Tiêm đồng thời vaccine phòng COVID-19 và phòng cúm mùa là an toàn

Theo TTXVN| 02/10/2021 23:50

Giới khoa học Anh cho rằng việc tiêm đồng thời vaccine phòng COVID-19 và vaccine phòng cúm mùa sẽ giúp con người tránh được nguy cơ mắc bệnh cũng như không ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch của cơ thế.

Nghiên cứu trên do các nhà khoa học tại Đại học Bristol thực hiện và công bố ngày 30/9. Có 679 tình nguyện viên tại 12 khu vực ở khắp xứ England và Wales đã tham gia công trình khoa học này và được chia thành 2 nhóm. Nhóm đầu tiên được tiêm một mũi vaccine phòng COVID-19 và một mũi vaccine phòng cúm mùa trong đợt thử nghiệm đầu tiên. Nhóm này sau đó tiêm giả dược ở đợt thử nghiệm thứ hai. Trong khi đó, nhóm thứ hai sẽ tiêm đồng thời một mũi vaccine phòng COVID-19 và giả dược trong vòng nghiên cứu đầu tiên, và 1 ngày sau đó sẽ tiêm một mũi vaccine phòng cúm.

Kết quả cho thấy cả hai nhóm tình nguyện viên đều có các tác dụng phụ từ nhẹ đến vừa phải đối với 3 loại vaccine cúm mùa và vaccine phòng COVID-19 của Pfizer và AstraZeneca.

Theo nghiên cứu này, 97% tình nguyện viên tham gia cho biết sẽ sẵn sàng tiêm đồng thời 2 loại vaccine vào thời gian tới. Trưởng nhóm giám sát nghiên cứu Rajeka Lazarus đánh giá đây là bước đi tích cực và trong tương lai con người có thể tiêm 2 loại vaccine cùng 1 lúc mà không mất thời gian.

Các nhà khoa học đã trình kết quả của nghiên cứu này lên Ủy ban hỗn hợp tiêm chủng của Anh để giới chức trách cân nhắc và có chính sách trong tương lai cho các chương trình tiêm vaccine.

Thanh Hương

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tiêm đồng thời vaccine phòng COVID-19 và phòng cúm mùa là an toàn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO