Dòng chảy

TP.HCM mong muốn thúc đẩy hợp tác với Anh trên lĩnh vực tài chính, giáo dục, y tế

Thanh Uy03/07/2024 - 07:49

Chiều 2/7, đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM đã tiếp bà Emily Hamblin, Tổng Lãnh sự Vương quốc Anh tại TP.HCM chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ tại TP.HCM.

ct.jpg
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trao Huy hiệu TP.HCM đến Tổng Lãnh sự Anh tại TP.HCM

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chúc mừng những kết quả hoạt động của bà Tổng Lãnh sự Vương quốc Anh tại TP.HCM trong nhiệm kỳ thành công và cảm ơn những nỗ lực, sự đóng góp giá trị mà bà tạo ra, không chỉ cho TP.HCM mà còn cho mối quan hệ giữa 2 nước. Đồng chí Phan Văn Mãi cũng bày tỏ ấn tượng sâu sắc, sự biết ơn của TP đối với Vương Quốc Anh và cá nhân bà Tổng Lãnh sự cùng Lãnh sự quán đã hỗ trợ TP trong giai đoạn dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi bày tỏ mong muốn 2 nước sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ hợp tác đầu tư thương mại để kim ngạch 2 chiều đạt mốc 1 tỷ USD. Đồng thời chia sẻ, TP.HCM đang tích cực làm việc với các Bộ ngành liên quan, để đến cuối năm nay trình Quốc hội và có khung pháp lý cho Trung tâm Tài chính quốc tế, khi đó sẽ có nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư từ Anh quốc đến với TP.HCM.

Về Trung tâm Đổi mới sáng tạo trên lĩnh vực y tế, TP đang triển khai và thúc đẩy, hy vọng 2 bên sẽ có sự hợp tác trong thời gian tới. Trên lĩnh vực giáo dục, Chủ tịch UBND TP Phan Văn Mãi mong muốn sẽ có 1 trường đại học danh tiếng của Anh quốc tại TP.HCM trong thời gian tới.

Bà Emily Hamblin chia sẻ, sau 4 năm làm việc tại TP.HCM, bà đã đạt được những thành tích đáng kể, có nhiều khoảnh khắc tự hào, trong đó phải kể đến giai đoạn chống lại dịch Covid-19, khi 2 nước đã hỗ trợ tích cực với nhau vượt qua đại dịch này. Và giai đoạn hậu Covid-19, có nhiều Quốc vụ Khanh của Vương quốc Anh đã đến TP.HCM, nhiều hiệp định thương mại, hiệp định tự do giữa 2 nước đã được ký kết, đồng thời, có 10 đoàn doanh nghiệp của Anh đã đến với TP trên nhiều lĩnh vực khác nhau, qua đó thể hiện mối quan hệ giữa 2 bên ngày càng thắt chặt.

Tổng Lãnh sự Vương quốc Anh tại TP.HCM cũng chia sẻ, vào năm ngoái, 3 lĩnh vực được phía Anh và TP.HCM ưu tiên chính gồm tài chính, y tế, giáo dục. Theo đó, Vương Quốc Anh đang triển khai các dự án nghiên cứu, tiến hành triển khai. Ngoài ra, bà Emily Hamblin cũng cho biết, giữa Vương quốc Anh và TP.HCM vẫn còn nhiều lĩnh vực có thể hợp tác như công nghệ, cơ sở hạ tầng... Bà mong muốn 2 bên sẽ tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ các lĩnh vực này trong thời gian tới.

Dịp này, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã trao tặng Huy hiệu TP.HCM cho bà Emily Hamblin, nhằm ghi nhận những đóng góp của bà trong nhiệm kỳ công tác tại TP.HCM và mong trong cương vị sắp tới, bà sẽ quan tâm hỗ trợ để thúc đẩy mối quan hệ giữa 2 nước ngày càng phát triển.

TP.HCM khẳng định vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy hợp tác toàn diện và giao lưu song phương với Hoa Kỳ

Trước đó, vào chiều 28/6, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM tổ chức lễ kỷ niệm 248 năm Quốc khánh Hoa Kỳ (4/7/1776 - 4/7/2024).

Lãnh đạo chúc mừng buổi lễ kỷ niệm
Lãnh đạo chúc mừng buổi lễ kỷ niệm

Tham dự lễ kỷ niệm có nguyên Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang; Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường. Về phía Hoa Kỳ có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper; Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM Susan Burns.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Susan Burns, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM chia sẻ ý nghĩa chủ đề “Đại dương” của buổi lễ, đại dương định hình nên địa lý của Việt Nam và những bờ biển rộng lớn của Hoa Kỳ và cũng là con đường hướng tới sự hòa bình và thịnh vượng. Đại dương mang đến những cơ hội to lớn và cũng là điểm xuất phát để xác định các vấn đề lớn của thời đại, đó là biến đổi khí hậu và ô nhiễm do con người gây ra, trong đó đặc biệt là rác thải nhựa đã đẩy nhanh quá trình phá hủy môi trường sống ven biển và biển, gây hại cho sức khỏe của tất cả các loài và tàn phá nền kinh tế địa phương.

Bà Susan Burns cho biết, Hoa Kỳ hoàn toàn ủng hộ những nỗ lực của Việt Nam trong việc chăm sóc môi trường biển. Các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và Việt Nam đã đặt ra các mục tiêu đầy tham vọng để loại bỏ nhựa dùng một lần và cải thiện năng lực tái chế chung. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất là làm sao để hai nước biến tất cả những tham vọng đó thành hành động cụ thể và vẫn còn rất nhiều việc phải làm để loại bỏ rác thải nhựa.

Theo bà Susan Burns, các chương trình giảm thiểu ô nhiễm của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), với tổng ngân sách 33 triệu USD, đã cho thấy việc đầu tư vào các giải pháp hướng đến cộng đồng và cơ sở có thể tạo ra nhiều tác động lớn. Với việc nâng tầm lên quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vào năm ngoái, mối quan hệ song phương Hoa Kỳ - Việt Nam trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết vì các mục tiêu chung và cam kết xây dựng một tương lai xanh hơn.

Thay mặt Lãnh đạo Thành phố tham dự và phát biểu chúc mừng kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường cho rằng, sau gần một năm kể từ khi Việt Nam và Hoa Kỳ nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện vì Hòa bình, Hợp tác và Phát triển bền vững, hai nước đã tích cực thúc đẩy các hoạt động hợp tác cụ thể, đưa quan hệ song phương đi vào chiều sâu, bền vững, tập trung vào hợp tác trong lĩnh vực kinh tế, khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, môi trường, năng lượng, y tế,… Mối quan hệ song phương giữa hai nước ngày càng tốt đẹp này được xây dựng trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau và sự quan tâm chung dành cho hòa bình, thịnh vượng và phát triển.

Trên nền tảng mối quan hệ song phương tốt đẹp giữa hai nước, Hoa Kỳ tiếp tục là một trong những đối tác thương mại lớn của Thành phố và đứng thứ 9/120 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư trực tiếp trên địa bàn Thành phố, với hơn 500 dự án đầu tư trực tiếp. Hai bên cũng tiếp tục phối hợp triển khai nhiều chương trình, dự án hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, văn hóa, phát triển bền vững, như dự án Trường Đại học Fulbright, dự án hỗ trợ kỹ thuật năng lượng phân tán đô thị, dự án thiết kế và trưng bày triển lãm về nỗ lực khắc phục hậu quả chiến tranh tại Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh,…

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường nhấn mạnh, một bước phát triển đặc biệt trong quan hệ song phương là việc thiết lập quan hệ kết nghĩa giữa TP.HCM và thành phố New York vào tháng 9/2023, ngay sau khi hai quốc gia nâng cấp quan hệ lên mức Đối tác Chiến lược Toàn diện. Điều đó thể hiện vai trò tiên phong của TP.HCM, cũng như khẳng định sự quan tâm của Thành phố trong việc thúc đẩy hợp tác toàn diện và giao lưu song phương với Hoa Kỳ.

Đánh giá cao tiềm năng, cơ hội hợp tác sâu rộng giữa hai nước trong tương lai, đồng chí Bùi Xuân Cường khẳng định cam kết của TP.HCM đối với việc tăng cường quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ; đề xuất hai bên hãy cùng nhau nghiên cứu, đề xuất, triển khai các nội dung hợp tác mới trong các lĩnh vực mũi nhọn, như khoa học công nghệ, chuyển đổi công nghiệp, chuyển đổi số, năng lượng sạch, phát triển bền vững thông qua nhiều hình thức, nhiều kênh, trong đó có khuôn khổ Tổ Công tác chung TP.HCM - Hoa Kỳ để cùng nhau phát triển và ứng phó với những thách thức chung toàn cầu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM mong muốn thúc đẩy hợp tác với Anh trên lĩnh vực tài chính, giáo dục, y tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO