Sống xanh

TP.HCM quyết đẩy lùi ô nhiễm chất thải nhựa

Hồng Ân 03/06/2023 17:51

Mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp tiếp tục đồng lòng, chung tay bảo vệ môi trường, đẩy lùi ô nhiễm do chất thải nhựa ngay trong sinh hoạt hàng ngày và trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

h-cover.jpg

Phát biểu khai mạc tại Ngày hội Sống xanh TP.HCM lần 3 năm 2023, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường đã nhấn mạnh thông điệp trên.

Ngày hội Sống xanh lần 3 - năm 2023 diễn ra trong hai ngày 3 - 4/6 tại Quảng trường Công viên Khánh Hội, Quận 4.

Ngày hội có sự tham gia của 36 doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị thuộc nhiều lĩnh vực với 47 gian hàng triển lãm giới thiệu các chương trình, hoạt động bảo vệ môi trường; sản phẩm, công nghệ, dịch vụ thân thiện với môi trường; thu gom chất thải, trao đổi sản phẩm đã qua sử dụng cùng nhiều trò chơi, đố vui về môi trường.

h-trao-giai.jpg
Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường trao bằng khen của UBND TP cho các cá nhân, tập thể đoạt giải thưởng hội thi môi trường.

Dịp này, TP cũng trao tặng Giải thưởng Môi trường TP.HCM lần 4 cho 8 cá nhân và 20 tập thể theo Quyết định của UBND TP, trao giải cho 30 công trình xuất sắc của hội thi xây dựng Công trình sạch - xanh - thân thiện với môi trường tại khu dân cư do UBMTTQ Việt Nam TP và Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức.

Ngày hội Sống xanh đã tạo cơ hội để cộng đồng dân cư TP, các em học sinh, sinh viên và thiếu nhi tìm hiểu về tiêu dùng bền vững, lối sống thân thiện với môi trường (sống xanh) và cùng trực tiếp tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường. Qua đó góp phần thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững, hình thành và nhân rộng lối sống thân thiện với môi trường đến cộng đồng doanh nghiệp và dân cư thành phố.

h-tham-quan.jpg
Đoàn đại biểu tham quan, ủng hộ các gian hàng thân thiện với môi trường.

Chương trình do Sở Tài nguyên và Môi trường cùng UBND Quận 4 tổ chức dưới sự chỉ đạo của UBND TP.HCM. Bên cạnh đó còn có sự tham gia phối hợp của UBMTTQ Việt Nam TP, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP, Thành đoàn TP.HCM, Sở Văn hoá và Thể thao, Công an TP, Bộ Tư lệnh TP, Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền Thông, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Công Thương. Ngoài ra, Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam và Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM là hai đơn vị hỗ trợ chính.

Báo cáo về công tác bảo vệ môi trường tại ngày hội, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Toàn Thắng nêu cảnh báo TP phải đối mặt với nhiều thách thức về suy thoái môi trường từ quá trình tăng trưởng về kinh tế, đô thị hóa và đặc biệt là sự gia tăng nhanh chóng về dân số.

“Mật độ dân số gấp 15 lần mật độ dân số trung bình của cả nước là áp lực vô cùng lớn đối với hạ tầng đô thị trong đảm bảo vấn đề vệ sinh môi trường, kiểm soát ô nhiễm, giữ gìn và bảo vệ cây xanh, phát triển mảng xanh trên địa bàn TP”, ông Thắng cho biết.

h-nguoi-dan.jpg
Ngày hội thu hút đông đảo người dân, học sinh, sinh viên tham gia và mang các loại rác đến đổi quà.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường, qua những khó khăn của đại dịch, chúng ta càng quý hơn, càng thấy rõ ý nghĩa của việc giữ gìn, bảo vệ môi trường, sống hài hòa với thiên nhiên. Chính vì vậy, bên cạnh nhiệm vụ phục hồi kinh tế, xã hội, TP luôn đặt trọng tâm xây dựng TP.HCM sạch, xanh, thân thiện môi trường gắn với các chương trình giảm ô nhiễm môi trường, vận động người dân không xả rác ra đường và kênh rạch...

“Đến này, tổng cộng 1.920 điểm, công trình sạch, xanh, thân thiện môi trường, 516 khu dân cư được công nhận đạt danh hiệu khu dân cư sạch - đẹp chính là kết quả đáng khích lệ từ nỗ lực chung của cả TP”, ông Cường thông tin.

h-tham-quan-gian-hang-tai-che.jpg
Hoa hậu Môi trường Thế giới 2023 Nguyễn Thanh Hà tìm hiểu sản phẩm tái chế, thân thiện với môi trường tại ngày hội.

Cùng với đó, ông cho rằng, Ngày hội Sống Xanh là dịp TP cùng với các tỉnh thành trong cả nước và các quốc gia trên thế giới cùng kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường, đồng thời thể hiện trách nhiệm và cam kết của TP trong bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững.

“Tôi kêu gọi mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp tiếp tục đồng lòng, chung tay cùng với TP giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường, đẩy lùi ô nhiễm do chất thải nhựa bằng các giải pháp, sáng kiến cụ thể, thiết thực ngay trong sinh hoạt hàng ngày, trong hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị”, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM gửi gắm thông điệp.

h-th-nhsx.jpg
Hoa hậu Môi trường Thế giới 2023 Nguyễn Thanh Hà kêu gọi mọi người cùng chung tay “sống xanh”.

Tham gia ngày hội, Hoa hậu Môi trường Thế giới 2023 Nguyễn Thanh Hà cũng đã có phát biểu nhằm kêu gọi cộng đồng thực hành “sống xanh” như: phân loại và bỏ rác đúng nơi quy định, tích cực trồng và chăm sóc cây xanh, giảm thiểu rác thải nhựa, tiết kiệm nước, điện … là những việc mà cô và mọi người đều có thể cùng nhau thực hiện hàng ngày để góp phần làm cho môi trường TP trở nên xanh - sạch - đẹp và trong lành hơn.

“Đến với ngày hội hôm nay, Thanh Hà tin rằng hành động nhỏ hàng ngày sẽ tạo ra thay đổi quan trọng cho môi trường của TP”, Hoa hậu Môi trường Thế giới 2023 chia sẻ.

h-dap-xe.jpg
Lãnh đạo TP, sở ban ngành, chính quyền các cấp và các tình nguyện viên cùng tham gia đoàn đạp xe tuyên truyền diễu hành qua các tuyến đường chính của Quận 4.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP, có khoảng gần 500 hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường được tổ chức tại các địa phương, đơn vị trên toàn địa bàn TP với nhiều hình thức đa dạng như: tuyên truyền về lối sống thân thiện với môi trường, hội thi Xây dựng công trình sạch - xanh - thân thiện môi trường dựa vào cộng đồng tại khu dân cư; hội thi tuyên truyền viên về bảo vệ môi trường dành cho đoàn viên thanh niên; hội thi truyền thông về bảo vệ môi trường trực tuyến dành cho hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ…

Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM quyết đẩy lùi ô nhiễm chất thải nhựa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO