Cộng đồng

Câu lạc bộ Thầy thuốc xứ Thanh phía Nam – Nơi kết nối yêu thương

TS.BS. Lê Văn Chung (Ban Chủ nhiệm CLB) 19/09/2023 14:46

Với tiêu chí “Kết nối yêu thương”, sau hơn 5 năm thành lập, Câu lạc bộ Thầy thuốc xứ Thanh miền Nam đã thực sự trở thành mái nhà chung cho những người con xa quê thi thoảng lại tụ về bên nhau trong tình yêu khôn xiết.

Với tiêu chí “Kết nối yêu thương”, sau hơn 5 năm thành lập, Câu lạc bộ Thầy thuốc xứ Thanh phía Nam đã thực sự trở thành mái nhà chung cho những người con xa quê thi thoảng lại tụ về bên nhau trong tình yêu khôn xiết.

Họp mặt nhau vào một ngày trung tuần tháng 9, những người con xứ Thanh bồi hồi nhớ lại buổi ra mắt câu lạc bộ hồi tháng 2/2018. Từng phát biểu trong ngày thành lập, PGS.TS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, một người con xứ Thanh bồi hồi:

“Anh bỗng nhớ em như đông về nhớ rét
Tình yêu ta như cánh kiến hoa vàng
Như xuân đến chim rừng lông trở biếc
Tình yêu làm đất lạ hóa quê hương”

Thơ chỉ mấy dòng nhưng nó gợi cho ta suy ngẫm. Ta không được quyền lựa chọn nơi sinh ra, nhưng có quyền chọn nơi đến, học tập, sinh sống và phát triển. Chính vì thế, Câu lạc bộ Thầy thuốc xứ Thanh phía Nam ra đời như một xứ mệnh nho nhỏ nhằm mong ước kết nối những đồng nghiệp xa quê lại với nhau. Những người trước đó dẫu có đứng bên cạnh cũng không biết cùng quê cùng cảnh.

Thanh Hóa là quê hương của nhiều quê hương, nơi địa linh nhân kiệt. Người xa quê nói chung và người làm ngành y nói riêng luôn tự hào biết bao khi vùng đất đàng trong đã được thế hệ cha ông mở mang bờ cõi, gây dựng non sông tươi sáng và phồn vinh. Giờ đây con cháu nối tiếp để phát triển vùng đất bao la này, trong đó có nền y học. Vì lẽ đó, câu lạc bộ ra đời với hừng hực quyết tâm “Là các nhà khoa học về y học, hãy bảo vệ sức khỏe cho nhau và cho cộng đồng”.

Thấm thoát đã trôi qua hơn 5 năm, nay nhìn lại, thấy câu lạc bộ ra đời không chỉ là nơi để anh em ngồi lại với nhau hàn huyên chén chú chén anh ôn chuyện cũ, mà còn có nhiều hoạt động thật sự hữu ích. Trong hơn nửa thập kỷ qua, các thành viên đã kết nối và giúp đỡ cho nhau cũng như người thân của nhau. Rất nhiều người đã được anh em chăm sóc sức khỏe bằng các hoạt động khám chữa bệnh.

Đến nay, nhiều cá nhân là thân bằng quyến thuộc của các hội viên, chắc khó thể quên sự tận tâm tận tình của PGS Nguyễn Hoàng Bắc (Giám đốc bệnh viện Đại học Y Dược, Phó Hiệu trưởng Đại học Y Dược), của GS.TS Nguyễn Đức Công (nguyên Giám đốc bệnh viện Thống Nhất), TS.BS Lê Văn Chung (Bệnh viện SÀI GÒN-ITO), hay ThS.BS Lê Quốc Hải (bệnh viện Tân Hưng), BS.CK2 Trương Bá Quân (thanh tra Bộ Y tế), BS Trần Thế Trọng (trưởng phòng giám định Bảo hiểm y tế và BHXH phía Nam), BS.CK2 Vũ Thanh Tùng (bệnh viện Phạm Ngọc Thạch), TS.BS Lê Ngọc Long (Giám đốc bệnh viên Đa khoa Bình Dương),... Những người mà dù bận bịu đến mấy, nhưng cứ đồng hương có hữu sự thì lập tức hỗ trợ.

Không thể kể hết những tấm lòng cao cả xả thân của các hội viên trong câu lạc bộ giữa thời điểm khắc nghiệt khi Covid-19 bùng lên trong toàn thành phố. Từ những tháng ngày khó khăn ấy, mọi nghĩa cử của các thành viên câu lạc bộ đủ nói lên nghĩa khí của người làm ngành y xuất thân từ xứ Thanh. Tất cả đều được xây dựng lên trên nền tảng của tình yêu thương tương trợ, của luân lý, đạo đức nghiệp nghiệp. Một số người mặc dù không tham gia hết các hoạt động của câu lạc bộ, nhưng chưa bao giờ làm ngơ trước những mảnh đời rủi ro. Bằng những việc việc làm dù lớn hay nhỏ, các thành viên đều muốn mang lại cho nhau sự bình yên, nhất là ở những thời điểm dịch bệnh hoành hành…

Với phương hướng kết nối yêu thương, không chỉ tương trợ về vật chất, hay chia sẻ tinh thần, mà các thành viên chủ chốt của câu lạc bộ đã, đang và sẽ sẵn sàng với tiếp sức, tư vấn, hỗ trợ hội viên khi cần phát triển chuyên môn, đặc biệt ở lĩnh vực đào tạo đại học và sau đại học.

Cơ sở đào tạo y khoa có PGS.TS Nguyễn Hoàng Bắc, Giám đốc bệnh viện đại học Y Dược, Phó Hiệu trưởng Đại học Y Dược, TP.HCM; chuyên ngành Nội khoa có GS.TS Nguyễn Đức Công, hiện là Trưởng bộ môn Lão khoa trường Đại học Y Phạm Ngọc Thạch; đào tạo chuyên ngành Gây mê Hồi sức và điều trị đau là TS.BS Lê Văn Chung (hợp tác gảng dạy tại các trường Đại học Y Dược và Phạm Ngọc Thạch TP.HCM); chuyên ngành làm đẹp (thẩm mỹ) là TS.BS Cao Ngọc Bích; tham gia đào tạo và cơ sở đào tạo là ThS.BS Lê Quốc Hải, hay BS.CK2 Trương Bá Quân, người có mối quan hệ chặt chẽ với tất cả các bệnh viện trên toàn quốc…

Còn nữa và nhiều lắm những hội viên luôn sẵn sàng hết lòng trong điều trị và chăm sóc người bệnh. Với họ, y học là khoa học mang giai điệu và âm hưởng của nghệ thuật “khoa học không có điểm dừng, nghệ thuật thì không ngừng sáng tạo”.

Gặp lại nhau sau hơn 5 năm thành lập giữa tiết trời thu, thành viên câu lạc bộ một lần nữa tề tựu đông vui và hạnh phúc đến như vỡ òa trước sự hiện diện của lãnh đạo Hội và Câu lạc bộ Doanh Nhân Thanh Hóa tại TP.HCM. Càng tự hào hơn khi câu lạc bộ nhận được sự quan tâm từ các lãnh đạo quê xứ Thanh tại Văn phòng Chính Phủ, Sở Công an tỉnh...

Kết nối yêu thương gắn liền với “biết nguồn biết cội”, dự kiến vào ngày 20/11 tới, Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ Thầy thuốc xứ Thanh tại TP.HCM sẽ có chương trình bày tỏ lòng tri ân đến các bậc tiền bối như GS.TS Nguyễn Đình Hối (nguyên Hiệu trưởng Đại học Y Dược TP.HCM), GS.TS Lê Thế Thự (nguyên Hiệu trưởng Đại học Y Cần Thơ, Viện trưởng viện Y tế công cộng TP.HCM), GS.TS Lê Văn Điển (nguyên Chủ nhiệm bộ môn Sản Đại học Y Dược TP.HCM), GS.TS Lê Xuân Trung (nguyên chủ nhiệm khoa Phẫu thuật thần kinh Bệnh viện Chợ Rẫy), TS. BS Lường Đình Lâm (nguyên trưởng khoa Chấn thương Chỉnh hình Bệnh viện Chợ Rẫy).

Họp mặt bao giờ cũng vui và sau những lần họp mặt, tình cảm của những người con xa quê càng thắm thiết. Hơn nửa thập kỷ với bao lần gặp gỡ hàn huyên, sự có mặt của tất cả các hội viên, các vị khác quý, đặc biệt là các hội viên đến từ các tỉnh xa như Bình Phước, Bình Dương đều khiến không khí “kết nối yêu thương” thêm rộn rã. Chia tay nhau mà vẫn lưu luyến và hạn ngày gặp lại: “Về đi, anh đưa em về với quê anh lung linh giọt nắng. Về đi anh… Thanh Hóa anh hùng”.

Một vài hình ảnh của những người con xứ Thanh trong ngày họp mặt kỷ niệm 5 năm thành lập Câu lạc bộ Thầy thuốc xứ Thanh tại phía Nam:

1(1).jpg
2(1).jpg
4.jpg
5.jpg
(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Câu lạc bộ Thầy thuốc xứ Thanh phía Nam – Nơi kết nối yêu thương
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO