Dòng chảy

TP.HCM đối diện nguy cơ thiếu hụt vắcxin thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng

An Quý 12/10/2023 - 08:05

Nguồn vắcxin thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng tại Thành phố đang cạn dần. Cụ thể: vắcxin DPT-VGB-Hib (vắcxin 5 trong 1) chỉ còn khoảng 3.000 liều, vắcxin ngừa sởi - Rubell còn 2.300 liều, vắcxin ngừa sởi còn 660 liều, vắcxin ngừa uốn ván còn 600 liều, vắcxin ngừa viêm gan siêu vi B còn 89 liều…

Ngày 12/10, thông tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết như trên. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) dự báo số vắcxin này chỉ đủ tiêm trong vòng 2 tuần nữa.

Gần đây, đã có ý kiến lo lắng của cử tri Thành phố khi biết tình hình một số trạm y tế thông báo không còn vắcxin 5 trong 1 khi các bậc phụ huynh đưa con, em đến tiêm chủng theo lịch.

Theo Sở Y tế TP.HCM, từ nhiều năm qua, việc cung vắcxin thuộc Chương trình TCMR do Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đảm trách (Chương trình TCMR quốc gia). Tuy nhiên, kể từ năm 2022 cho đến nay, việc cung ứng vắcxin thuộc Chương trình TCMR bị gián đoạn do thay đổi về cơ chế mua sắm vắcxin sau khi kết thúc Chương trình mục tiêu y tế - dân số, điều này đã làm gián đoạn cung ứng một số vắcxin thuộc Chương trình TCMR trên địa bàn Thành phố trong một khoảng thời gian nhất định, trong đó có vắcxin sởi, bạch hầu - ho gà - uốn ván và vắc xin 5 trong 1.

Trong bối cảnh đó, từ ngày 15/08/2023, Ngành Y tế Thành phố nhận được 12.400 liều vắcxin 5 trong 1 do Bộ Y tế phân bổ từ nguồn hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc.

Sau thời gian triển khai tiêm vắcxin cho trẻ em theo đúng quy định, cho đến thời điểm hiện nay (ngày 10/10/2023), số vắcxin này chỉ còn không đến 3.000 liều, dự kiến sẽ hết trong vòng 2 tuần tới.

Để giải quyết các vướng mắc trong cung ứng vắcxin thuộc Chương trình TCMR trên phạm vi cả nước, vào ngày 10/7/2023, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 98/NQ-CP về việc bố trí ngân sách trung ương năm 2023 và giao Bộ Y tế mua vắcxin thuộc Chương trình TCMR theo đúng quy định. Theo đó, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đang nỗ lực thực hiện quy trình mua sắm vắcxin trở lại.

Vào ngày 06/10/2023, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương có văn bản số 1983/VSDTTƯ gửi các địa phương đề nghị rà soát lại số lượng nhu cầu vắcxin DPT-VGB-Hib (vắcxin 5 trong 1).

Cũng tại văn bản này, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết dự kiến nhanh nhất phải đến cuối tháng 12/2023 mới có nguồn cung ứng trở lại các vắcxin thuộc Chương trình TCMR, trong đó có vắcxin 5 trong 1.

Trước tình hình này, Ngành Y tế Thành phố tiếp tục kiến nghị Bộ Y tế chỉ đạo đẩy nhanh lộ trình cung ứng vắcxin thuộc Chương trình TCMR. Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Thành phố tiếp tục điều phối hợp lý nguồn vắcxin còn lại giữa các địa phương trên địa bàn Thành phố, và hướng dẫn các trạm y tế phường, xã rà soát và quản lý chặt chẽ danh sách trẻ đến lượt tiêm mới, tiêm nhắc lại để kịp thời nhắc và triển khai tiêm sớm nhất khi có nguồn vắcxin được cung ứng trở lại.

Cũng cần thông tin thêm cho rõ, hiện nay nguồn vắcxin 5 trong 1 thuộc nguồn dịch vụ vẫn có, trong trường hợp cần thiết, các bậc phụ huynh có thể cân nhắc đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được tư vấn và tiêm vắcxin theo nhu cầu.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM đối diện nguy cơ thiếu hụt vắcxin thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO