TP.HCM: Phát triển giao thông liên vùng Đông Nam Bộ cần cả đường bộ, sông, sắt

PV| 19/03/2023 18:25

Ngày 18/3, tại Bình Phước đã diễn ra Hội nghị tổng kết chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP.HCM với các tỉnh vùng Đông Nam Bộ. Tại hội nghị lãnh đạo các tỉnh thành, doanh nghiệp kiến nghị tiếp tục thúc đẩy giao thông vùng.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá kết nối hạ tầng giao thông, công nghiệp, dịch vụ là vấn đề quan trọng.

Ông Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh, bên cạnh việc xây dựng và phát triển giao thông đường bộ cần phải quy hoạch phát triển đường sông, đường sắt trong kết nối vùng.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, hội nghị tổng kết thực chất là triển khai thực hiện nghị quyết 24 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo quốc phòng - an ninh khu vực Đông Nam Bộ và nghị quyết 154 của Chính phủ.

Hiện nay TP đang chuẩn bị nội dung trình Quốc hội xin chủ trương về cơ chế chính sách vượt trội, trong đó có những việc hiện nay còn mới, chưa có quy định.

TP.HCM ký kết hợp tác với các tỉnh Đông Nam bộ. Ảnh: Hoàng Giáp/Thanh Niên

Liên quan đến vấn đề này, ông Võ Văn Minh - chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho hay vấn đề về vận chuyển cũng đang khiến địa phương gặp khó khăn trong việc vận chuyển hành khách, hàng hóa. 

Lưu lượng các trục đường bộ huyết mạch ngày càng lớn, trong khi tính kết nối, đồng bộ với loại hình giao thông đường sắt, đường thủy nội địa còn thiếu và yếu đã làm tăng thời gian đi lại từ Bình Dương tới các cảng biển và sân bay quốc tế. Từ đó, làm tăng chi phí cho doanh nghiệp, làm giảm lợi thế cạnh tranh.

Cũng tại hội nghị lần này, phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - bà Nguyễn Thị Hoàng cho rằng đặc trưng của Đồng Nai, Bình Dương, TP.HCM có tỉ lệ người nhập cư cao nhất cả nước, việc này góp phần phát triển kinh tế nhưng cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy các địa phương cũng đã rất nỗ lực để khắc phục tình trạng này song gần như các cửa ngõ kết nối giao thông đều kẹt, điều này ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế - xã hội của TP.HCM và vùng Đông Nam Bộ.

Bà Hoàng chia sẻ thêm, để giải quyết vấn đề đang gặp phải cho đường bộ, TP.HCM và Đồng Nai cần sớm làm việc với Trung ương để triển khai tuyến đường sắt cao tốc Bắc Nam đoạn Sài Gòn - Nha Trang, đường sắt nhẹ Thủ Thiêm - sân bay Long Thành, đường sắt đô thị Biên Hoà - Vũng Tàu...

Ngoài ra, TP.HCM, Đồng Nai và Bình Dương có lợi thế lớn về giao thông thủy, hàng hải rất lớn với hàng loạt luồng tuyến quan trọng. Thế nhưng khai khác còn hạn chế, chưa hết tiềm năng, chưa chia sẻ được áp lực cho giao thông đường bộ đang quá tải. Bà Hoàng đề xuất, cần có những giải pháp như phát triển kết nối buýt sông và buýt bộ để phát huy lợi thế này nhằm giải quyết vấn đề tắc nghẽn giao thông như hiện nay.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM: Phát triển giao thông liên vùng Đông Nam Bộ cần cả đường bộ, sông, sắt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO