Công nghệ

Việt Nam vô địch cuộc thi tấn công mạng toàn cầu Pwn2Own Toronto 2023

Bình Minh 30/10/2023 06:32

Mới đây, nhóm chuyên gia Viettel Cyber Security đã đoạt ngôi vô địch, với điểm tuyệt đối tại cuộc thi tấn công mạng toàn cầu Pwn2Own Toronto 2023.

Đây là thông tin được Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), ông Trần Quang Hưng chia sẻ tại vòng chung khảo cuộc thi ‘Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2023’ diễn ra ngày 28/10.

Theo đó, Pwn2Own là cuộc thi tấn công mạng uy tín và lớn nhất thế giới được Zero Day Initiative tổ chức thường niên từ năm 2007. Cuộc thi không ngừng thu hút các “cao thủ” từ các tập đoàn công nghệ danh tiếng, những chuyên gia hàng đầu về bảo mật. Giá trị giả thưởng của cuộc thi lên tới hàng triệu USD.

Năm nay, cuộc thi Pwn20wn được diễn ra tại Toronto (Canada) với 8 hạng mục gồm điện thoại di động, bộ điều khiển nhà thông minh, loa thông minh, máy in, thiết bị giám sát, thiết bị lưu trữ mạng, thiết bị Google và thiết bị văn phòng nhỏ, với hơn 1 triệu USD tiền thưởng. Tất cả đều là những thiết bị tiên tiến của các hãng lớn và được cài đặt phiên bản phần mềm mới nhất.

w-chuyen-gia-bao-mat-vietnam-1-1-1-543.jpg
"Team Viettel" xuất sắc giành chiến thắng cao nhất với 30 điểm. Ảnh: Vietnamnet

Để chuẩn bị cho cuộc thi, các đội có khoảng 3 tháng để tìm ra cáC lỗ hổng chưa từng được phát hiện, tìm cách khai thác và sẽ có khoảng 30 phút để thực hiện tấn công kiểm thử trực tiếp vào các thiết bị mục tiêu.

Pwn2Own luôn được biết đến là cuộc thi bảo mật có tính cạnh tranh cao, đòi hỏi các đội tham gia cần phải có kỹ năng tốt và được chuẩn bị kỹ về mọi mặt. Mặc dù có nhiều tháng để tìm lỗi, thế nhưng thách thức lớn nhất của các đội thi chính là việc trình diễn được khả năng tấn công lỗ hổng đó trong thời gian ngắn.

Mặt khác, trước khi cuộc thi diễn ra, nhà sản xuất hoàn toàn có thể tìm thấy lỗ hổng trước và cập nhật bản vá. Bởi vậy, các đội thi không chỉ cần tìm ra một mà phải tìm ra càng nhiều lỗ hổng càng tốt, cùng với đó là chuẩn bị các phương án tấn công dự phòng nhằm đặt điểm số cao nhất trong cuộc thi.

Được biết, nhóm chuyên gia Viettel Cyber Security tham gia Pwn2Own năm nay lấy tên đội là "Team Viettel", phần lớn các thành viên đều là những kỹ sư trẻ, đa phần đều là thành viên thuộc thế hệ GenZ đã thực tập và tham gia vào đội hình Viettel Cyber Security từ khi còn là sinh viên.

Tại cuộc thi năm nay, "Team Viettel" đã đăng ký 7 hạng mục, nhắm đến các mục tiêu gồm điện thoại Xiaomi 13 Pro, hệ thống lưu trữ QNAP, các hạng mục máy in Canon, HP, Lexmark, loa thông minh Sonos và SOHO SMASHUP.

2142955_2848e9cc12c50821953cfecf5834c319.jpg
Bảng xếp hạng cuộc thi tấn công mạng toàn cầu Pwn20wn Toronto 2023.

Tối 27/10, toàn đội đã xuất sắc hoàn thành hạng mục cuối cùng và giành chiến thắng cao nhất với 30 điểm 'Master of Pwn'. Kết quả này đã mang về cho đội giải thưởng 180.000 USD. Bên cạnh phần thưởn giá trị, điều quan trọng hơn cả đó là "Team Viettel" đã tiếp tục đưa tên tuổi của cộng đồng an toàn thông tin Việt Nam vươn ra toàn cầu.

Ngoài ra, theo như danh sách trên bảng xếp hạng cuộc thi cho thấy còn có nhiều đội đạt giải cao khác có thành viên là người Việt Nam. Đội về nhì, "Team Orca" của Công ty Sea Security (Singapore) có phần lớn thành viên là người Việt Nam, hay đội thi đến từ doanh nghiệp Việt Nam khác là VNG.

Qua đây thấy được rằng, thực trạng hiện nay còn nhiều chuyên gia tài năng của Việt Nam đang làm việc cho các doanh nghiệp nước ngoài. Đai diện Cục An toàn thông tin nhấn mạnh, trên phương diện quản lý nhà nước về lĩnh vực an toàn thông tin mạng cần nghiêm túc xem xét, đánh giá lại để làm sao những lứa sinh viên Việt Nam hiện nay sẽ phát triển hơn, đóng góp nhiều hơn, trực tiếp hơn cho đất nước trong tương lai nhằm mang lại sự phát triển xã hội - kinh tế tốt nhất.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Việt Nam vô địch cuộc thi tấn công mạng toàn cầu Pwn2Own Toronto 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO