TP.HCM ghi nhận nhiều mô hình phát triển khoa học và công nghệ hiệu quả

Hồng Ân| 15/02/2023 18:31

Qua 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, TP đã đạt được những kết quả quan trọng trong công tác phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Với sự nỗ lực và quyết tâm cao, Nghị quyết đã được các cấp ủy đảng và cả hệ thống chính trị TP cùng thực hiện bằng nhiều giải pháp cụ thể.

Ngày01/11/2012, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI đã ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

Trong những năm qua, TP đã ban hành và thực thi nhiều chính sách đa dạng và đồng bộ nhằm thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.Nhiều kinh nghiệm, mô hình hiệu quả, cũng như những khó khăn, hạn chế trong quá trình thực hiện đã mang lại cái nhìn tổng thể cho bức tranh khoa học - công nghệ TP.

Với mục tiêu nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, phấn đấu tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn TP (GRDP) và tốc độ tăng năng suất lao động xã hội luôn đạt ổn định ở mức cao, việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo phát triển bền vững, tạo môi trường thuận lợi cho ươm tạo và phát triển các ý tưởng đổi mới sáng tạo là yếu tố then chốt để phát huy vai trò của khoa học và công nghệ trong phát triển kinh tế - xã hội TP. Từ đó, TP đã tập trung các chính sách hỗ trợ tích cực phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn.

Với vai trò là một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ hàng đầu khu vực phía Nam và cả nước, Đại học Quốc gia TP.HCM đã thực hiện nhiều chương trình, đề án trọng điểm về khoa học và công nghệ nhằm góp phần phát triển kinh tế - xã hội của TP và đất nước.

Với nhiệm vụ chính trị là đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định và chất lượng cho phát triển sản xuất kinh doanh và phục vụ dân sinh trên địa bàn TP, Tổng công ty Điện lực TP.HCM đã thúc đẩy mạnh mẽ việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ vào sản xuất, truyền tải và cung cấp cho người dân đảm bảo thông suốt, an toàn, tiết kiệm.

Bên cạnh đó, nhiều cấp ủy cơ sở đã có cách làm hay, sáng tạo trong cụ thể hóa phương châm của Đảng là “đưa Nghị quyết 20 vào cuộc sống”, để từng cấp, từng ngành, từng cán bộ đảng viên và nhân dân hiểu và thực hiện.

Công tác nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ và đào tạo trong lĩnh vực công nghệ sinh học phục vụ nông nghiệp, y tế và môi trường cũng rất quan trọng. Sau hơn 18 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm Công nghệ sinh họcTP.HCM đã phát triển đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn tốt, xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại và tham gia thực hiện chương trình trọng điểm của ngành nông nghiệp TP, góp phần xây dựng nền nông nghiệp đô thị xanh, hiện đại…

Nhìn lại những thành quả cũng như đánh giá những hạn chế, khó khăn trong thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW, từ đó TP sẽ có các giải pháp trọng tâm trong thời gian tới.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM ghi nhận nhiều mô hình phát triển khoa học và công nghệ hiệu quả
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO