Dòng chảy

Khu Công nghệ cao TP.HCM đạt nhiều dấu ấn

Theo Cao Tân/Nhân Dân 08/11/2023 - 08:07

Chiều 6/11, Đoàn cán bộ khảo sát thực tế nhóm 2 - Ban Chỉ đạo Tổng kết Trung ương về phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa làm việc với Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM.

cnc1.png
Đồng chí Trần Tuấn Anh (giữa) chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo TP.HCM và Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố.

Đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, Trưởng nhóm 2, Trưởng đoàn công tác chủ trì buổi làm việc.

Báo cáo với đoàn công tác, lãnh đạo Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM cho biết, đến nay, Khu Công nghệ cao Thành phố có 160 dự án còn hiệu lực.

Trong đó, có 70 dự án sản xuất công nghệ cao, 18 dự án dịch vụ công nghệ cao, 21 dự án nghiên cứu và triển khai (R&D), 9 dự án đào tạo, 23 dự án công nghiệp hỗ trợ công nghệ cao…

Khu Công nghệ cao TP.HCM thu hút thành công các dự án công nghệ cao từ các tập đoàn, công ty có công nghệ nguồn, uy tín trên thế giới như Intel, Nidec, Jabil, Sanofi, Datalogic….

Đến nay, giá trị sản xuất lũy kế toàn Khu Công nghệ cao Thành phố đạt gần 146 tỷ USD.

Sau hơn 20 năm đi vào hoạt động, Khu Công nghệ cao Thành phố đã chứng minh sự đúng đắn của TP.HCM trong cách tiếp cận và chọn phương thức tiến hành triển khai dự án.

cnc2.png
Quang cảnh buổi làm việc.

Đó là tạo môi trường thuận lợi để thu hút các dự án công nghệ cao từ các tập đoàn, công ty sở hữu công nghệ nguồn, có uy tín trên thế giới. Qua đó, đã góp phần quan trọng trong công tác xây dựng thể chế về hoạt động công nghệ cao, Khu Công nghệ cao.

Đến nay, Khu Công nghệ cao TP.HCM được đánh giá là Khu Công nghệ cao thành công nhất trong các Khu Công nghệ cao quốc gia.

Tuy nhiên, các hoạt động lan tỏa từ Khu Công nghệ cao TP.HCM chưa đạt như kỳ vọng là nhanh chóng tạo vùng kinh tế theo hướng công nghệ cao, hiện đại.

Việc hợp tác, liên kết giữa các viện trường, nhất là Đại học Quốc gia TP.HCM, giữa cộng đồng doanh nghiệp các khu công nghiệp, khu chế xuất với Khu Công nghệ cao tuy đạt được những thành tựu quan trọng nhưng mang tính cục bộ, nhỏ lẻ.

Công tác quản lý nhà nước, nhất là mô hình quản lý vận hành Khu Công nghệ cao chưa đáp ứng tính đặc thù của hoạt động công nghệ cao. Từ đó, chưa hình thành được hệ sinh thái phát triển công nghệ cao bền vững, lan tỏa.

Để thu hút các dự án và làm chủ công nghệ cao, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Thành phố kiến nghị cần xây dựng Luật Đầu tư mạo hiểm và cơ chế thành lập quỹ hỗ trợ cho đổi mới sáng tạo.

cnc3.png
Đại biểu phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư rà soát các quy định về đầu tư và các quy định về khoa học-công nghệ để có sự thống nhất; quy định cụ thể trình tự thủ tục đánh giá, các biểu mẫu giải trình, biểu mẫu đánh giá sự phù hợp về mặt công nghệ...

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Tuấn Anh đánh giá cao những kết quả đạt được của Khu Công nghệ cao TP.HCM. Đồng chí nhấn mạnh, so với các Khu Công nghệ cao cả nước thì đây là Khu Công nghệ cao đã định hình và ghi được rất nhiều dấu ấn.

Tuy nhiên, theo đồng chí, Khu Công nghệ cao TP.HCM vẫn còn nhiều tồn tại, còn nhiều hạn chế cần có những bước linh hoạt để chuyển biến mạnh mẽ hơn, và vấn đề này là trách nhiệm của Trung ương và chính quyền địa phương cùng phối hợp.

Đồng chí Trần Tuấn Anh cho rằng, thực tiễn đã diễn ra cho chúng ta rất nhiều kinh nghiệm quý, vì vậy, đồng chí đề nghị Khu Công nghệ cao Thành phố sớm báo cáo với TP.HCM để có chỉ đạo đánh giá, tổng kết một cách cơ bản lại quá trình triển khai thực hiện các Nghị quyết của Trung ương Đảng liên quan công nghệ cao.

Và làm cho rõ được những kết quả tích cực trong triển khai thực hiện, vai trò, ý nghĩa của công nghệ cao trên thực tiễn phát triển của thành phố trong thời gian vừa qua, cũng như làm rõ được những tồn tại, hạn chế...

Qua đó, chúng ta có những đề xuất và làm rõ hơn nữa về địa vị, cơ sở của Khu Công nghệ cao trong quan điểm đường lối phát triển của Đảng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Khu Công nghệ cao TP.HCM đạt nhiều dấu ấn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO