Nhiều điểm mới tại kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021

ANH THƯ| 06/07/2021 18:27

KHPTO - Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay diễn ra từ ngày 6 - 8/7, lần đầu tiên, các thí sinh tham dự kỳ thi phải xét nghiệm Covid-19 âm tính trước khi thi.

Xét nghiệm trước khi thi

Tại TP.HCM trước kỳ thi, chiều ngày 3/7, Sở giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) TP.HCM cho biết đã hoàn thành việc xét nghiệm tầm soát SARS-CoV-2 cho cán bộ, giáo viên và thí sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) 2021 để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 diễn ra vào ngày 6 - 8/7.

Theo đó, 85.036 thí sinh đã được lấy mẫu xét nghiệm, đạt tỷ lệ 95,26% so với thống kê cần lấy mẫu ban đầu (89.275 thí sinh). Ngoài ra, có 15.785 giáo viên coi thi được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 trong ngày, đạt 92,5% so với thống kê cần lấy mẫu ban đầu (17.052 người).

Trong đó, quận có số thí sinh lấy mẫu xét nghiệm nhiều nhất là quận Tân Phú với 7.177 thí sinh. Huyện Cần Giờ có số thí sinh tham gia lấy mẫu ít nhất (968 thí sinh), nhưng lại có tỷ lệ học sinh tham gia lấy mẫu cao nhất (99,39%).

Để thực hiện việc xét nghiệm tầm soát đúng kế hoạch, lực lượng y tế sử dụng phương pháp lấy mẫu gộp: gộp 10 hoặc gộp 15. Sở GD&ĐT đã phối hợp với Sở y tế đảm bảo công tác lấy mẫu được tổ chức thuận lợi, an toàn và thực hiện đúng thời gian quy định; bố trí địa điểm lấy mẫu gần các điểm thi; huy động lực lượng điều phối vị trí, sắp xếp linh động và phân chia thời gian cụ thể theo từng phòng thi tại mỗi điểm thi để đảm bảo giãn cách trong quá trình lấy mẫu.

Tiếp đó, Sở GD&ĐT TP.HCM cũng có văn bản hướng dẫn cách đăng ký thay đổi địa điểm thi đối với thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Hội đồng thi TP.HCM.

Theo đó, thí sinh đã đăng ký dự thi tại Hội đồng thi TP.HCM nhưng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 không thể về TP.HCM dự thi vào các ngày 6 - 8/7/2021 có thể chuyển đến dự thi ở hội đồng thi nơi thí sinh đang ở hiện tại. Phụ huynh thí sinh làm đơn và liên hệ Sở giáo dục và đào tạo nơi thí sinh dự kiến đăng ký thi để nhận được sự đồng ý tiếp nhận. Nội dung đăng ký khá đơn giản, chỉ cần có thông tin tối thiểu gồm họ và tên phụ huynh; họ và tên thí sinh, ngày tháng năm sinh, dân tộc, nơi sinh, số căn cước công dân/chứng minh nhân dân, điểm đăng ký dự thi và hội đồng đăng ký dự thi tại TP.HCM, số báo danh, điểm thi, số điện thoại liên lạc, email; nơi đang ở hiện nay, hội đồng thi thành phố/tỉnh đăng ký chuyển đến; lý do xin chuyển hoặc theo hướng dẫn của Sở giáo dục và đào tạo dự kiến xin thi.

Nếu không được sự thống nhất về việc chuyển đến hội đồng thi mà thí sinh đăng ký, thí sinh vẫn có thể đăng ký thi đợt 2 tại Hội đồng thi TP.HCM.

Kỳ thi có nhiều điểm mới

Trong quy chế sửa đổi, bổ sung thi tốt nghiệp THPT năm 2021 do Bộ GD&ĐT công bố có những bổ sung, điều chỉnh quy định liên quan tới cộng điểm khuyến khích và quy định về chế tài đối với thí sinh. Theo đó, các quy định liên quan tới cộng điểm ưu tiên cũng có sự điều chỉnh.

Theo quy chế thi năm nay, những lỗi dẫn tới việc bị đình chỉ thi được bổ sung, cụ thể hơn. Những thí sinh không tuân thủ hướng dẫn của cán bộ giám sát hoặc người quản lý phòng chờ khi di chuyển về phòng chờ và trong thời gian ở phòng chờ cũng bị đình chỉ thi. Đây là điểm mới được bổ sung năm nay.

Bên cạnh đó, các lỗi dẫn tới đình chỉ thi (hủy kết quả bài thi) vẫn được quy định cụ thể: bị cảnh cáo một lần nhưng trong giờ thi bài thi đó vẫn tiếp tục vi phạm quy chế thi ở mức khiển trách hoặc cảnh cáo; mang vật dụng trái phép vào phòng thi/phòng chờ và khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ; đưa đề thi ra ngoài phòng thi hoặc nhận bài giải từ ngoài vào phòng thi; viết, vẽ vào tờ giấy làm bài thi của mình những nội dung không liên quan đến bài thi; có hành động gây gổ, đe dọa những người có trách nhiệm trong kỳ thi hay đe dọa thí sinh khác. Thí sinh bị đình chỉ thi năm nào sẽ bị hủy kết quả toàn bộ các bài thi trong kỳ thi năm đó.

Đăng ký thi đợt 2

Thí sinh có thể đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2, đối tượng là những thí sinh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 không thể dự thi vào ngày 7 và 8/7/2021 (thí sinh thuộc diện F0, F1, F2; những thí sinh đang ở trong vùng bị phong tỏa; những thí sinh học lớp 12 tại TP.HCM đang cư trú tại các tỉnh (thành phố) khác, thí sinh không xét nghiệm nhanh Covid, thí sinh có kết quả xét nghiệm dương tính).

Những trường hợp học sinh thuộc diện F0, F1, F2 hoặc nằm trong khu vực phong tỏa sau ngày 3/7/2021 thì đơn vị hướng dẫn phụ huynh học sinh làm đơn (theo mẫu), nộp minh chứng. Thời gian tiếp nhận: đến ngày 13/7/2021. Các đơn vị hoàn tất nhập liệu và báo cáo về phòng khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục trước 16 giờ ngày 14/7/2021. Ban chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM năm 2021 sẽ duyệt và thông báo đến các đơn vị danh sách học sinh có hồ sơ hợp lệ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nhiều điểm mới tại kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO