Công nghệ

Số lượng thuê bao 2G chỉ giảm 1% mỗi tháng

Ngọc Duy 07/03/2024 - 12:32

Theo thống kê của Cục Viễn thông, số lượng thuê bao 2G chỉ giảm khoảng 1%/tháng. Điều này gây ảnh hưởng đến lộ trình tắt sóng 2G.

Chiều 6/3, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ TT&TT, ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), cho biết, theo báo cáo của các doanh nghiệp viễn thông, đến tháng 9/2023 Việt Nam có 15 triệu thuê bao 2G. Các nhà mạng cũng đã đưa ra lộ trình để tắt sóng 2G vào tháng 9/2024.

anh-man-hinh-2024-03-06-luc-23.39.29.jpg
Ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông (Bộ TT&TT) phát biểu tại buổi họp.

Tuy nhiên, theo thống kê thực tế của Cục Viễn thông, số lượng thuê bao 2G chỉ giảm khoảng 1%/tháng. Điều này làm ảnh hưởng đến lộ trình tắt sóng 2G vì số lượng thuê bao chưa giảm nhanh như kỳ vọng.

“Qua theo dõi có rất nhiều nguyên nhân, chủ yếu đến từ lượng thuê bao 2G Only vẫn được tiếp tục hòa mạng, khoảng 35.000 máy/tháng. Đây là nguyên nhân chính khiến số lượng thuê bao 2G giảm không nhanh như kỳ vọng,” ông Nhã chia sẻ.

Ngoài ra, Cục Viễn thông và các doanh nghiệp cũng đã xây dựng cơ sở dữ liệu để rà soát, yêu cầu tất cả các thuê bao 2G Only sau ngày 1/3/2024 không được hoà mạng. Sau 3 ngày theo dõi, có khoảng 5.400 thuê bao 2G không được phép hoà mạng.

“Sau việc nhà mạng không cho phép hòa mạng mới với các máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G không thuộc danh sách các máy điện thoại 2G được chứng nhận hợp quy do Bộ TT&TT đã công bố, chúng tôi hy vọng số thuê bao 2G sẽ giảm nhanh”, ông Nhã cho biết.

Điều này cũng có nghĩa với những máy điện thoại 2G Only đã lưu hành ở Việt Nam từ lâu và có chứng nhận hợp quy, người dùng vẫn có thể lắp SIM mới để hòa mạng bình thường.

"Trong thời gian tới, chúng tôi cũng sẽ cùng các nhà mạng rà soát lại, đánh giá thực trạng và xem xét thêm những giải pháp như truyền thông, các nhà mạng hỗ trợ chuyển đổi thuê bao 2G sang 4G, dùng nguồn vốn công ích, đề nghị các Sở TT&TT hỗ trợ người dân chuyển sang smartphone...", ông Nhã chia sẻ.

quang-canh-cuoc-hop-bao-bo-tttt-6911.jpg(2).jpeg
Quang cảnh buổi họp.

Về phát triển mạng 5G, ông Nhã cho biết, Việt Nam đã thử nghiệm mạng 5G nhiều năm qua. Hiện tại, doanh thu dịch vụ viễn thông truyền thống cũng đã có xu hướng giảm.

Các dịch vụ viễn thông truyền thống đang được dịch vụ OTT dần thay thế, phát triển rất nhanh. Do vậy nhu cầu về tốc độ, chất lượng, dịch vụ mới chắc chắn cần được mở rộng.

Trong năm 2 đầu tiên, các doanh nghiệp sẽ triển khai 3.000 trạm thu phát sóng 5G. Đây là điều kiện để các doanh nghiệp có cơ hội phát triển các khu công nghiệp, khu vực 4G đang nghẽn về lưu lượng như thành phố, khu vực đông dân cư.

Ngoài ra, 5G có các tính năng như tốc độ cao, độ trễ thấp, vì thế, các nhà mạng sẽ tìm ra các cơ hội kinh doanh mới, đáp ứng được nhu cầu phát triển của xã hội.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Số lượng thuê bao 2G chỉ giảm 1% mỗi tháng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO