Đời sống

Cờ đỏ sao vàng phấp phới bay

Ngô Trần Hải An 02/09/2023 11:00

78 năm sau ngày lập nước, lá cờ Tổ quốc luôn rực đỏ khắp mọi miền đất nước, trên tuyến đầu biên giới biển đảo - đất liền, biểu tượng cho ý chí độc lập, tự do, niềm tự hào và khát vọng phát triển đất nước hùng cường trong trái tim mỗi người dân Việt Nam.

Lá cờ đỏ sao vàng với nền màu đỏ tượng trưng cho màu của cách mạng, máu của các anh hùng, ngôi sao vàng tượng trưng cho linh hồn dân tộc và năm cánh sao tượng trưng cho năm tầng lớp sĩ, nông, công, thương, binh cùng đoàn kết trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam. Gần 8 thập niên qua, lá cờ đỏ sao vàng trở thành hồn thiêng của sông núi, sức mạnh của cả dân tộc.

c2.jpg
Cờ Tổ quốc trên đỉnh Fansipan

Dọc theo dải đất hình chữ S, từ cực Bắc ở Lũng Cú, tỉnh Hà Giang, đến cực Nam ở mũi Cà Mau, không chỉ có núi rừng biển cả, cột mốc chủ quyền quốc gia mà còn có những cột cờ mang giá trị khẳng định chủ quyền đất nước, mang ý nghĩa thiêng liêng về hòa bình độc lập.

c3.jpg
Cột cờ Tổ quốc trên đảo Cồn Cỏ có chiều cao 38,8m, diện tích lá cờ rộng 24m2 là biểu tượng của độc lập, là cột mốc vững chắc trên biển.

Đó là cột cờ Lũng Pô (Lào Cai) - nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt, cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) - nơi địa đầu Tổ quốc, cột cờ trên đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị) – một cột mốc vững chắc trên biển Đông. Đó là cột cờ được xây trên đỉnh núi Thới Lới (ngọn núi cao nhất ở Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) có chiều cao 20m, đế trụ cờ và móng cột cờ bằng bê tông cốt thép, mặt hướng ra quần đảo Hoàng Sa – nơi một phần máu thịt của các cha anh đã mãi nằm lại để đấu tranh giành từng tấc đất chủ quyền. Và cả những cột cờ nơi mũi Cà Mau cực Nam tổ quốc, kỳ đài chứng kiến bao thăng trầm ở cố đô Huế hay cột cờ uy nghiêm giữa thủ đô Hà Nội. Tất cả không chỉ tạo ra điểm tham quan cho khách du lịch, điểm giao lưu văn hóa, mà còn là biểu tượng của độc lập, là cột mốc vững chắc trên đất liền lẫn trên biển.

c4.jpg
Cán bộ chiến sĩ đồn Biên phòng Hòn Khoai (Cà Mau) khẳng định chủ quyền Tổ quốc tại Hòn Đá Lẻ - điểm A2 thuộc đường cơ sở định vị lãnh hải Việt Nam - vùng lãnh thổ cuối cùng của Việt Nam về phía Nam.
c5.jpg

Trong suốt 2 năm chống dịch COVID-19, dọc 4.550 km đường biên giới đất liền của Việt Nam có 1.573 tổ chốt của bộ đội biên phòng bám trụ chống và ở mỗi tổ chốt đều đỏ rực màu cờ Tổ quốc.

c6.jpg
c7.jpg

Việc đầu tiên khi dựng chốt canh giữ biên giới của các chiến sĩ là dựng cột treo cờ. Nắng gió có thể khiến đời sống cán bộ chiến sĩ khó khăn vất vả nhưng cờ Tổ quốc không thể phai bạc, rách.

c8.jpg

Lá cờ tung bay trên những mái lá, vách tôn, nhà bạt dã chiến không chỉ khẳng định chủ quyền, mà còn thể hiện lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc và ý thức trách nhiệm của những người lính canh giữ biên cương.

c9.jpg
c10.jpg
Những bạn trẻ hát Quốc ca, chụp hình với cờ Tổ quốc tại Mũi Điện, Phú Yên
c11.jpg
Bình minh ở cực Đông, thuộc địa phận Mũi Đôi, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, nơi đón ánh nắng đầu tiên trên lãnh thổ Việt Nam

Năm 2022, Việt Nam đăng cai tổ chức SEA Games 3, lá cờ đỏ sao vàng xuất hiện trong mọi lát cắt của kỳ đại hội thể thao. Trong các khoảnh khắc đáng nhớ của kỳ vận hội này, lá quốc kỳ liên tục xuất hiện, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng các vận động viên, những người hâm mộ và bất cứ công dân Việt Nam nào.

c12.jpg
c13.jpg
c14.jpg
Buổi lễ chào cờ thiêng liêng tại đêm khai mạc SEA Games 31
c15.jpg
Một chiến sĩ công an làm nhiệm vụ tại SEA Games 31
c16.jpg
Một chiến sĩ cứu hoả thuộc phòng PC07 Hà Nội đứng nghiêm khi quốc kỳ được kéo lên
c17.jpg
Đại kỳ 3.000m2 được các cổ động viên chuyền tay nhau trên sân vận động Việt Trì, trận bán kết bóng đá nam khi đội tuyển Việt Nam gặp Malaysia.
c18.jpg
c19.jpg
Sắc đỏ tràn ngập tràn
c20.jpg
Quốc kỳ Việt Nam tại vị trí cao nhất khi đội tuyển bóng đá nam khi giành huy chương vàng

Cách đây 78 năm, trong những ngày mùa thu lịch sử, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân ta đã làm nên cuộc Cách mạng Tháng Tám vĩ đại. Ngày 2 tháng 9, tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, thay mặt Chính phủ lâm thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, trịnh trọng tuyên bố trước quốc dân đồng bào và toàn thế giới: “Nước Việt Nam có quyền được hưởng tự do và độc lập, và sự thực đã thành một nước tự do và độc lập”, khai sinh nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa. Sự kiện lịch sử này đã diễn ra dưới sắc cờ đỏ thắm.

Hôm nay, khi vị thế, uy tín của Việt Nam ngày càng cao trên trường quốc tế, lá cờ đỏ sao vàng không chỉ bay ở đất nước, biển đảo của ta mà đã phần phật tung bay khắp năm châu bốn biển…

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Cờ đỏ sao vàng phấp phới bay
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO