Kinh doanh

Tiềm năng mở rộng thương mại, đầu tư giữa Việt Nam - Australia

Thanh Thủy 09/09/2023 18:09

Hợp tác kinh tế Việt Nam – Australia có tính bổ trợ lẫn nhau và có tiềm năng để mở rộng thương mại, đầu tư.

Trong khuôn khổ lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Australia – Việt Nam, Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia (Austrade) phối hợp với Cục Đầu tư nước ngoài (FIA) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã tổ chức “Diễn đàn Đầu tư Australia 2023” ngày 8/9 tại TP.HCM. Diễn đàn đã thu hút hơn 200 đại diện từ các doanh nghiệp Việt Nam đến tìm hiểu thông tin về môi trường và các chính sách đầu tư cũng như các cơ hội đầu tư tại Australia.

dien-dan-dau-tu-australia-2023-1-.jpg
Đại diện Chính phủ Việt Nam và Australia cùng các diễn giả tại Diễn đàn Đầu tư Australia 2023. Ảnh: AUSCHAM

Phát biểu tại Diễn đàn, ông Vũ Văn Chung - Phó cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam cho biết: “Hợp tác kinh tế Việt Nam – Australia có tính bổ trợ lẫn nhau và còn nhiều dư địa để phát triển trong tương lai. Bên cạnh chào đón các doanh nghiệp Australia tiếp tục nghiên cứu, mở rộng đầu tư vào Việt Nam, chúng tôi kỳ vọng sẽ có nhiều hơn nữa các dự án đầu tư kinh doanh, thương hiệu của Việt Nam xuất hiện tại Australia trong thời gian tới. Diễn đàn Đầu tư Australia ngày hôm nay sẽ góp phần thực hiện mục tiêu đó”.

dien-dan-dau-tu-australia-2023-4-.jpg
Ông Vũ Văn Chung - Phó cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam phát biểu tại Diễn đàn Đầu tư Australia 2023.

Tại sự kiện, bà Sarah Hooper – Tổng Lãnh sự Australia tại TP.HCM cho biết: “Với nền kinh tế mở, nhiều Hiệp định Thương mại tự do và mối liên kết văn hóa mạnh mẽ với các quốc gia châu Á, chúng tôi nhận thấy tiềm năng to lớn để mở rộng mối quan hệ thương mại và đầu tư với Việt Nam. Có nhiều cơ hội thực sự tiềm năng dành cho các nhà đầu tư Việt Nam dành thời gian tìm hiểu thị trường và đầu tư kinh doanh tại Australia”.

dien-dan-dau-tu-australia-2023-3-.jpg
Bà Sarah Hooper – Tổng Lãnh sự Australia tại TP.HCM phát biểu tại Diễn đàn.

Tại Diễn đàn Đầu tư Australia 2023, đại diện Chính phủ hai nước và các bang Australia cùng các nhà đầu tư Việt Nam đã cung cấp thông tin về chính sách đầu tư trực tiếp nước ngoài, cơ hội trong chuỗi giá trị toàn cầu và thách thức của thị trường, hướng dẫn thông lệ kinh doanh để giúp trải nghiệm của các nhà đầu tư được thuận lợi hơn. Diễn đàn còn tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam trao đổi trực tiếp với đại diện Bộ Nội vụ và đại diện chính phủ các bang và vùng lãnh thổ Australia.

Việt Nam là đối tác kinh tế rất quan trọng đối với Australia. Quan hệ Việt Nam – Australia phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực. Cả hai nước đều hướng đến mục tiêu tăng gấp đôi đầu tư hai chiều và trở thành 1 trong 10 đối tác thương mại hàng đầu của nhau.

Về phương diện hợp tác thương mại, quy mô thương mại song phương Việt Nam – Australia đạt 16 tỷ USD vào năm 2022, đưa Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10 của Australia và Australia trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam.

Về hợp tác đầu tư, các nhà đầu tư Australia hiện có 593 dự án vào Việt Nam, với tổng vốn đăng ký xấp xỉ 2 tỷ USD, đứng thứ 20/143 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào quốc gia Đông Nam Á (tháng 3/2023); tập trung vào lĩnh vực gia công công nghiệp, sản xuất, dịch vụ lưu trú và ăn uống, nông – lâm – ngư nghiệp. Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp của Việt Nam đã đầu tư sang Australia 500 triệu USD.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tiềm năng mở rộng thương mại, đầu tư giữa Việt Nam - Australia
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO