Bí thư Thành ủy TP.HCM nhận định gì về tác động ChatGPT đến báo chí, xuất bản?

Giao Khánh| 07/02/2023 17:33

Trong bối cảnh công nghệ truyền thông phát triển mạnh mẽ hiện nay, đặc biệt khi ChatGPT xuất hiện, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM, lưu ý, báo chí luôn đặt câu hỏi để có lời giải bằng hành động thiết thực và hiệu quả, giữ vững vai trò nhiệm vụ vị trí trọng yếu.

“ChatGPT, đột phá của trí tuệ nhân tạo, đã và đang tạo nên làn sóng cực mạnh trên internet. Mô hình này chắc chắn sẽ tác động 2 mặt đến báo chí, xuất bản. Các nhà báo cần viết nhanh hơn, truyền cảm hứng hơn, song điều quan trọng là không có gì thay thế được quan điểm cá nhân, ý thức chính trị và tính chuyên nghiệp của các nhà báo”, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM, nhấn mạnh.

Vào sáng 7/2, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã có bài phát biểu trong buổi họp mặt với lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên tiêu biểu các cơ quan báo chí, xuất bản trên địa bàn thành phố mừng Đảng - mừng Xuân Quý Mão 2023.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên mong muốn báo chí cần giữ gìn độ tin cậy, xác thực thông tin, tính minh bạch trong truyền thông; bên cạnh đó, nghiên cứu, sáng tạo nhiều mô hình, sản phẩm phù hợp với cộng đồng thông minh và nhiều sự lựa chọn.

Theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, để xây dựng báo chí, xuất bản TP.HCM “cách mạng, chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại” còn rất nhiều việc phải làm.

ChatGPT, đột phá của trí tuệ nhân tạo, đã và đang tạo nên làn sóng cực mạnh trên internet. Theo ông Nguyễn Văn Nên, mô hình này chắc chắn sẽ tác động 2 mặt đến báo chí, xuất bản.

Trước hết là tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng và nâng cao hiệu quả quản lý của chính quyền đối với báo chí; bảo đảm quyền tự do ngôn luận trên báo chí của công dân. Báo chí cần thực hiện tốt vai trò “đi đầu, đi trước” trong nhiệm vụ đưa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước vào cuộc sống; làm tốt chức năng định hướng tư tưởng, dư luận, kịp thời phản hồi và bác bỏ những thông tin sai trái, thù địch.

Trong hoạt động báo chí, truyền thông, ông Nên yêu cầu các cơ quan báo chí, xuất bản xây dựng môi trường văn hóa vừa thích ứng với thời đại kỹ thuật số, lấy chuẩn mực đạo đức và văn hóa làm gốc; khẳng định vai trò dẫn dắt, định hướng dư luận. Từ đó xây dựng chuẩn mực, phong cách ứng xử văn hóa, văn minh trong hoạt động báo chí và trên mạng xã hội.

Báo chí ngày càng thể hiện rõ vai trò độc lập và phản biện dũng cảm, năng động, sáng tạo, không ngại khó khăn, gian khổ, phản ánh những vấn đề gai góc của cuộc sống.

Thông qua tiếp cận đại chúng, báo chí làm đầu mối huy động sự đóng góp trí tuệ của nhiều tầng lớp xã hội, nhất là đội ngũ trí thức, chuyên gia, nhà khoa học, văn học nghệ thuật trong việc đề xuất chủ trương, chính sách, đóng góp xây dựng và hoàn thiện thể chế, chính sách cho thành phố.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bí thư Thành ủy TP.HCM nhận định gì về tác động ChatGPT đến báo chí, xuất bản?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO