Giáo dục

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Giáo dục đại học là trụ cột quan trọng

Hoàng Nguyễn 16/11/2023 - 21:04

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, giáo dục đại học là trụ cột quan trọng cho sự phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao.

Ngày 16/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn đại biểu tham dự Lễ Khai khóa 2023 và làm việc với cán bộ chủ chốt của Đại học Quốc Gia Thành phố Hồ Chí Minh (ĐHQG-HCM) tại nhà Điều hành ĐHQG-HCM (TP Thủ Đức, TP.HCM).

Cùng dự sự kiện có Bộ trưởng Bộ GD&ĐT - Nguyễn Kim Sơn; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ - Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM - Vũ Hải Quân; đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ, bộ Nội vụ, Xây dựng, Thông tin và Truyền thông, Kế hoạch và Đầu tư, Lao động - Thương binh và Xã hội; lãnh đạo TP.HCM và tỉnh Bến Tre, Bình Dương; 600 sinh viên tiêu biểu các trường đại học thành viên ĐHQG-HCM.

thu-tuong-pham-minh-chinh.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại Lễ Khai khóa 2023 của ĐHQG-HCM.

Đào tạo tìm kiếm nhân tài, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Trong vai trò diễn giả khách mời chia sẻ với các sinh viên ưu tú về nội dung “giáo dục đại học và vai trò kiến tạo động lực tăng trưởng nhanh và bền vững cho đất nước trong giai đoạn mới”, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao đóng vai trò quyết định đối với sự phát triển của mỗi quốc gia. Nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước ta đã xác định phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao là một trong những yếu tố quyết định sự phát triển nhanh, bền vững đất nước.

Nói về vai trò của giáo dục đại học đối với phát triển, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định: “Giáo dục đào tạo nói chung, giáo dục đại học nói riêng, có vai trò quan trọng thúc đẩy sự phát triển, góp phần nâng cao dân trí, đặc biệt là cung cấp nguồn nhân lực có trình độ cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế xã hội”.

Thủ tướng cũng bày tỏ tin tưởng vào các học sinh, sinh viên sẽ thực hiện hoài bão, góp phần xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng hùng cường, thịnh vượng.

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, trong bối cảnh chuyển đổi số và CMCN lần thứ 4, sự phát triển của giáo dục đại học trên thế giới mang lại nhiều thời cơ, vận hội nhưng cũng tạo ra không ít khó khăn, thách thức mới đối với giáo dục đại học Việt Nam. Trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, kinh nghiệm thực tiễn từ các quốc gia phát triển cho thấy KHCN, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực chất lượng cao được xem là động lực tăng trưởng mới; giáo dục đại học là trụ cột quan trọng cho sự phát triển này.

“Chúng ta coi con người là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, nguồn lực, động lực quan trọng của sự phát triển. Để tạo động lực tăng trưởng mới, cần khuyến khích tư duy sáng tạo và đổi mới, chú trọng khai thác công nghệ 4.0”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng cho biết, hiện nay, chúng ta đang cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng phát triển nhanh và bền vững; chú trọng phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, thương mại điện tử, các ngành, lĩnh vực mới nổi; trong đó, phấn đấu đào tạo được 50-100 nghìn nhân lực chất lượng cao cho ngành sản xuất chip bán dẫn trong giai đoạn từ năm 2025 đến năm 2030. Các cơ sở giáo dục đại học, trong đó có ĐHQG TPHCM phải phát huy hơn nữa vai trò của mình trong thực hiện mục tiêu đào tạo tìm kiếm nhân tài, thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.

Đến năm 2030, ĐHQG-HCM thuộc nhóm 100 đại học châu Á

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, biểu dương những nỗ lực và kết quả tích cực mà các thế hệ lãnh đạo, tập thể cán bộ, nhà khoa học, giảng viên, người lao động, học viên, sinh viên ĐHQG-HCM đã đạt được trong 28 năm xây dựng và phát triển, thực hiện sứ mệnh làm đầu tàu, nòng cốt cho hệ thống giáo dục đại học nước nhà, phục vụ đắc lực cho công cuộc đổi mới, phát triển đất nước.

thu-tuong-pham-minh-chinh-3.jpg
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và PGS.TS Vũ Hải Quân, Giám đốc ĐHQG-HCM tại buổi làm việc.

Thủ tướng đánh giá cao ĐHQG-HCM đã nhanh chóng xây dựng Đề án phát triển ĐHQG-HCM thuộc nhóm cơ sở giáo dục đại học hàng đầu châu Á. ĐHQG-HCM cần sớm hoàn thiện Đề án để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; trên cơ sở đó phải quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt trong thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Đề án để đến năm 2030, nằm trong nhóm 100 cơ sở giáo dục đại học hàng đầu châu Á, góp phần quan trọng trong kiến tạo động lực tăng trưởng mới nhanh và bền vững cho vùng Đông Nam Bộ nói riêng và cả nước nói chung.

Thủ tướng cũng đề nghị ĐHQG-HCM lưu ý: Đẩy mạnh tuyển chọn và đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi, sinh viên, học viên chương trình tài năng các ngành khoa học cơ bản, thúc đẩy nghiên cứu khoa học cơ bản; Chú trọng thu hút, trọng dụng và phát triển đội ngũ các nhà khoa học trẻ xuất sắc, các nhà khoa học đầu ngành; Tập trung xây dựng và triển khai chương trình đào tạo, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực Công nghệ bán dẫn, Công nghệ sinh học, Chuyển đổi số và Trí tuệ nhân tạo thuộc nhóm hàng đầu châu Á; Phát triển Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia, kết nối với Vùng và khu vực châu Á; Phát triển nguồn lực tài chính bền vững và xây dựng Khu đô thị ĐHQG-HCM xanh, hiện đại và bản sắc.

Sau hơn 28 năm xây dựng và phát triển, từ 3 trường đại học thành viên nòng cốt trong 3 lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, kỹ thuật công nghệ, đến nay Đại học Quốc gia TP.HCM đã trở thành trung tâm đào tạo đại học, sau đại học, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ trong hầu hết các lĩnh vực quan trọng như: kỹ thuật công nghệ, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, kinh tế - luật, khoa học sức khỏe, sư phạm, nông nghiệp… Các lĩnh vực này đều được cộng đồng khoa học trên thế giới và trong nước đánh giá cao.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Giáo dục đại học là trụ cột quan trọng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO