TP.HCM: Xóa tổ dân phố, tổ nhân dân, tinh giảm 50.000 người không chuyên trách xuống 26.000 người

An Hương| 22/11/2022 22:10

TP.HCM đang duy trì mô hình hai cấp, khu phố - ấp theo quy định và thêm một cấp trung gian là tổ dân phố - tổ nhân dân. Khi sắp xếp lại chỉ còn một cấp, TP sẽ còn lại 5.452 ấp - khu phố.

Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết như vậy tại buổi tiếp xúc giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, tổ đại biểu TP.HCM với cử tri quận Gò Vấp vào ngày 22/11/2022.

Nhiều cử tri phản ánh sự bất công đối với cán bộ không chuyên trách, cán bộ cấp cơ sở ở phường, xã, nhất là ở cấp tổ dân phố, tổ nhân dân.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhìn nhận ý kiến cử tri nêu xác đáng, nhưng phụ cấp của cán bộ không chuyên trách phải dựa theo những quy định.

5 năm qua, TP.HCM triển khai thực hiện thí điểm nghị quyết 54 về chính sách đặc thù để phát triển thành phố, đã có những chế độ hỗ trợ thêm về thu nhập cho cán bộ, nhân viên…

Sắp tới, khi xây dựng nghị quyết thay thế nghị quyết 54, TP cũng rất quan tâm đến vấn đề biên chế cũng như chế độ thu nhập đặc thù cho cán bộ. TP sẽ khởi động đề án sắp xếp các tổ chức cấp dưới phường, xã được thực hiện gần 3 năm qua nhưng bị ngưng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Ông Phan Văn Mãi cho biết: "Hiện nay, TP.HCM đang duy trì mô hình hai cấp: khu phố - ấp theo quy định và thêm một cấp trung gian là tổ dân phố - tổ nhân dân. Vừa qua, Ban Thường vụ Thành ủy đã cho ý kiến về đề án sắp xếp lại tổ chức dưới phường, xã. Khi sắp xếp lại chỉ còn một cấp, đó là khu phố - ấp. Theo đó, TP sẽ còn lại 5.452 ấp - khu phố và nhân sự cũng sẽ từ hơn 50.000 người giảm chỉ còn khoảng 26.000 người."

Ảnh minh họa

Kinh phí hoạt động cho các đơn vị ấp, khu phố sẽ thực hiện theo quy định, nhưng TP sẽ có những cơ chế hỗ trợ thêm.

Đối với vấn đề này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với ý kiến cử tri khi cho rằng các chính sách, chế độ cho cán bộ cơ sở, cán bộ không chuyên trách còn bất cập, chưa phù hợp với thực tiễn cuộc sống. Chủ tịch nước cho biết sẽ tiếp thu, tập hợp các ý kiến của cử tri để xem xét làm sao giải quyết tốt hơn, tăng mức thu nhập, ổn định đời sống cho cán bộ cấp cơ sở.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM: Xóa tổ dân phố, tổ nhân dân, tinh giảm 50.000 người không chuyên trách xuống 26.000 người
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO