Đô thị

TP.HCM: Chủ tịch quận được ủy quyền duyệt dự án đầu tư công nhóm C

Bình Minh 25/05/2023 - 21:25

Mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã ký quyết định, ủy quyền cho Chủ tịch UBND các quận quyết định đầu tư đối với các dự án đầu tư công nhóm C.

Các dự án thuộc nhóm C trước đây sử dụng nguồn vốn ngân sách quận hoặc sử dụng vốn bổ sung có mục tiêu từ ngân sách TP.HCM cho ngân sách quận (trừ các dự án tu bổ di tích có cấu phần xây dựng).

Để quyết định này thực thi không chồng chéo, UBND thành phố cũng chấm dứt các nội dung ủy quyền khác trái với quy định trên. Theo đó, thời hạn ủy quyền từ ngày 29/5/2023 đến ngày 31/12/2025.

Theo quyết định mới này, Chủ tịch UBND các quận sẽ được thực hiện các chức năng, nhiệm vụ của "người có thẩm quyền quyết định đầu tư" theo Luật Đầu tư công năm 2019, Luật Đấu thầu, Luật Xây dựng và các quy định có liên quan.

aeac979b-84b8-4c5c-952b-137059106f4c.jpeg
Hẻm 694 ở quận Phú Nhuận được người dân hiến đất để mở rộng, hồi đầu tháng 4 nhưng bị "tắc" vì chưa được bố trí vốn từ khi TP.HCM thực hiện chính quyền đô thị. Ảnh: Hạ Giang/Vnexpress

Cụ thể các nhóm dự án như sau: nhóm A gồm các dự án có tổng mức đầu tư từ 800 tỷ đồng đến hơn 2.300 tỷ đồng; nhóm B từ 45 tỷ đồng đến dưới 2.300 tỷ đồng; nhóm C từ dưới 45 tỷ đồng đến dưới 120 tỷ đồng.

Quyết định này nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong thực hiện đầu tư công mà các quận "nghẽn" trong suốt thời gian qua khi TP.HCM thực hiện mô hình chính quyền đô thị.

Khi thực hiện mô hình chính quyền đô thị, thẩm quyền này được giao về cho các sở, ngành, dù có những dự án với kinh phí quận hoàn toàn có thể đảm đương. Chính điều này đã cản trở hoàn thiện nhiều dự án trường học, chỉnh trang đô thị (sửa chữa, nâng cấp hẻm, vỉa hè…), dù dự án kinh phí đầu tư không nhiều vẫn phải chờ sở, ngành tổng hợp, tham mưu trình UBND TP.HCM duyệt cấp ngân sách.

Một trong số đó phải kể đến dự án nâng cấp vỉa hè tại quận 3. Lãnh đạo quận này cho biết, có công trình cải tạo, nâng cấp hẻm với kinh phí khoảng 3-4 tỷ đồng mà tập trung về thành phố, rồi đợi Sở Xây dựng gom, duyệt để quận triển khai. Bên cạnh đó có nhiều dự án khác hứa với dân, đã ghi vốn nhưng thủ tục chậm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM: Chủ tịch quận được ủy quyền duyệt dự án đầu tư công nhóm C
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO