Đô thị

TP.HCM: Hơn 13.400 chủ xe máy đã bị phạt nguội

Ngọc Duy 23/05/2024 - 18:34

Trong 4 tháng đầu năm, Công an TP.HCM đã gửi 42.281 thông báo phạt nguội, trong đó có 13.458 trường hợp là xe máy (chiếm 31,8%).

Đây là thông tin được Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM cung cấp, tại buổi họp báo định kỳ về tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn, vào chiều 23/5.

Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó Trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM chia sẻ tại buổi họp báo định kỳ.

Theo đó, trong 4 tháng đầu năm 2024, qua triển khai xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh (phạt nguội), lực lượng CSGT thành phố đã phát hiện và gửi 42.281 thông báo vi phạm cho chủ phương tiện. Trong đó, có 13.458 trường hợp vi phạm xe máy, chiếm tỷ lệ 31,8% số phương tiện vi phạm.

Đến nay đã có 6.147 trường hợp thực hiện quyết định xử phạt, với số tiền hơn 10,2 tỷ đồng (10.208.634.000 đ); trong đó, mô tô, xe máy là 325 trường hợp, xử phạt trên 236,2 triệu đồng.

Các hành vi vi phạm được ghi nhận xử lý tập trung vào các hành vi vi phạm chủ yếu, thường là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, như: điều khiển xe quá tốc độ quy định; không chấp hành hiệu lệnh đèn tín hiệu giao thông; lưu thông ngược chiều; lưu thông vào đường cấm, khu vực cấm; dừng, đỗ xe không đúng quy định.

Ngoài ra, những xe máy khi phát hiện vi phạm mà CSGT không dừng được phương tiện xử lý ngay tại hiện trường thì sẽ chuyển sang phạt nguội.

“Do xe máy lưu thông số lượng nhiều, không thể dừng xe ngay tại hiện trường, chúng tôi sẽ quay lại hình ảnh và sẽ có thông báo xử lý phạt nguội”- Thượng tá Lê Mình Hà chia sẻ.

Công an TP.HCM: Định danh xe máy sẽ thuận lợi cho phạt nguội
Trong 4 tháng đầu năm, CSGT TP.HCM đã phát hiện và gửi thông báo phạt nguội cho 42.281 chủ phương tiện.

Tuy nhiên, việc phạt nguội đến nay vẫn còn nhiều khó khăn. "Do xe mua, bán không sang tên nên khi cơ quan chức năng gửi thông báo vi phạm giao thông về địa chỉ đăng ký xe thì chủ phương tiện hiện tại không nhận được thông báo. Ngoài ra, xe máy không phải đăng kiểm, nên chủ xe vi phạm thường không tự nguyện lên cơ quan chức năng phối hợp giải quyết vụ việc", Thượng tá nói.

Trong thời gian tới, CSGT TP.HCM sẽ kết hợp giữa phạt nguội và tuần tra kiểm tra phát hiện xử lý vi phạm. Trong đó, khi kiểm tra, phát hiện vi phạm trực tiếp sẽ tra cứu vi phạm về phạt nguội để xử lý.

Tiếp tục tăng cường lực lượng thực hiện đề án 06 của Chính phủ, cập nhật thông tin đăng ký xe mô tô, xe máy vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, định danh chủ xe mô tô, xe máy phục vụ khai thác, xử lý phạt nguội.

Xử lý nghiêm các trường hợp mua bán xe không sang tên theo quy định và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong đảm bảo ANTT và phát hiện, xử lý vi phạm giao thông.

Liên quan đến công tác xử lý vi phạm nồng độ cồn, Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết thêm, trong 4 tháng đầu năm, lực lượng CSGT thành phố đã phát hiện xử lý 60.499 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn. Trong đó, có 16 trường hợp là cán bộ, công chức, viên chức công tác trong cơ quan nhà nước.

“Sau khi Công an TP.HCM tiến hành xử lý nghiêm không có vùng cấm, số lượng cán bộ, công chức vi phạm nồng độ cồn đã giảm mạnh. Trước đó trong 4 tháng cuối năm 2023, số lượng cán bộ công chức vi hạm nồng độ cồn lên đến 22 trường hợp. Như vậy, số cán bộ, công chức vi phạm nồng độ cồn đã giảm 27,27%”, Thượng tá Lê Mạnh Hà chia sẻ thêm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM: Hơn 13.400 chủ xe máy đã bị phạt nguội
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO