Sống xanh

Sống xanh bằng thái độ khoa học 

Hoa hậu Môi trường Thế giới NGUYỄN THANH HÀ 18/08/2023 - 15:21

Tôi biết đến Khoa học phổ thông từ thời trung học. Ðây là một tờ tạp chí luôn cập nhật cách sống và tri thức mới về môi trường, đặc biệt là Tạp chí Khoa học Phổ thông - Sống Xanh. 

Ðến khi trở thành Hoa hậu Môi trường Thế giới năm 2023, tôi đã được đồng hành cùng tạp chí trên suốt chặng đường tìm hiểu về môi trường, trang bị kiến thức sống và giúp tôi có được những trải nghiệm quý giá khi bước vào cuộc thi quốc tế.

thanh-ha-1.jpg
Từ khi trở thành Hoa hậu Môi trường Thế giới năm 2023, tôi đã được đồng hành cùng tạp chí trong nhiều hoạt động vì môi trường và cộng đồng. 

Những bài viết thiết thực giúp thay đổi chất lượng sống

Cuộc thi Hoa hậu Môi trường Thế giới 2023 thôi thúc tôi tìm hiểu nhiều hơn về những giá trị sống quanh mình. Cách tái chế đồ dùng, cách phân loại rác, các loại cây giúp lọc không khí, cải thiện chất lượng nước… Tạp chí Khoa học phổ thông - Sống Xanh đã luôn có những bài viết thiết thực giúp người đọc tìm hiểu xem họ có thể làm gì để thay đổi chất lượng cuộc sống hàng ngày và thân thiện hơn với môi trường sống. “Sống Xanh” không chỉ là một nội dung, mà còn là thái độ sống và cách sống mới mẻ, có thể thực hiện được và đầy cảm xúc tích cực.

thanh-ha-4.jpg
thanh-ha-3.jpg
Một trong nhiều hoạt động vì môi trường- sống xanh mà tôi tham gia.

Tạp chí Khoa học phổ thông - Sống Xanh cũng là nơi tôi tri ân thật nhiều. Từ khi trở thành Hoa hậu Môi trường Việt Nam năm 2022, Ban biên tập và các anh chị phóng viên đã cho tôi có được không gian để trò chuyện và gặp gỡ cùng độc giả. Tôi được Tạp chí tạo cơ hội cho mình xuất hiện nhiều hơn, chia sẻ với cộng đồng về những vấn đề như tiết kiệm nước, giảm sử dụng các loại nhựa dùng một lần. Trong cương vị là hoa hậu, tôi khao khát lan tỏa những giá trị và thông điệp bảo vệ môi trường, và tạp chí đã cho tôi có được cơ hội đó.

Người dân luôn cần tri thức để ứng xử với những yếu tố môi trường

Tôi hiểu rằng chuyện cải thiện môi trường sống hay bảo vệ môi trường không phải việc một sớm một chiều, nhất là trong khi Việt Nam đang phát triển, nhu cầu sống sung túc, đủ ăn đủ mặc có lẽ được đa số người quan tâm hơn sống thân thiện gần gũi với thiên nhiên. Nhưng tôi cũng tin rằng ta không nhất thiết phải đánh đổi cái này hay hy sinh hoàn toàn cái kia. Con người vẫn có thể sống ổn định bên cạnh môi trường trong lành, giàu sự đa dạng sinh học và hòa thuận cùng các loài khác.

Nhưng để làm vậy, mỗi người dân cần có tri thức nhất định để có thể phản hồi với những yếu tố xung quanh mình như cây cỏ, động vật, thú cưng, nước, đất, không khí… Tri thức về môi trường cũng thay đổi và cập nhật liên tục vì nền sản xuất thường xuyên tạo ra các biến động mới. Tạp chí Khoa học phổ thông - Sống Xanh chính là không gian để truyền đạt tri thức tiến bộ và thực tế đó đến người đọc. Có tri thức, ta sẽ yêu môi trường không mù mờ. Có hiểu biết, ta sẽ hành động đúng đắn để sống thoải mái và giảm tác động tới môi trường.

thanh-ha-2.jpg
Mỗi người dân phải thực sự hiểu “Sống Xanh” không chỉ cho riêng mình hay con cái mình, mà cho tất cả những người xung quanh, hàng xóm, bạn hàng, đồng nghiệp…

Tôi vẫn còn nhớ khi ô nhiễm không khí trở thành chủ đề lớn ở TP.HCM, rất nhiều người đã lên mạng xã hội mua các sản phẩm “lọc” không khí, làm tinh khiết không gian nhà… Một số người tin vào những sản phẩm nặng mê tín dị đoan hoặc không có cơ sở khoa học. Nỗi sợ bị đe doạ sức khỏe cũng ghê gớm không kém gì nỗi sợ không hiểu biết điều mình đang sợ. Mỗi khi nhắc đến chuyện đó, tôi lại nhớ đến Tạp chí Khoa học phổ thông - Sống Xanh. Ðây là tri thức phổ thông, ai cũng cần, để không sợ, sống lành, và để tin rằng mình là một phần của thiên nhiên.

Nhân dịp sinh nhật Khoa học phổ thông - Sống Xanh, tôi xin chúc Tạp chí sẽ luôn là kim chỉ nam để người dân TP.HCM có thể tìm được những kiến thức cập nhật mới về môi trường, gắn với sức khỏe, gắn với phương thức sản xuất, kinh doanh và làm giàu. TP.HCM của chúng ta đang hướng đến nền kinh tế phát triển bền vững, hướng đến mục tiêu Net Zero cùng các quốc gia khác trên thế giới. Những người trẻ cần hiểu mình phải hành động gì khi Trái đất nóng lên, nước biển dâng, hoặc khi vùng quê mình ngập mặn.

Có được tri thức mới là điều kiện cần nhất để người dân có thể hành động, tạo ra sáng kiến mới trong việc sử dụng vật liệu tái chế vào sản xuất, sản xuất giảm mức xả thải và có quy trình ít gây hại nhất đến môi trường. Ðể làm được điều đó, mỗi người dân phải thực sự hiểu “Sống Xanh” không chỉ cho riêng mình hay con cái mình, mà cho tất cả những người xung quanh, hàng xóm, bạn hàng, đồng nghiệp… Chúng ta không ai sống đơn độc trong hệ sinh thái này, không ai có thể từ chối những tác động môi trường đem lại nếu không trân trọng và bảo vệ môi trường sống.

Xin cảm ơn Tạp chí Khoa học phổ thông - Sống Xanh vì đã kiên trì xây dựng cảm hứng sống chủ đạo đó cho Thành phố trong hiện tại và tương lai. Mừng sinh nhật và tuổi mới xanh biếc với Tạp chí của chúng ta.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sống xanh bằng thái độ khoa học
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO