Hành trình 15 năm hoằng pháp của Đức Gyalwang Drukpa tại Việt Nam

PV| 26/01/2023 12:18

Chiều 25/1, chư Ni Tây Thiên tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh "Pháp Vũ Rồng Thiêng” với sự hiện diện của Tăng đoàn Truyền thừa Drukpa, để chào đón sự trở lại Việt Nam của Đức Gyalwang Drukpa trong Đại Pháp Hội cầu an đầu xuân tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên (từ ngày mùng 6 - 8 Tết Quý Mão.)

1. Triển lãm đồng thời đánh dấu mối pháp duyên 15 năm của Ngài với người dân và Phật tử Việt Nam. Du khách được chiêm ngưỡng 324 tác phẩm đặc sắc, gồm nhiều bức ảnh và tư liệu lịch sử quý hiếm, qua 15 nhóm chủ đề, ghi lại những khoảng khắc ý nghĩa và đáng nhớ của Ngài và Tăng đoàn trên hành trình này, từ lần đầu viếng thăm đích thân gieo hạt giống Bồ đề của Truyền thừa giác ngộ đến sự phát triển hòa nhập của Phật giáo Kim Cương thừa hiện nay tại Việt Nam.

Thượng toạ Thích Thanh Lâm, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó ban Thường trực Ban Trị Sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu tại lễ Khai mạc triển lãm: “Tôi tin rằng nhiều người trong số chúng ta sẽ tìm được rất nhiều hình ảnh đẹp về Đức Gyalwang Drukpa, được sống lại những kỷ niệm rất đẹp của các kỳ Pháp hội và hoạt động Phật sự của Ngài và Tăng đoàn tại Việt Nam, cảm nhận được tình cảm của Ngài với Phật tử người dân Việt Nam cũng như sự chí thành tôn kính của nhân dân và Phật tử Việt Nam với Ngài.”

Ni sư Trụ trì Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên giới thiệu các tác phẩm nhiếp ảnh trưng bày tại triển lãm

Đức Gyalwang Drukpa là một bậc Thầy Phật giáo thế giới và được kính ngưỡng là hóa thân rộng khắp của Đức Quán Thế Âm. Ngài sinh ra trong một gia đình hành giả Kim cương thừa có dòng dõi tôn quý và đã chứng tỏ năng lực tâm linh siêu việt từ khi còn nhỏ. 

Cuộc đời của Ngài là tấm gương sáng về tinh thần dấn thân phụng sư nhân loại với đại nguyện hoằng pháp lợi sinh. Ngoài trọng trách lãnh đạo Truyền thừa Drukpa, Ngài còn là bậc lãnh đạo có ảnh hưởng lớn trong các thiện hạnh bảo vệ môi trường, y tế, giáo dục, bình đẳng giới tại vùng Himalaya. Mỗi bức ảnh về Ngài trên hành trình phổ độ quần sinh trở thành những biểu tượng đẹp của tình yêu thương, lòng từ bi trong đạo Phật. 

Ni Sư Thích Minh Giác, trụ trì Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên nói: Những bức hình chứa đựng tâm từ bi – trí tuệ của các Bậc chân tu, các Bậc Thầy giác ngộ, với mục đích duy nhất là truyền cảm hứng, lan tỏa tình yêu thương, tinh thần tương thân tương ái, vô ngã vị tha vì lợi ích của hết thảy hữu tình. Bởi vậy, bất cứ ai có phúc duyên chiêm ngưỡng với lòng chí thành đều rung cảm sâu xa và đón nhận ân phúc gia trì từ nguồn năng lượng tích cực đó.’

Chị Tuyết, một Phật tử lâu năm chia sẻ: ‘Tôi rất xúc động và đặc biệt ấn tượng với những bức ảnh xá lợi hình thánh tượng Quan âm của các đời Đức Gyalwang Drukpa, phải là các bậc chân tu đắc đạo mới có thể thị hiện màu nhiệm như thế.’

2. Trong mối nhân duyên với đất nước và con người Việt Nam, Đức Gyalwang Drukpa chia sẻ: “Suốt 15 năm qua, Việt Nam luôn nằm trong trái tim và là điểm đến đặc biệt ý nghĩa với chúng tôi. Người dân nơi đây yêu chuộng hoà bình và luôn mong nguyện một cuộc sống hạnh phúc bình an trong tình yêu thương và sự sẻ chia. Đó là nhân duyên tốt lành khiến tôi thấy vô cùng gắn bó với đất nước và trân trọng người dân Việt Nam”.

Tăng đoàn Truyền thừa Drukpa thăm quan triển lãm ảnh Pháp Vũ Rồng Thiêng

Đúng như thông điệp “Sắc pháp của trí tuệ tỉnh thức tình và yêu thương lan tỏa”, nhiều tác phẩm trưng bày tại Triển lãm đã khắc họa hình ảnh Đức Gyalwang Drukpa trong pháp hội cầu siêu, cầu quốc thái dân an tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội); Ngài dự đại lễ Phật đản Vesak tại Ninh Bình. Thật nhiều lắng đọng hình ảnh Đức Gyalwang Drukpa bi mẫn trong đại lễ cầu siêu cho chư hương linh anh hùng liệt sĩ, đồng bào tử nạn tại nghĩa trang Quảng Bình hay trong đại lễ cúng dàng đèn cầu nguyện quốc thái dân an tại Chùa Vĩnh Nghiêm (TP.HCM)…

3. Theo bước Ngài trên hành trình phụng sự nhân loại vũ trụ, khách thưởng lãm ảnh cũng sẽ được chiêm bái hình ảnh bậc hóa thân Quan Âm dẫn đầu đoàn hành hương tới viếng thăm các thánh địa Phật tích linh thiêng.  

Đó là Bồ Đề Đạo tràng (nơi Đức Phật thành đạo), Lâm Tì Ni (nơi Đức Phật đản sinh), Câu Thi Na (nơi Đức Phật nhập Niết bàn)…, những thánh tích này đang dần bị mai một, hủy hoại bởi dòng chảy thời gian và tác động của con người, nhất là sau hàng loạt vụ đánh bom khủng bố tại Bồ Đề Đạo tràng (7/2013) đã thôi thúc Bậc lãnh đạo tâm linh đứng đầu Truyền thừa Drukpa đến thăm và cử hành các khóa lễ ban phúc gia trì, cầu nguyện quốc thái dân an, qua đó nhắn gửi thông điệp hòa bình và hòa hợp nhân loại, khuyến khích mọi người cùng chung tay bảo vệ di sản. Đây cũng là cách Ngài khai triển tình yêu thương và ứng dụng Phật pháp trong hành động cụ thể của đời sống.

Lễ cắt băng khánh thành triển lãm ảnh Pháp Vũ Rồng Thiêng

Bên cạnh đó, có không ít  "khoảnh khắc" đã được các nhà nhiếp ảnh "nắm bắt" và gây ấn tượng mạnh về góc máy, bố cục như cảnh Ngài dẫn đầu Tăng đoàn hành hương vì môi trường xuyên qua vùng núi tuyết hùng vĩ tại Ladakh (2009), Sikkim - Ấn Độ (2010), các thánh địa Phật giáo thiêng liêng tại Nam Ấn (2012)… 

Dù dưới góc độ nào, những ống kính trung thực cũng toát lên ánh sáng tình yêu thương bi mẫn và trí tuệ giác ngộ từ Đức Gyalwang Drukpa - bậc hiện thân Đức Phật Quan Âm ban trải yêu thương đến hết thảy chúng sinh trong cõi nhân sinh này./.

Một số tác phẩm nhiếp ảnh trưng bày tại Triển lãm: 

Đức Gyalwang Drukpa-bậc được kính ngưỡng rộng khắp là Hóa thân Phật Quan Âm

Cầu Đại Lạc Kim Cương tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên, năm 2019

Đại pháp hội cầu siêu, cầu quốc thái dân an tại Hoàng thành Thăng Long, năm 2014

Thứ 5, ngày 26/1 (tức 5/1 Â.L), Đức Gyalwang Drukpa đến Việt Nam và có chuyến viếng thăm đầu tiên tại chùa Phật Tích (Bắc Ninh), chúc mừng năm mới TT. Thích Đức Thiện - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS, Trưởng ban Phật giáo quốc tế, Trụ trì chùa Phật Tích. Tại đây Ngài Gyalwang Drukpa sẽ cử hành khóa lễ Gia trì cầu nguyện Quốc thái Dân an dưới bảo tòa Đại Phật tượng trong khuôn viên chùa. 
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hành trình 15 năm hoằng pháp của Đức Gyalwang Drukpa tại Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO