Bảo vệ tài nguyên số, an ninh mạng trước thách thức mới

Duy Khang| 28/08/2022 12:10

KHPTO - Hội thảo và Triễn lãm quốc tế an toàn thông tin khu vực phía Nam năm 2022, với chủ đề “Bảo vệ tài nguyên số và chiến lược an toàn, an ninh mạng trước thách thức toàn cầu mới”, vừa khai mạc hôm 26/08/2022 tại TP.HCM.

Chương trình do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) - Chi hội phía Nam phối hợp cùng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Cục An toàn thông tin, UBND TP.HCM, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM đồng tổ chức.

Phát biểu tại lễ khai mạc, TS. Phạm Huy Hoàng - Phó chủ tịch chi hội an toàn thông tin phía Nam, nói: “Ngày 10/8/2022, Thủ tướng Chính phủ cũng có Quyết định 964/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030.

Chính phủ khẳng định tầm quan trọng của chiến lược an toàn, an ninh mạng trong chuyển đổi số, phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số; nhấn mạnh quan điểm phải phát triển công nghệ, sản phẩm, dịch vụ ‘Make in Vietnam’ và đội ngũ chuyên gia xuất sắc để trở thành quốc gia tự chủ về an toàn, an ninh mạng”.

Cụ thể trong năm 2022, về chuyển đổi số, Bộ TT&TT cũng đã ban hành Quyết định 922/QĐ-BTTTT về phê duyệt Đề án xác định Bộ chỉ số đánh giá của các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và của Quốc gia. Chính phủ khẳng định trong chiến lược chuyển đổi số quốc gia rằng: “Đảm bảo an toàn, an ninh mạng là then chốt để chuyển đổi số thành công và bền vững, đồng thời là phần xuyên suốt không thể tách rời của chuyển đổi số. Mọi thiết bị, sản phẩm, phần mềm, hệ thống thông tin, dự án đầu tư về CNTT đều có cấu phần bắt buộc về an toàn, an ninh mạng ngay từ khi thiết kế”.

Chia sẻ tại lễ khai mạc, ông Lâm Đình Thắng - Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM, nhận định: TP.HCM đã nhận thức được điều đó trong những năm qua và nổ lực để đảm bảo an toàn thông tin cho nhiều hệ thống, nhiều nền tảng của Thành phố.

TP.HCM là một trong những địa phương đầu tiên xây dựng Đề án xây dựng đô thị thông minh và Chương trình chuyển đổi số. Trong các đề án, an toàn thông tin luôn là một trụ cột quan trọng, các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin được tăng cường thường xuyên hơn, ý thức cần thẩm định về an toàn thông tin trước khi đưa các ứng dụng, nền tảng vào sử dụng.

Tuy nhiên, TP.HCM vẫn còn rất nhiều việc phải làm để đảm bảo an toàn thông tin ở mức cao nhất với tốc độ chuyển đổi số rất nhanh chóng trên quy mô của một siêu đô thị. Chính vì lẽ đó, Sở TT&TT TP.HCM đã phối hợp với VNISA tổ chức các hoạt động về an toàn thông tin trong nhiều năm qua.

Cũng trong phiên toàn cảnh, các đại biểu đã được nghe các chuyên gia chia sẻ về hiện trạng an toàn thông khu vực phía Nam năm 2022; “hệ miễn dịch” không gian số; nâng cao an toàn an ninh thông tin với kiến trúc bảo mật Cyber Security Mesh; an ninh mạng hiện đại được xây dựng cho các mối đe dọa ngày nay; giải pháp bảo mật hiện đại cho những thách thức kinh doanh ngày nay.


Trong khuôn khổ sự kiện, Sở TT&TT TP.HCM và Chi hội VNISA phía Nam đã ký kết hợp tác chiến lược trong lĩnh vực an toàn thông tin mạng.

Diễn ra song song với triển lãm các giải pháp an toàn thông tin mạng là 2 hội thảo chuyên đề “An toàn thông tin trong chuyển đổi số", “Giải pháp an toàn thông tin cho hạ tầng công nghệ thông tin", và tọa đàm “Bảo vệ tài nguyên số và chiến lược an toàn, an ninh mạng trước thách thức toàn cầu mới”.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Bảo vệ tài nguyên số, an ninh mạng trước thách thức mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO