việc kiểm soát thông qua kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh điện tử có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ.

Như vậy, theo quy định mới thì người dân có thể xuất trình giấy tờ tích hợp VNeID thay giấy tờ giấy. Các giấy tờ trong tài khoản định danh điện tử có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ.

Khi người tham gia giao thông xuất trình các loại giấy tờ thì kiểm tra, đối chiếu trực tiếp các giấy tờ đó. Trường hợp người điều khiển mà cung cấp thông tin của các giấy tờ trong tài khoản VNeID thì kiểm tra, đối chiếu thông tin của các giấy tờ đó trong tài khoản định danh điện tử.

Được biết hiện nay, VNeID đã tích hợp căn cước công dân, xác nhận cư trú, bằng lái xe các loại, đăng ký xe, bảo hiểm y tế, người phụ thuộc...

Trong trường hợp nếu người dân chưa tích hợp giấy phép lái xe, bằng lái xe vào VneID thì làm theo hướng dẫn sau:

Để tích hợp các loại giấy tờ người dân cần có tài khoản định danh mức độ 2. Khi đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2, người dân bắt buộc phải có thẻ Căn cước công dân gắn chíp và trực tiếp đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp Căn cước công dân để làm thủ tục. Sau đó, nếu muốn tích hợp các loại giấy tờ khác thì thực hiện ngay tại cơ quan công an hoặc tự tích hợp tại nhà qua ứng dụng VNeID

Bước 1: Mở ứng dụng VNeID > ấn vào Ví giấy tờ > ấn vào Tích hợp thông tin.
Bước 2: Ấn vào Tạo mới yêu cầu > ấn vào Giấy phép lái xe > điền các thông tin được yêu cầu > ấn vào Gửi yêu cầu.

Khi thông tin đã được kiểm tra và xác nhận, đó là lúc đã hoàn thành và có thể xuất trình giấy tờ cần thiết từ ví giấy tờ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Từ 15/9, CSGT có thể kiểm tra đăng ký, bằng lái xe qua ứng dụng VNeID
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO