Một số ứng dụng cụ thể liệt kê sau đây:
* Điều trị tăng huyết áp: bánh quất khô rửa sạch, xắt nhuyễn, gạo vo sạch, bắc nồi lên bếp, thêm vào bánh quất khô và gạo, đổ nước vừa đủ, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh thành chè, nêm đường trắng, chia 2 lần.
* Điều trị thực tích khí trệ, ngực sườn đầy tức: kim quất 5 trái, sơn tra 10 g, mạch nha 10 g. Các vật liệu lần lượt rửa sạch, cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa to, chuyển lửa nhỏ ninh lấy nước cốt, bỏ bã thì dùng. Chia 2 lần trong ngày, uống ấm.
* Điều trị uống rượu quá nhiều, miệng khát phiền táo: kim quất rửa sạch, giã nát, cho vào trong ly, thêm nước sôi 200 ml, đậy nắp hãm 20 phút, dùng uống thay trà.
* Điều trị phiền nhiệt miệng khát: kim quất rửa sạch, bỏ hột, cùng trà cho vào trong ly, thêm nước sôi 200 ml, đậy nắp hãm 20 phút, dùng trà ăn quất.
* Điều trị can khí uất kết, đau âm ỷ ngực sườn (vùng gan): kim quất 5 trái, phật thủ 10 g, rửa sạch, cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa to, chuyển lửa nhỏ ninh lấy nước cốt, bỏ bã, nêm đường trắng thì dùng. Ngày 2 lần, dùng uống thay trà.
* Điều trị can khí bất thư, căng đau ngực sườn: kim quất cắt ra, lấy hạt quất, hạt bưởi cùng giã nhuyễn, cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh lấy nước cốt, bỏ bã, nêm đường trắng, chia 2 lần.
* Điều trị trẻ ho gà: kim quất cắt ra, bỏ hột, lê cắt ra cùng gừng tươi lần lượt rửa sạch, cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa mạnh, chuyển lửa nhỏ ninh lấy nước cốt, chia 2 lần, dùng nước ăn quất.
* Điều trị cảm mạo: kim quất 5 trái, củ sen 100 g rửa sạch, cắt khoanh mỏng, củ sen cắt lát, cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa to, chuyển lửa nhỏ ninh lấy nước cốt, bỏ bã, nêm đường trắng, rượu trắng, chia 2 lần dùng ấm.
* Điều trị người già ho khạc: kim quất 10 trái rửa sạch, cắt làm đôi, bỏ hột, cho vào chén to, thêm đường phèn và 200 ml nước, hấp cách thủy cho chín, chia 2 lần, dùng nước ăn quất.
* Điều trị đau dạ dày: kim quất 10 trái rửa sạch, cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa mạnh,
chuyển lửa nhỏ ninh lấy nước cốt, bỏ bã, chia uống 3 lần sáng, trưa, chiều, dùng liền 10 ngày.
* Điều trị loét tá tràng: rễ kim quất 30 g, bao tử heo 150 g, rửa sạch, cho vào nồi đất, đổ nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa to, chuyển lửa nhỏ ninh lấy nước cốt, bỏ bã, nêm muối, dùng canh, ăn bao tử heo.
* Điều trị mụn trứng cá lâu lành: kim quất 500 g, liên kiều 20 g, hạ khô thảo 20 g, hạt cau 20 g, vỏ quất 50 g, mật ong 50 ml, lần lượt rửa sạch, cho vào
nồi đất, đổ nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa to, chuyển lửa nhỏ nấu cô đặc, sắc 2 lần, mỗi lần sắc nửa giờ, lấy 2 nước hòa lại. Loại bỏ hạt quất, hạt cau tán bột, vỏ quất cắt sợi, cho vào nước thuốc, đun đến khi quất nhừ, nêm mật ong, đun đến khi thành dạng cao, chứa trong keo, sử dụng dần. Mỗi lần dùng 15 - 20 ml, ngày 3 lần, uống với nước ấm.
* Điều trị phiền táo dễ quạu, váng đầu: kim quất 30 g, câu kỷ tử 30 g, cúc hoa 15 g rửa sạch, cho vào nồi đất, thêm nước vừa đủ, bắc lên bếp, đun sôi bằng lửa to, chuyển lửa nhỏ nấu cô đặc, sắc 2 lần, mỗi lần 20 phút, hai nước hòa lại, dùng uống thay trà.
* Điều trị hội chứng tiền mãn kinh: kim quất 200 g, rửa sạch, để ráo nước, băm giập, ngâm trong rượu trắng, nêm mật ong đậy kín, để nơi thoáng gió, sau 1 tháng thì dùng. Mỗi lần dùng 15 ml, ngày 2 lần.