Đô thị

TP.HCM khai mạc Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu Quốc tế

Thanh Huy25/05/2024 15:05

TP.HCM mong muốn Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu Quốc tế TP.HCM năm 2024 góp phần thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 về “việc ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp”

Tối 24/5, TP.HCM tổ chức khai mạc Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu Quốc tế lần thứ nhất năm 2024. Đây là sự kiện quy mô quốc tế lần đầu tiên về sâm và hương liệu, dược liệu được tổ chức tại TP.HCM nói riêng và tại Việt Nam nói chung.

sam1.jpg
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cùng các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc lễ hội.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết, theo thống kê của Viện Dược liệu, nước ta có hơn 5.000 loài thực vật và nấm, 75 loại khoáng vật có công dụng làm thuốc. Trong số đó, có nhiều loài dược liệu quý hiếm như Sâm ngọc linh, Sâm Lai Châu, Lan kim tuyến, Tam thất hoang,..

Ngoài ra, Việt Nam chứng kiến tốc độ tăng trưởng ấn tượng của ngành dược phẩm, đạt mức 8,5 tỷ USD trong năm 2023 và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những năm tới. Với xu thế sử dụng các dược liệu thiên nhiên để chăm sóc sức khỏe trên thế giới, chúng ta cần nắm bắt cơ hội để thúc đẩy sự phát triển của ngành sâm, hương liệu, dược liệu, qua đó đưa Việt Nam trở thành một trong các quốc gia chủ lực, nổi tiếng về sâm và hương liệu, dược liệu trên thế giới, đặc biệt với các loài sâm bản địa như Sâm Ngọc Linh - loại nhân sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới và được xem như là Quốc bảo của Việt Nam. Để đạt được mục tiêu trên, ngành sâm, hương liệu, dược liệu Việt Nam cần vượt qua các thách thức, hiện đại hoá công nghệ chế biến, sản xuất, thương mại hoá hiệu quả các sản phẩm.

sam-2.jpeg
TP.HCM mong muốn Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu Quốc tế TP.HCM năm 2024 góp phần thực hiện “việc ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp”

TP.HCM mong muốn Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu Quốc tế TP.HCM năm 2024 lần đầu tiên sẽ góp phần triển khai Quyết định số 611 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình phát triển sâm Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045, đồng thời thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 về “việc ứng dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp”, là thành phố đi đầu cả nước về ngành nông nghiệp công nghệ cao, sẵn sàng là cầu nối thúc đẩy giao lưu, phát triển ngành Sâm và hương liệu, dược liệu trên cả nước và quốc tế, “trở thành trung tâm giống cây, giống con của khu vực”.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan bày tỏ tin tưởng, Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu Quốc tế TP.HCM năm 2024 sẽ là tiền đề thúc đẩy sự phát triển của ngành sâm, hương liệu, dược liệu, tạo cơ hội cho Thành phố cùng các địa phương, doanh nghiệp trong nước và quốc tế giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, tìm kiếm đối tác, qua đó nâng cao giá trị, hình ảnh sâm của Việt Nam; đưa các sản phẩm sâm, hương liệu, dược liệu Việt Nam nói chung, “Quốc bảo Việt Nam” – Sâm Ngọc Linh nói riêng vươn tầm thế giới. Bên cạnh mục tiêu kinh tế, tin rằng các hoạt động của Lễ hội sẽ mang lại những trải nghiệm văn hóa sinh động cho người dân, tạo điều kiện để người dân Thành phố tìm hiểu về các sản phẩm sâm, hương liệu, dược liệu quý hiếm, đặc hữu trong nước và quốc tế.

sam-3.jpg
Lễ hội lần này quy tụ sự tham dự của 20 tỉnh thành của Việt Nam

Lễ hội lần này quy tụ sự tham dự của 11 quốc gia và vùng lãnh thổ với 14 đoàn lãnh đạo địa phương, bộ ngành quốc tế; 20 tỉnh thành của Việt Nam, 160 doanh nghiệp trưng bày sản phẩm, mô hình trải nghiệm sâm và hương liệu, dược liệu, 40 gian hàng trải nghiệm ẩm thực, hơn 55 tiết mục biểu diễn nghệ thuật được chia làm 8 khung chương trình biểu diễn của 7 địa phương trong nước và 4 đoàn biểu diễn quốc tế. Ngoài ra, Lễ hội còn có các hoạt động xúc tiến thương mại, du lịch và hội thảo chuyên đề.

Ngày 23/5, Triển lãm Quốc tế Điện tử và Thiết bị thông minh Việt Nam (IEAE) đã khai mạc tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Sài Gòn (SECC), Quận 7 và diễn ra đến 25/5/2024. Triển lãm được đồng tổ chức bởi Công ty VINEXAD (Bộ Công thương) và Công ty CHAOYU EXPO.

Triển lãm quy tụ hơn 600 nhà sản xuất với hơn 800 gian hàng trưng bày hàng chục ngàn sản phẩm điện – điện tử tiêu dùng, thiết bị gia dụng, linh kiện điện tử, thiết bị chiếu sáng và các sản phẩm khác. Trong 3 mùa triển lãm tổ chức tại TPHCM, điểm mới của mỗi kỳ tổ chức là gia tăng số doanh nghiệp có thương hiệu đã được công nhận trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo thống kê, quy mô mỗi kỳ triển lãm tăng đều 45% về số lượng doanh nghiệp tham gia, đồng thời tỷ lệ thuận với số lượng khách tham quan đến từ các tỉnh, thành phố. Năm 2022 là 10,038 lượt và năm 2023 là 12,778 lượt khách, trong đó tỷ lệ các nhà mua hàng quốc tế chiếm 5,8%.

Các hoạt động nổi bật trong khuôn khổ triển lãm trong 2 ngày tổ chức là 6 chương trình hội thảo chuyên ngành được phối hợp với các tổ chức và hiệp hội uy tín: Hội thảo cơ hội mở rộng thị trường đối với công nghệ sản xuất thông minh; Định hình một tương lai bền vững với các nhà sản xuất điện tử; Cơ hội trong ngành sản xuất điện tử gắn với sự phát triển của sản phẩm gia dụng thông minh; Hội thảo “Chiếu sáng Không gian lớn; Tăng cường năng suất và trải nghiệm khách hàng trong sản xuất điện tử và gia dụng thông minh thông qua AI.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM khai mạc Lễ hội sâm và hương liệu, dược liệu Quốc tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO