Thừa Thiên Huế đầu tư bảo tồn, tu bổ 5 di tích quan trọng

M.A| 20/10/2021 23:19

KHPTO - Hội đồng nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế vừa thống nhất phê duyệt chủ trương đầu tư 5 dự án bảo tồn, tu bổ, phục hồi di tích trong hệ thống di sản Huế, gồm: Quốc Tử Giám, Đàn Nam Giao (phần còn lại), Điện Cần Chánh, Lăng vua Thiệu Trị (giai đoạn 3), Lăng vua Tự Đức (phần còn lại).

Di tích Quốc Tử Giám được xem là trường đại học đầu tiên được xây dựng dưới triều Nguyễn ở Huế. Công trình được xây dựng, mở rộng nhiều lần dưới các triều Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức. Theo kết quả khảo sát, đánh giá hiện trạng, các hạng mục công trình hiện đang bị xuống cấp và dần mất đi hình ảnh tổng thể của một công trình tiêu biểu, đặc trưng cho nền văn hóa - giáo dục được hình thành dưới triều đại nhà Nguyễn. Dự án bảo tồn, tôn tạo di tích Quốc Tử Giám - Kinh thành Huế có tổng mức đầu tư hơn 60 tỷ đồng.

Đàn Nam Giao là di tích đàn miếu quan trọng bậc nhất triều Nguyễn, được vua Gia Long cho xây dựng năm 1806 nằm về phía nam của Kinh thành Huế, là nơi các vua triều Nguyễn làm lễ tế trời hằng năm. Hiện nay, di tích Đàn Nam Giao vẫn chưa được hoàn thiện tổng thể, riêng khu vực Trai Cung chưa phục nguyên được không gian kiến trúc, khiến việc phát huy giá trị vẫn khá hạn chế. Dự án bảo tồn, tu bổ di tích Đàn Nam Giao (phần còn lại) có tổng mức đầu tư 40 tỷ đồng.

Điện Cần Chánh được xây dựng từ năm 1804, là một trong những công trình kiến trúc được xây dựng sớm nhất trong Hoàng Thành. Điện là nơi nhà vua thiết triều, thường tiếp sứ bộ ngoại giao, tổ chức yến tiệc của hoàng gia và triều đình của triều Nguyễn, hiện nay đã trở thành phế tích do bị phá hủy bởi chiến tranh từ năm 1947. Việc đầu tư tu bổ, phục hồi di tích Điện Cần Chánh là rất cần thiết để phục hồi di sản thế giới đã được UNESCO công nhận. Dự án có tổng mức đầu tư gần 200 tỷ đồng.

Tổng thể di tích Lăng vua Thiệu Trị đến nay đã tồn tại hơn 150 năm. Hiện nay, các công trình kiến trúc thuộc tổng thể lăng đã bị xuống cấp rất nghiêm trọng. Vì vậy, việc bảo tồn, tu bổ và phát huy giá trị tổng thể di tích Lăng vua Thiệu Trị là việc làm rất thiết thực. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 60 tỷ đồng.

Lăng vua Tự Đức được xây dựng vào năm 1864, là một trong những khu lăng tiêu biểu, điển hình cho lối kiến trúc cảnh quan truyền thống Huế. Do đó, việc đầu tư dự án bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích Lăng vua Tự Đức (phần còn lại) được xác định là nhiệm vụ cấp thiết nhằm chống xuống cấp, bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa quốc gia đặc biệt. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 99 tỷ đồng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thừa Thiên Huế đầu tư bảo tồn, tu bổ 5 di tích quan trọng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO