Giáo dục

Ra mắt Học bổng khối ngành STEM dành cho nữ giới

Nhật Quang 01/03/2024 - 12:26

Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ và Trẻ em gái trong Khoa học, 11 tháng 2, Chính phủ Anh phối hợp với Ban Thư ký ASEAN tự hào ra mắt Học bổng khối ngành STEM dành cho nữ giới của chương trình ASEAN – Vương quốc Anh SAGE.

anh.jpg
Sáng kiến này nhằm giải quyết sự chênh lệch về giới tính trong giáo dục và việc làm khối ngành STEM ở các nước ASEAN và Đông Timor.

Tại các nước ASEAN, trẻ em gái thường vượt trội hơn trẻ em nam về toán và khoa học ở bậc giáo dục tiểu học và trung học. Khoảng cách giới bắt đầu xuất hiện ở giáo dục STEM bậc đại học khi chỉ 19,3% phụ nữ có một bằng đại học ngành STEM so với 39,8% ở nam giới1. Báo cáo tiến độ năm 2022 của Liên Hợp Quốc về Mục tiêu phát triển bền vững số 5 – Bình đẳng giới – cho thấy phụ nữ chỉ tham gia 20% công việc trong lĩnh vực STEM trên toàn cầu và nhiều nghiên cứu khác nhau nêu bật sự chênh lệch về việc ra ấn phẩm bài báo khoa học, thu nhập và khả năng thăng tiến nghề nghiệp của phụ nữ trong lĩnh vực STEM.

Nhận thức được tầm quan trọng của những vấn đề này, Vương quốc Anh, thông qua Chương trình hỗ trợ tiến bộ giáo dục trẻ em gái ASEAN – Vương quốc Anh (ASEAN-UK SAGE), tìm cách giải quyết sự chênh lệch giới tính trong khối ngành STEM bằng cách cung cấp nhiều cơ hội tiếp cận hơn với giáo dục STEM cho phụ nữ và trẻ em gái trong các quốc gia thuộc ASEAN và Đông Timor. Được hình thành từ chương trình Đối tác Đối thoại chính thức của Vương quốc Anh với ASEAN vào năm 2021, ASEAN – Vương quốc Anh SAGE là sáng kiến tiên phong trong Kế hoạch Hành động ASEAN – Vương quốc Anh 2022–2026.

Ra mắt vào năm 2023, ASEAN – Vương quốc Anh SAGE được nhận tài trợ bởi Bộ Ngoại giao và Phát triển Anh (FCDO) với cam kết hỗ trợ lên tới 30 triệu bảng Anh, đến năm 2028. Chương trình được thực hiện bởi Hội đồng Anh, Ban Thư ký SEAMEO, Hội đồng Nghiên cứu Giáo dục Úc (ACER) và EdTech Hub trong giai đoạn đầu tiên, tập trung vào ba lĩnh vực quan trọng: (i) tăng cường nền tảng học tập cơ bản, (ii) thu hút sự tham gia của trẻ em không được đến trường và các nhóm yếu thế, và (iii) phá vỡ rào cản giới tính trong phát triển kỹ năng số và cơ hội việc làm.

Học bổng khối ngành STEM dành cho nữ giới của chương trình ASEAN – Vương quốc Anh SAGE mới được ra mắt sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu đại diện của phụ nữ trong lĩnh vực STEM bằng cách hỗ trợ phụ nữ tiếp cận nền giáo dục Vương quốc Anh. Học bổng sẽ hỗ trợ những cá nhân truyền cảm hứng trong lĩnh vực STEM và quảng bá những hình mẫu phụ nữ trong lĩnh vực STEM với những thành tựu trong công việc đáng chú ý trong lĩnh vực STEM.

Học bổng khối ngành STEM dành cho nữ giới của chương trình ASEAN – Vương quốc Anh SAGE mở ra cơ hội cho phụ nữ từ khắp 10 quốc gia thành viên ASEAN và Đông Timor, mang đến cho phụ nữ cơ hội thay đổi tương lai của họ và trở thành người tiên phong trong các lĩnh vực STEM trên toàn khu vực. 11 ứng viên thành công đến từ ASEAN và Đông Timor sẽ nhận được học bổng toàn phần trong một năm để hoàn thành bằng thạc sĩ tại Đại học Warwick hoặc Imperial College London danh tiếng. Cơ hội này dành cho phụ nữ từ 10 quốc gia thành viên ASEAN, bao gồm Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam cũng như Đông Timor.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew phát biểu: ‘Với việc ra mắt Học bổng khối ngành STEM dành cho nữ giới của chương trình ASEAN-Vương quốc Anh SAGE, chúng tôi nhấn mạnh tiềm năng to lớn của phụ nữ và trẻ em gái trong giáo dục cũng như cam kết lâu dài của Vương quốc Anh và ASEAN đối với bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ trong lĩnh vực STEM. Học bổng này là điểm nhấn quan trọng trong nỗ lực chung của chúng tôi nhằm giải quyết sự chênh lệch giới tính vẫn tồn tại trong giáo dục và môi trường làm việc của lĩnh vực STEM. Thông qua sáng kiến này, chúng tôi mong muốn không chỉ hỗ trợ việc tiếp cận giáo dục mà còn có thể nuôi dưỡng một thế hệ những người tiên phong trong việc truyền cảm hứng cho mọi người xung quanh, cũng như thúc đẩy sự thay đổi tích cực tại các quốc gia thuộc ASEAN và hơn thế nữa.’

Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam Donna McGowan khẳng định: ‘Hội đồng Anh tự hào là đối tác chính thực hiện chương trình ASEAN – Vương quốc Anh SAGE. Học bổng toàn phần khối ngành STEM dành cho nữ giới được thiết kế giải quyết vấn đề thiếu sự đại diện của phụ nữ trong vai trò lãnh đạo STEM, một trong những lý do dẫn đến sự thiếu đại diện này là thái độ và nhận thức của xã hội về vai trò của phụ nữ và trẻ em gái trong ngành STEM. Cũng như các chương trình học bổng toàn phần khối ngành STEM dành cho nữ giới của Hội đồng Anh những năm trước, học bổng khối ngành STEM dành cho nữ giới của chương trình ASEAN – Vương quốc Anh SAGE cũng nhằm mục đích thách thức các chuẩn mực này, trao quyền cho phụ nữ, tạo ra các hình mẫu và củng cố thái độ tích cực đối với giáo dục STEM cho phụ nữ và trẻ em gái.’

Học bổng khối ngành STEM dành cho nữ giới của chương trình ASEAN – Vương quốc Anh SAGE và học bổng khối ngành STEM dành cho nữ giới của Hội đồng Anh sẽ nhận hồ sơ ứng tuyển đến giữa tháng 4 năm 2024. Cả hai chương trình học bổng đều bao gồm học phí, trợ cấp sinh hoạt, chi phí đi lại, thị thực và phí bảo hiểm y tế.

Chương trình ASEAN – Vương quốc Anh hỗ trợ sự tiến bộ của chương trình giáo dục trẻ em gái hay Chương trình ASEAN – Vương quốc Anh SAGE là chương trình 5 năm do Bộ Ngoại giao và Phát triển Anh (FCDO) tài trợ dành cho ASEAN và Đông Timor diễn ra từ năm 2023 đến năm 2028 với kinh phí lên tới 30 triệu bảng Anh. Chương trình ASEAN – Vương quốc Anh SAGE hiện đang được thực hiện giai đoạn 1 trị giá 4 triệu bảng Anh cho đến tháng 3 năm 2025. Giai đoạn 2 của chương trình dự kiến sẽ diễn ra từ tháng 4 năm 2025 đến tháng 3 năm 2028.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ra mắt Học bổng khối ngành STEM dành cho nữ giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO