Bạn đọc

TP.HCM: 6 tháng đầu năm, 82.589 lao động xin trợ cấp thất nghiệp

Hồng Ân 06/07/2023 20:33

Tại cuộc họp báo 7/6, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM Nguyễn Văn Lâm cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2023, TP ghi nhận có 82.589 người lao động nghỉ việc làm hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, so với cùng kỳ tăng 5.066 người.

Theo ông Lâm, có nhiều nguyên nhân người lao động nghỉ việc, trong đó nguyên nhân chính do doanh nghiệp gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất - kinh doanh dẫn đến giảm giờ làm, thiếu việc, giữa doanh nghiệp và người lao động tiến hành thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động, hoặc doanh nghiệp không tiếp tục gia hạn hợp đồng lao động.

h-ong-lam.jpg
Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM Nguyễn Văn Lâm tại cuộc họp báo 6/7.

Thời gian qua, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm TP tăng cường thu thập thông tin nhu cầu tuyển dụng lao động tại các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển lao động để kết nối với người lao động. Bên cạnh trung tâm dịch vụ việc làm công lập, hệ thống các doanh nghiệp dịch vụ việc làm (130 doanh nghiệp) tham gia tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động có nhu cầu tìm việc.

“Dự báo trong 6 tháng cuối năm, nhu cầu lao động vẫn tập trung cao ở khu vực thương mại - dịch vụ, cụ thể như: thương mại, vận tải kho bãi, công nghệ thông tin - truyền thông…, khoảng 90.000 lao động, chiếm tỉ lệ 64,57% trên tổng số nhu cầu”, ông Lâm cho biết.

Vừa qua, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã tham mưu UBND TP ban hành Kế hoạch số 451/KH-UBND ngày 14/02/2023 về Chương trình nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP.

Theo đó, nhiều giải pháp được thực hiện như: Công tác phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh; Tổ chức các Ngày hội tuyển sinh, Ngày hội tuyển dụng; Tổ chức đào tạo bổ sung, đào tạo nâng cao cho người lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa; đào tạo nghề cho lao động nông thôn; Đào tạo nghề cho các đối tượng chính sách; Tổ chức đầu tư nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, phương tiện kỹ thuật dạy học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo.

h-cong-nhan.jpg
Nhu cầu đào tạo nghề nghiệp mới tăng cao ở lao động mất việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Hiện nay, trên địa bàn TP có 368 cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Tổng quy mô đào tạo khoảng 300.000 người học các trình độ. Trong năm 2022, đã có 320.716 người tham gia học nghề.

Tỷ trọng nguồn nhân lực sau đào tạo giáo dục nghề nghiệp ở các nhóm ngành, nghề trọng yếu gồm: 40,65% ở các ngành công nghiệp trọng yếu; 50,06% ở các ngành dịch vụ chủ yếu; 2,13% ở nhóm nghề tự do dịch chuyển lao động trong khối ASEAN và 7,15% ở các ngành khác.

Trong năm 2022, số lượng người học tốt nghiệp các trình độ ở các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tăng 161,21% so với năm 2021 (2021: tổng số lượng người học tốt nghiệp các trình độ là 122.783 người).

Lý giải điều này, ông Lâm cho biết do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên năm 2021 số lượng người tuyển sinh, đào tạo thấp hơn năm 2022.

Trong năm 2021 - 2022, các nhóm ngành dịch vụ tiếp tục chiếm tỷ trọng cao trong tổng số người học tuyển mới (chiếm khoảng 50%, tập trung các ngành Kinh doanh tài sản bất động sản; Du lịch; Thương mại - Quản trị doanh nghiệp),

Còn lại lần lượt là nhóm ngành công nghiệp trọng yếu chiếm khoảng 40% (cơ khí - ô tô; công nghệ thông tin), các nghề tự do dịch chuyển lao động trong khối ASEAN (kế toán - kiểm toán) chiếm khoảng 3% và các nghề khác chiếm 7% (chăm sóc sắc đẹp).

>>> Suy thoái kinh tế, nữ công nhân mất việc - Bài 1: Vỡ òa nhu cầu chuyển đổi nghề

>>> Suy thoái kinh tế, nữ công nhân mất việc - Bài 2: Bài toán nghề nghiệp trong bối cảnh mới

Hồng Ân